Cách làm gân bò ngâm chua ngọt thơm ngon khó cưỡng

gân bò ngâm chua ngọt

Bò là một loài vật gần gũi với chúng ta, không chỉ có giá trị lớn về mặt kinh tế mà loài gia súc này còn cung cấp một lượng không hề nhỏ giá trị dinh dưỡng cho con con người. Ngoài thịt ra thì rất nhiều bộ phận khác của bò đều có thể tận dụng để chế biến thành những món ăn ngon và bổ dưỡng. Chẳng hạn như gân bò ngâm chua ngọt, nhờ vào hương vị thanh ngọt mà món ăn này đã chinh phục không ít thực khách khó tính.

Giới thiệu về món gân bò ngâm chua ngọt

Không biết tự lúc nào nhưng gân bò ngâm chua ngọt đã trở thành một món ăn quen thuộc và không thể thiếu với nhiều người dân Việt Nam mỗi độ tết đến xuân về. Có lẽ trong cái bộn bề, tất bật ngày tết với đầy đủ thịt, bánh, cá, xôi thì một món ăn vừa thanh đạm vừa hấp dẫn như món gân bò ngâm chua ngọt lại trở thành một điểm nhấn giúp trung hòa vị giác. Cái giòn sật sật nhai đến là vui tai cộng thêm hương vị chua chua cay cay của giấm và ớt khiến mọi người ăn mãi không ngán, cứ thế lọ gân bò vơi dần trong từng buổi nhậu ngày tết.

Không chỉ xuất hiện riêng những ngày tết, gân bò ngâm chua ngọt có thể được dùng như một món chính ngay trong những bữa cơm thường nhật. Có chăng ngày tết chỉ càng làm cho vị thế của món ăn này thêm phần long trọng hơn mà thôi. Vì vậy tại sao bạn không thử ngay công thức dưới đây để chiêu đãi cả nhà với món ăn thơm ngon tuyệt hảo này.

Cách làm món gân bò ngâm chua ngọt không hề khó và cầu kỳ. Bạn không cần quá khéo tay cũng có thể thực hiện được với công thức đơn giản mà cực kỳ hiệu quả dưới đây. Hãy cùng vào bếp ngay nào!

Nguyên liệu chuẩn bị làm món gân bò chua ngọt

  • Gân bò: 500 gram
  • Gừng: 50 gram
  • Tỏi: 5 củ to
  • Ớt sừng: 3-4 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Su hào: 1 củ
  • Nước sạch
  • Gia vị: hạt nêm, giấm, nước mắm, đường, muối hạt, muối ăn

Nguyên liệu làm gân bò ngâm chua ngọt

Lưu ý khi lựa chọn gân bò:

  • Gân bò thường là loại thực phẩm hết khá sớm, vì thế nếu muốn mua được mặt hàng này, bạn nên đi chợ từ sáng sớm.
  • Gân bò ngon là loại gân còn tươi, màu sắc trắng hồng. Tránh mua loại gân bò có màu vàng hoặc màu sắc bất thường, có mùi hôi tanh, những gân bò ấy có thể thuộc con bò đã nhiễm bệnh, được tiêm kháng sinh hoặc đã quá hạn sử dụng.
Cách chọn gân bò ngon
Gân bò ngon là loại trắng, hồng và không bốc mùi hôi
  • Khi mua, mua gân bò thuộc chi trước là tốt nhất, hoặc loại gân bò hình dáng chữ Y cũng là loại gân bò ngon, giòn, xốp.

Cách làm gân bò chua ngọt thơm ngon hấp dẫn

Sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt tay vào chế biến từ bước sơ chế sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gân mua về từ chợ nếu chưa được sơ chế thì bạn cần sử dụng dao, cạo sạch lớp mỡ bèo nhèo còn sót lại dính trên phần gân. Cạo càng sạch, miếng gân càng ngon. Tiếp theo bóp cùng một chút giấm ăn hoặc một chút muối để khử độ tanh và nhớt của gân. Mang rửa sạch, để ráo.
  • Tỏi nhặt sạch lớp vỏ, rửa và cắt lát.
  • Ớt sừng loại bỏ hạt, cắt lát hoặc chẻ đôi. Quả nhỏ có thể để nguyên quả.
  • Gừng cạo sơ lớp vỏ, rửa sạch, nướng sơ qua cho thơm rồi đập dập.
  • Cà rốt, su hào: cạo vỏ, rửa sạch và đem cắt thành từng miếng nhỏ, mỏng vừa ăn.

Bước 2: Luộc gân bò

Chuẩn bị một nồi nước sao cho khi cho gân bò vào nồi, nước hiện xâm xấp bề mặt gân bò. Bỏ thêm gừng thái lát và muối hạt to vào. Đậy vung và đun ở lửa lớn. Sau khi thấy nước trong nồi đã sôi thì hạ lửa nhỏ, ninh tầm 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng, sao cho miếng gân đổi màu trong là được.

Luộc gân bò

Vớt gân bò ra, ngâm trong nước đá 15 phút để phần gân không bị dai mà vẫn giữ được độ giòn vốn có. Tiếp theo bạn thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Làm nước ngâm gân bò chua ngọt

Phần nước ngâm sẽ là thành phần chủ đạo tạo nên hương vị cho món gân bò ngâm chua ngọt. Để có một lọ gân bò ngâm đúng điệu, bạn có thể pha chế theo tỷ lệ sau:

Chuẩn bị một cái tô, cho vào: 100ml giấm gạo, 500ml nước đun sôi để nguội, 1 muỗng muối hạt, 80 gram đường. Khuấy đều đến khi hỗn hợp tan hết là được. Ngoài ra, để dễ tan hơn bạn có thể cho lên bếp đun sôi rồi để nguội. Phần nước ngâm này cực kỳ quan trọng vì nó tạo nên hương vị đậm đà của món gân bò ngâm chua ngọt.

Làm nước mắm ngâm gân bò

Bước 4: Trộn gân bò

Chuẩn bị một bình thủy tinh có kích thước phù hợp với số gân bò sẽ ngâm. Cho vào cứ một lớp gân bò lại rải một lớp tỏi, ớt, su hào và cà rốt. Cứ như vậy chia đều cho đến khi hết thì thôi. Đổ nước ngâm chua ngọt đã chuẩn bị từ trước vào lọ rồi đậy kín. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày là có thể lấy ra thưởng thức. Hoặc bảo quản ở nhiệt độ thường trong điều kiện khô ráo thoáng mát từ 3-4 ngày.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi lấy ra ăn, bạn lại đậy kín lại và bảo quản trong tủ lạnh để ăn được lâu hơn. Món ăn này có thể sử dụng như món nhậu nhưng cũng có thể ăn với cơm, vừa kích thích vị giác lại tốt cho sức khỏe. Sẽ là một món ăn lành mạnh sau những món ăn dầu mỡ nhanh ngán.

gân bò ngâm chua ngọt
Món gân bò ngâm chua ngọt kích thích mọi vị giác

Vậy là chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã có ngay cho mình lọ gân bò ngâm chua ngọt tuyệt vời. Hy vọng với cách ngâm gân bò chua ngọt này bạn sẽ tạo được ấn tượng với người thân và bạn bè. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1