Cách làm món cá nục sốt cà chua đậm đà hương vị 

Cách làm cá nục sốt cà chua ngon chuẩn vị

Cá nục là thực phẩm được rất nhiều bà nội trợ yêu thích vì chứa nhiều chất bổ dưỡng và dễ chế biến. Món cá nục sốt cà chua là một trong số đó. Vì thế, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cách làm món cá nục sốt cà chua ngon xuất sắc. 

Nguyên liệu làm cá nục sốt cà chua 

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Cá nục: 2 con
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành ngò: 1 ít
  • Ớt: 1 trái
  • Chanh: 1 trái
  • Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.

Nguyên liệu làm cá nục sốt cà chua

Cách làm cá nục sốt cà chua 

Món cá nục kho cà chua là món ăn tuy đơn giản nhưng cần chuẩn bị đúng công thức để tạo được hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Các bước làm món cá nục kho cà chua đơn giản chỉ với vài bước như sau: 

Sơ chế nguyên liệu

Cá nục sau khi mua về thì dùng dao cạo sạch lớp màng đen phía trong bụng để cá không bị đắng và tanh. Sau đó, bạn  cho cá ngâm vào hỗn hợp nước cốt chanh pha loãng trong khoảng 5 phút để khử sạch mùi tanh và nhớt của cá. Cá vớt ra và rửa sạch với nước lạnh, để ráo. Ngoài cách này, bạn cũng có thể sử dụng muối hoặc nước vo gạo chà xát lên cá để khử mùi tanh.

Cách sơ chế cá nục

Hành tím bóc vỏ, sử dụng rồi dùng dao đập dẹp, chỉ lấy 2 củ để cắt nhỏ. Ớt trái rửa sạch, bỏ cuống ớt đi. Hành lá rửa sạch, cắt phần đầu với phần lá, còn phần lá cắt nhỏ.

Cà chua rửa sạch, để ráo và dùng nĩa cắm vào đầu cà chua. Sau đó, bạn cho cà chua hơ trên lửa lớn khoảng 5 phút đến khi cà chua nứt vỏ, tắt bếp, đợi nguội và bóc vỏ. Sau đó, bạn dùng dao cắt cà chua thành lát và băm nhỏ.

Xào cà chua 

Bạn bắc chảo lên bếp, sau đó cho 1 muỗng canh mỡ heo, hành tím và cà chua vào chảo xào khoảng 5 phút. Sau đó, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường. Bạn đảo đều 3 phút, sau đó tắt bếp.

Chiên cá 

Bạn cho chảo lên bếp cùng với 3 muỗng canh mỡ heo, tóp mỡ và hành tím đập dập để lửa vừa phải khoảng 2 phút. Khi hành tím bắt đầu có mùi thơm, bạn nhẹ nhàng cho cá vào chảo và chiên trong khoảng 5 phút để thịt cá săn lại. Sau đó, bạn trở mặt cá và chiên tiếp trong khoảng 5 phút. Bạn nên trở cá đều tay để không bị khét và chín đều. Cá sau khi chín đều, bạn tắt bếp và gắp ra dĩa. 

Chuẩn bị sốt cà chua 

Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn để nấu sốt cà chua. Bạn bật bếp, đợi dầu nóng rồi cho cà chua đã được cắt hạt lựu vào. Sau đó, bạn nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê tiêu và 1 ít ớt. 

Tiếp theo, bạn đảo đều tay để gia vị hòa quyện vào nhau. Bạn nấu khoảng 5 phút đến khi nước sốt dần sánh lại và cà chua hơi mềm, nát.

Làm nước sốt cà chua

Kho cá nục sốt cà chua 

Bạn cho cá vào chảo với 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Bạn kho trên lửa nhỏ và kho khoảng 10 phút. 

Sau đó, bạn cho thêm cà chua, 10 trái ớt cùng 500ml nước dừa tươi vào chảo để tiếp tục kho trong vòng 5 phút. Tiếp đến, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê bột ngọt cùng ít đầu hành lá. Sau khi cho đủ gia vị, bạn đậy nắp lại, bật lửa nhỏ và kho thêm 5 phút.

Nấu sốt cà chua với cá nục

Thành phẩm 

Món cá nục kho cà chua thơm ngon với thịt cá dai mềm, béo ngậy kết hợp cùng nước sốt cà chua đậm đà chính là món ăn tuyệt vời để chiêu đãi cả nhà. Hơn nữa, món ăn này nên dùng chung với cơm trắng để gia tăng hương vị. 

thành phẩm món cá nục sốt cà chua

Một số lưu ý khi kho cá nục sốt cà chua 

Nấu kho cá nục sốt cà chua ngon không chỉ dựa vào công thức, cách nấu nà còn phụ thuộc vào khâu lựa chọn nguyên liệu. Một số lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu: 

Chọn cá nục tươi ngon cần dựa vào các đặc điểm sau đây: 

  • Mang cá: Cá nục tươi thường có mang màu đỏ tươi, nắp mang khép chặt vào miệng. Nếu cá ươn thì mang có màu nâu sẫm và có mùi hôi tanh khó chịu.
  • Mắt cá: Những con cá tươi thường có mắt trong và rất sáng. Ngược lại, những con có mắt lồi đục thường là cá ươn. 
  • Vảy cá: Vảy cá nên có màu óng ánh, bám chặt vào thân và không có niêm dịch.
  • Thịt cá: Cá tươi phải có thịt chắc và ngon hơn. Hơn nữa, khi ấn vào, thịt phải có độ đàn hồi. 

Cách chọn cà chua tươi:

  • Cà chua nên có màu đỏ tươi, cầm chắc tay và kích thước vừa phải không quá to hay nhỏ.
  • Vỏ cà chua phải căng mọng và nhìn thấy nhũ lấm tấm ở quả thịt vỏ.
  • Không nên lấy quả bị dập úng hay quả bị nhũn vì đây là những quả bị hỏng.

Món cá nục kho cà chua luôn là món ăn ngon, hấp dẫn trong bữa cơm gia đình. Do đó, hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách lựa chọn cá nục sốt cà chua ngon để chiêu đãi gia đình nhé. Tuy nhiên, hãy lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để món ăn thêm hấp dẫn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1