Mực là món ăn được rất nhiều trẻ em lẫn người lớn ưa chuộng. Bởi món ăn có hương vị đặc trưng, lạ miệng cho mà không hề khó làm. Trên các bàn tiệc món mực rim me mệnh danh “hao bia” cho các nam giới và “hao mồi” cho các nữ giới. Vậy món ăn này có những nguyên liệu cách làm như thế nào mà lại “dính” đến như vậy? Cùng Đôi Đũa Vàng xem qua các cách làm mực tươi rim me ngay nhé.
Cách làm mực tươi rim me
Nguyên liệu cần có:
- 500g mực tươi;
- 1 nhánh gừng;
- 1 củ tỏi;
- 3 – 5 quả ớt (tùy theo khẩu vị ăn mà tùy chỉnh tương thích);
- 10g me;
- 1 ít rượu trắng;
- Các gia vị: nước mắm, bột ngọt, đường, muối, tiêu, dầu ăn.
Cách làm mực rim me:
Như bạn cũng đã thấy, mực rim me với các nguyên liệu đơn giản và dễ tìm đúng không nào. Dưới đây là cách làm mực tươi rim me bắt mắt, lạ miệng dành cho bạn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm me vào chén sạch với nước sôi để lấy phần nước me;
- Gừng loại bỏ vỏ, rửa sạch. Dùng ⅔ cắt sợi và ⅓ băm nhuyễn;
- Mực rửa sạch, bóp với ⅔ gừng cắt sợi và rửa lại với rượu trắng để hạn chế mùi hôi tanh của mực. Để ráo và thái miếng vừa ăn
Bước 2: Cách làm mực tươi rim me:
- Ướp mực với: tiêu, muối, bột ngọt, ⅓ gừng băm nhuyễn và ½ nước me đã ngâm lúc đầu. Đầy kín cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút.
- Dùng chảo khô và sạch bắt lên bếp cùng với dầu ăn.
- Dầu nóng cho mực vào chiên sơ và để qua dĩa giấy thấm dầu để hạn chế dầu trong món ăn.
- Giữ lại một muỗng dầu trong chảo, cho tỏi băm vào phi thơm và vàng.
- Cho phần nước sốt me còn lại vào và nêm nếm: đường, bột ngọt, nước mắm, ớt đã cắt hoặc dã. Nêm nếm vừa ăn và đun khoảng 2 phút cho hỗn hợp sánh lại.
- Cho phần đã chiêng vào đảo đều cho phần mực thấm đẫm với sốt me và đợi thêm 1 phút tắt bếp.
Chọn đĩa có màu trắng đẹp để trang trí mực cho bắt mắt. cho ớt cắt mỏng và vài sợi gừng lên là hoàn thành. Như vậy cách làm mực tươi rim me đơn giản và cực kỳ dễ làm đúng không. Hãy bỏ túi ngay công thức để thêm vào bàn tiệc hay bữa ăn cho gia đình mình ngay nhé
Mực tươi rim me ăn với món gì?
Mực tươi rim me là một món ăn truyền thống của vùng ven biển Việt Nam. Để tận hưởng hương vị độc đáo của món này, bạn có thể kết hợp nó với một số món ăn khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý:
- Mực tươi rim me với cơm: Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời. Mực rim me sẽ mang đến một hương vị đậm đà, chua ngọt, kết hợp hoàn hảo với cơm mềm thơm ngon.
- Mực tươi rim me với bún, bánh đa: Món này sẽ tạo ra một món ăn ngon lành, độc đáo và hấp dẫn.
- Mực tươi rim me với salad: Nếu bạn muốn có một bữa ăn nhẹ nhàng và bổ dưỡng. Rau xà lách, cà chua, mực rim mẹ và các nguyên liệu khác để tạo ra một món salad tươi ngon và lạ miệng.
Cách bảo quản mực tươi rim me.
Đối với việc bảo quản mực tươi rim me, có một số thông tin mà bạn nên lưu ý:
- Bảo quản trong tủ lạnh: Để mực tươi lâu hơn, hãy đặt nó trong một túi chống dính hoặc hộp đựng thực phẩm kín. Đảm bảo mực được bảo quản ở nhiệt độ thấp, tốt nhất là tủ lạnh và lấy ăn dần.
- Không để mực lâu trong nhiệt độ phòng: Mực tươi rất dễ hỏng nhanh, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt và nhiệt độ phòng. Hãy bảo quản nó sau khi mua về và không để lâu quá 24 giờ trong tủ lạnh.
- Không đông lạnh mực: Đông lạnh mực tươi sẽ làm thay đổi cấu trúc của nó và ảnh hưởng đến chất lượng và vị của món ăn. Nên chế biến mực ngay sau khi mua về để đảm bảo mực tươi rim me được tươi ngon hơn.
Với cách làm mực tươi rim me tại nhà vô cùng đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm đúng không nào. Để món ăn luôn thơm ngon và chọn vị. Bạn cũng nên chọn mực tươi và bảo quản đúng vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.