Cách làm nộm đu đủ bò khô ngon và hấp dẫn khiến bạn khó quên

Nộm hay còn được gọi là gỏi là món ăn được trộn với nhiều nguyên liệu cùng với nước sốt đậm đà mang đến hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Món nộm còn là một trong những món ăn đường phố không chỉ nổi tiếng tại Hà Nội mà còn là món ăn quen thuộc được rất nhiều bạn học sinh, sinh viên miền Nam ưa thích. Vì thế, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nộm đu đủ bò khô vừa ngon vừa hấp dẫn tại nhà rất đơn giản và dễ thực hiện.

Nguyên liệu làm nộm đu đủ bò khô

Trước khi hướng dẫn cách làm nộm đu đủ cà rốt bò khô, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bên dưới. Tuy nhiên, các bạn có thể tự điều chỉnh số lượng sao cho phù hợp với số người ăn.

Nguyên liệu làm nộm

  • Đu đủ xanh: 1 quả khoảng 500g
  • Thịt bò khô: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lạc: 50g
  • Hành khô: 3 củ
  • Rau thơm: kinh giới, rau mùi, húng quế (mỗi loại một nắm nhỏ)

Nguyên liệu pha nước trộn gỏi

  • Giấm: 350ml
  • Đường cát trắng: 200g
  • Nước mắm: 1 thìa cà phê
  • Muối trắng: 1 thìa cà phê
  • Tỏi: ½ củ
  • Ớt tươi: ½ trái

Nộm đu đủ bò khô bao nhiêu calo?

Nộm đu đủ là món ăn được kết hợp giữa đu đủ, bò khô và cà rốt tạo nên nhiều màu sắc thu hút người ăn. Bên cạnh đó, vị bùi bùi, giòn giòn kết hợp cùng nước chấm đậm đà mang lại hương vị khó cưỡng cho món ăn. Chính vì thế, món ăn này đặc biệt thu hút rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là đối với các bạn học sinh và sinh viên. Tuy nhiên, món ăn này lại mang đến lượng calo khá cao khoảng 268 calo. Do đó, các bạn không nên ăn thường xuyên nhé.

Cách làm nộm đu đủ bò khô vừa đơn giản vừa ngon đúng không nào? Hơn nữa, chế biến tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh vừa an toàn sức khỏe. Vậy còn chần chờ gì mà không nhanh tay làm ngay món ăn vặt thơm ngon và hấp dẫn theo công thức mà bài viết đã chia sẻ. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm nộm đu đủ khô bò

Nộm đu đủ bò khô là món ăn vặt nên cách chế biến rất đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn cũng cần áp dụng đúng công thức mà bài viết chia sẻ sẽ khiến món ăn tuyệt hơn hay thậm chí là ngon hơn cả ngoài hàng quán nữa đấy.  

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu làm nộm bò khô

Trước tiên, các bạn cần làm sạch đu đủ trước khi trộn. Bởi vì trong đu đủ có chứa chất gây nhuận tràng nên sẽ gây dị ứng đối với một số người và nguy hiểm đến sức khỏe.

Để loại bỏ mủ hoàn toàn, các bạn nên khứa vài đường trên vỏ đu đủ và đem đu đủ rửa sạch với nước rồi đem ngâm với nước thêm lần nữa khoảng 15 phút. Sau đó, bạn vớt đu đủ ra bên ngoài, rửa sạch và gọt vỏ.

Tiếp theo, bạn bỏ hết hạt và ruột bên trong đu đủ rồi bào thành từng sợi mỏng hoặc có thể dùng dao cắt thành từng sợi mỏng đều được.

Kế đến, bạn cần làm sạch cà rốt và gọt vỏ rồi dùng dao bào thành sợi. Khi đã bào xong, bạn trộn đu đủ và cà rốt vào tô lớn cùng với 1 thìa muối rồi bóp mạnh tay cho đến khi các sợi mềm và thấm đều vị mặn rồi để yên trong vòng 15 phút. Tiếp đến, bạn thêm 1 chén nước sôi hơi nguội vào, đảo đều và bóp cho đến khi hỗn hợp bớt mặn thì vớt ra.

Sơ chế nguyên liệu làm nộm bò khô

Về phần bò khô, các bạn nên mua loại sợi xé sẵn sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Nếu như bạn mua loại nguyên miếng, bạn xé nhỏ thành từng sợi theo chiều dọc của thớ thịt. Lạc đem rang chín với lửa nhỏ và tách vỏ rồi giã đập vừa phải, không được giã nát hay giã nhỏ. Hành khô bóc vỏ, thái lát và phi thơm.

Bạn rửa sạch các loại rau ăn kèm, để ráo và thái nhỏ. Tỏi khô đập dập và băm nhỏ, còn ớt tươi bỏ hạt và băm nhỏ.

Trộn nộm

Bạn cho tất cả các nguyên liệu làm nước trộn ở trên vào tô lớn. Kế đến, bạn cho tiếp tỏi khô và ớt tươi vào trộn chung.

Tiếp đến, bạn cho đu đủ và cà rốt vào tô lớn rồi rưới nước trộn nộm vào cho đến khi hỗn hợp thấm đều. Bạn cho thịt bò khô, lạc rang và rau vào trộn đều lần nữa, nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị. Lưu ý: bạn nên làm nhanh tay trong lúc trộn nếu làm chậm sẽ khiến gỏi bị ỉu, đậu phộng không còn vị bùi và mùi vị cũng kém ngon.

Trộn nộm bò khô

Pha nước mắm trộn nộm

Nếu như muốn món ăn được đậm đà hơn, các bạn có thể pha thêm nước chấm ăn kèm. Bạn chỉ cần pha 3/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh xì dầu, 3/2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước sôi để nguội và ớt băm, tỏi băm và trộn đều hỗn hợp là hoàn thành.

Trình bày và thưởng thức

Các bạn cho phần nộm được trộn vào dĩa và rắc ít đậu phộng lên phía trên. Lưu ý: bạn chỉ nên vớt phần cái và không cần lấy phần nước trộn. Cuối cùng, bạn rắt ít thịt bò kho, rau thơm và hành phi lên phía trên. Để món nộm được ngon, bạn nên ăn liền và không nên để lâu sẽ khiến món ăn mất độ giòn và bùi.

Hướng dẫn cách làm nộm bò khô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1