Cách làm gà cúng đơn giản và đẹp mắt

Cách làm gà cúng ngày lễ tết

Gà lễ là vật phẩm truyền thống trên các mâm cỗ cúng, ngày giỗ và đặc biệt không thể thiếu trong mâm cúng đêm giao thừa đón năm mới  thể hiện nét đẹp văn hóa  của người dân Việt Nam.

Có rất nhiều cách làm gà cúng đẹp mắt như cách làm gà cúng cánh chéo, cách làm gà cúng cánh tiên, gà bay, gà chầu….. Nhưng không phải ai cũng thực hiện được cách buộc gà đẹp mắt một cách dễ dàng. Nếu đây là lần đầu tiên bạn buộc gà lễ, bạn cũng không nên lo lắng quá. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cách làm gà cúng đơn giản và nhanh

Làm mâm cỗ cúng là nét đẹp truyền trong gia đình người Việt, đó không chỉ là phong tục cần phải lưu truyền mà còn thể hiện thành ý nhớ về tổ tiên, nhớ về cội nguồn, mong muốn mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình. Chính vì thế mà gà để cúng luôn được chọn là gà trống và được lựa chọn rất kỹ càng.

cách làm gà cúng đơn giản
Cách làm gà cúng đơn giản và nhanh

Chuẩn bị nguyên liệu làm gà cúng

 • 1 con gà trống (1.5-2 kg)
 • 2 củ gừng, 1 củ hành, muối
 • Nước sôi
 • Dao sắc để cắt tiết gà
 • Bát con hoặc đĩa sâu lòng
 • 1 thau nước sạch.

Cắt tiết gà

 • Khi cắt tiết gà nên có 2 người. Người thứ 1 cầm chặt 2 chân gà và bẻ cánh vắt chéo 2 bên rồi dốc ngược đầu con gà xuống đĩa hoặc bát đã chuẩn bị để cắt tiết. 
 • Bạn cũng không nên cầm gà quá chặt tránh cho thịt gà bị bầm. Như thế sẽ làm thịt gà mất ngon, ảnh hưởng đến thẩm mỹ  sau khi luộc gà.
 • Tiếp theo Người thứ 2 cầm đầu gà và nhổ sạch lông xung quanh vùng cắt tiết. Khi tiết gà chảy hết tiết thì gập đầu gà vào cánh cuộn tròn lại. Lưu ý đối với gà trống cắt cổ còn với gà mái thì cắt ở tai.

Vặt lông gà

 • Cho nước đun sôi vào chậu sau đó nhúng toàn bộ con gà vào chậu nước nóng đó khi nhúng các bạn cũng nên nhúng kỹ những phần khó nhổ như phần cánh, chân gà rồi cho ra để tiến hành vặt lông gà.
 • Vặt sạch phần lông, chân, mỏ, lưỡi. Các bạn  nên miết tay mạnh xuôi  theo chiều lông  gà như vậy vừa nhanh lại hạn chế được lông măng rất  nhiều.
 • Khi gà đã sạch lông dùng muối sát kỹ vào con gà để khử mùi hôi và loại trừ nốt phần lông măng còn sót.

Cách mổ gà

 • Đối với gà lễ để cho đẹp thì chúng ta nên mổ moi vừa dễ tạo dáng cho gà lễ vừa đẹp mắt sau khi luộc và đứng dáng hơn khi bày lên mâm cúng.
 • Dùng dao rạch một đường cách hậu môn 2-3cm đường rạch dài khoảng 4cm sau đó dùng tay thò vào bên trong bụng và lôi hết phần nội tạng ra ngoài. Sau đó lấy muối sát vào bên trong rồi rửa lại bằng nước sạch.

Cách tạo dáng cho gà cúng

Với cách mổ moi ta có thể tạo ra rất nhiều cách làm gà cúng tuy nhiên để gà cúng được đẹp mắt thì đòi hỏi bạn phải khéo léo, cẩn thận từ những khâu đầu tiên. Chúng ta cùng bắt tay thực hiện thôi nào!

Cách làm gà cúng đẹp gà lễ cánh tiên

Gà lễ cánh tiên
Gà lễ cánh tiên

Bước 1: Dựng đứng cổ gà rồi ép cổ gà về phía sau mình gà

Bước 2: Đan chéo 2 cánh gà về phía trước sao cho phần khớp chạm nhau

Bước 3: Dùng dây để buộc cố định lại cánh gà.

Bước 4: Đầu gà ép chặt vào giữa hai cánh, có thể lấy mỏ gà kẹp vào dây ngang buộc hai cánh của con gà để giữ đầu cố định.

Bước 5: Dùng dao cứa nhẹ vào khuỷu chân con gà rồi bẻ quặt chân đút chân vào trong bụng con gà tạo dáng đẹp cho con gà lễ.

Lưu ý: Bạn nên khứa nhẹ để tránh làm chân gà rời khỏi thân.

Cách làm gà cúng cánh chéo

Cách làm gà cúng cánh chéo
Cách làm gà cúng cánh chéo

Bước 1: Trước tiên các bạn làm cho các khớp cánh của con gà dẻo ra sau đó cho lần lượt cánh của con gà luồn qua phần cổ ( vị trí cắt tiết) đi qua miệng của con gà chỉnh  phần đầu cánh thò ra ngoài miệng là được.

Bước 2: Dùng dao khứa nhẹ vào khớp chân của con gà rồi bẻ ngược lên ôm vào phần thân của con gà.

Lưu ý: Đối với cách làm gà cúng cánh chéo, chúng ta nên mổ phanh con gà khi tạo dáng cho gà cúng sẽ đẹp hơn. Các bạn nên làm nhẹ tay tránh gãy cánh gà nhé!

Cách luộc gà cúng

Có rất nhiều cách luộc, có người luộc bằng nước lạnh nhưng hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn luộc bằng nước ấm. Luộc bằng nước ấm sẽ cho nước luộc gà trong hơn và  gà sẽ ngọt hơn.

 • Bước 1: Đầu tiên bạn đun cho nước ấm lên, cho vào một chút muối, gừng, hành    sau đó bạn cho gà đã tạo hình vào nồi trúng gà 2 lần để cho da gà làm quen với nước ấm như thế khi luộc da sẽ không bị nứt.
 • Bước 2: Khi nồi nước luộc gà sôi được 5 phút( lúc này lửa lớn) bạn vặn nhỏ lửa đun tiếp tầm 10 phút để cho gà chín từ từ và gà sẽ giữ được độ ngọt trong quá trình sôi các bạn nhớ vớt bọt để cho nước trong và bọt không bám lên da gà.
 • Bước 3: Sau đó bạn ủ  trong khoảng 20-30 phút nữa rồi mới vớt gà ra.
 • Bước 4: Bạn có thể dùng bột nghệ hoặc nghệ tươi với mỡ gà, dùng chổi nhỏ phết hỗn hợp này lên da của con gà để có màu vàng tươi và căng bóng.

Lưu ý: Các bạn cần đổ ngập nước gà khi luộc. Như thế gà mới chín đều, da sẽ căng và bóng. Và đây là thành quả của các bạn.

Gà lễ da căng bóng, màu vàng bắt mắt
Gà lễ da căng bóng, màu vàng bắt mắt

Qua cách làm trên bạn đã có thể tự tin biết cách làm gà cúng đẹp cho những mâm cỗ cúng và cách làm gà cúng giao thừa cho mỗi khi tết đến xuân về một góc bếp nhỏ dành riêng cho bạn thỏa sức thể hiện đam mê nấu nướng của mình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1