Dưa kiệu là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong các bữa cơm, đặc biệt là nhân dịp tết. Dưới đây là cách làm dưa kiệu theo kiểu miền trung, đơn giản và hấp dẫn.
Cách muối củ kiệu miền Trung với giấm – đường
Nguyên liệu
- 1 kg củ kiệu (nên chọn loại kiệu huế để tăng hương vị)
- 200 gram đường
- 500 ml giấm nuôi
- 1 viên phèn chua
- Một ít muối
Cách làm
Ngâm củ kiệu với nước muối
- Chuẩn bị thau nước và thêm 3 muỗng muối, khuấy đều để tạo nước muối loãng.
- Rửa sạch củ kiệu và ngâm vào hỗn hợp nước muối. Ngâm khoảng 12 tiếng hoặc qua đêm.
- Sau khi ngâm, vớt kiệu ra và xả lại nhiều lần với nước sạch để loại bỏ muối thừa.
Sơ chế củ kiệu bằng phèn chua
- Chuẩn bị thau nước và pha vào một viên phèn chua.
- Cho kiệu vào hỗn hợp nước – phèn chua và ngâm khoảng 2-3 tiếng.
- Sau khi ngâm, vớt kiệu ra, rửa lại và làm sạch phần rễ, vỏ, và ngọn của kiệu.
Muối củ kiệu với hỗn hợp giấm – đường
- Chuẩn bị hỗn hợp giấm – đường: 200 gram đường, 1 bát giấm, 1/2 thìa muối. Khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
- Đun sôi nhẹ hỗn hợp này trên bếp, sau đó để nguội.
Hoàn tất quá trình muối
- Xếp kiệu vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị.
- Dùng từ từ để hỗn hợp giấm – đường vào hũ có kiệu.
- Chờ khoảng 7 ngày để dưa kiệu chua ngọt hấp dẫn được hình thành.
Cách làm dưa kiệu kiểu miền trung bằng tro bếp
Nguyên liệu
- Củ kiệu: 200g
- Cà rốt: 200g
- Ớt: 5-7 trái
- Đu đủ xanh (hoặc su hào non): ½ quả
- Gia vị: muối (200g), đường (300g), nước mắm (300ml), 1 chén tro bếp, 2 củ tỏi.
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm củ kiệu trong nước tro trong 10 giờ, sau đó rửa sạch và bỏ lá, lột vỏ để giữ phần củ trắng.
- Chuẩn bị đu đủ xanh, cà rốt, và ớt như hướng dẫn.
- Ngâm nguyên liệu trong nước muối loãng, sau đó vớt ra và để ráo.
Phơi nắng nguyên liệu
- Phơi nguyên liệu dưới ánh nắng mặt trời từ 1-2 ngày. Lưu ý không phơi quá khô để tránh làm mất độ giòn của rau củ.
Ngâm dưa kiệu
- Chuẩn bị nước muối loãng và nước mắm, đun sôi.
- Trong khi chờ hỗn hợp nước mắm nguội, ngâm nguyên liệu đã phơi khô trong khoảng 2 ngày.
- Sau 10 ngày ngâm, dưa kiệu sẽ trở nên đẹp mắt, trơn bóng. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ ngon và tươi mới.
Cách làm dưa kiệu kiểu miền trung bằng phèn chua
Nguyên liệu
- 1 kg củ kiệu
- 200g đường
- 500ml giấm nước
- 1 viên phèn chua
- Một ít muối
Cách làm
Khử mùi hăng củ kiệu
- Ngâm củ kiệu trong nước muối loãng trong 12 giờ, sau đó rửa sạch.
- Ngâm củ kiệu trong nước phèn chua trong 2-3 giờ để giữ màu trắng.
Sơ chế củ kiệu bằng phèn chua
- Hoà 1 viên phèn chua vào thau nước để ngâm củ kiệu.
- Rửa sạch củ kiệu và lau ráo.
Nấu hỗn hợp giấm đường
- Nấu hỗn hợp đường, giấm nước, và muối cho đến khi sôi lăn tăn, sau đó để nguội.
Ngâm củ kiệu
- Xếp củ kiệu vào hũ và đổ hỗn hợp giấm đường đã nguội lên.
- Đậy nắp và để ngâm khoảng 7-10 ngày.
Dưa kiệu sẽ sẵn sàng sau thời gian ngâm, có thể ăn kèm với bánh tráng hoặc các món ăn ngày tết.
Lưu ý khi làm và cách bảo quản củ kiệu
Lựa chọn nguyên liệu
- Chọn củ kiệu tươi, chắc, không có dấu hiệu mục rụng hoặc hư hại.
- Sử dụng cà rốt tươi, ớt tươi để tăng thêm hương vị và màu sắc.
Ngâm củ kiệu
- Ngâm củ kiệu trong nước muối giúp làm mềm và giảm mùi hăng.
- Ngâm củ kiệu bằng phèn chua giúp làm trắng và giữ màu sắc tự nhiên.
Phơi nắng
- Khi phơi nắng, hãy chú ý để nguyên liệu không quá khô, tránh làm mất đi độ giòn của củ kiệu.
Hỗn hợp muối
- Kiểm soát lượng muối để tránh làm cho dưa kiệu quá mặn.
Hỗn hợp giấm – đường
- Cân nhắc tỷ lệ giữa đường, giấm, và muối để có hương vị phù hợp với khẩu vị gia đình.
Thời gian ngâm
- Đảm bảo kiệu được ngâm đủ thời gian để hấp thụ hương vị và trở nên giòn ngon.
Bảo quản:
- Sau khi ngâm, bảo quản dưa kiệu trong tủ lạnh để giữ được hương vị và độ giòn tốt nhất.
Nhớ những điều này để bạn có thể tận hưởng món dưa kiệu truyền thống ngon miệng tại nhà. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng cùng gia đình!