Cá trích là loại cá sinh sống phát triển nhiều ở Phan Thiết – Thành phố ven biển Việt Nam. Với nguồn hải sản dồi dào phòng phú, với sự sáng tạo trong ẩm thực Việt, đã tạo nên món chả giò cá trích. Một món ăn thơm ngon và cực kỳ dễ làm. Cùng Đôi Đũa Vàng tìm hiểu về cách làm chả giò cá trích này nhé.
Cách làm chả giò cá trích thơm ngon
Nguyên liệu cần có
- Cá trích: 1kg;
- Củ sắn 1kg;
- Cà rốt: 500g;
- Hành lá: 300g;
- Ớt sừng: 400g;
- Bánh tráng cuốn;
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, muối, đường, dầu ăn.
Cách chọn nguyên liệu
- Cá trích: Chọn cá tươi, mắt trong, không quá mềm, kích thước khoảng đốt tay để khi gói được đẹp mắt hơn.
- Củ sắn: Tùy vào số lượng cá và nguyên liệu bạn làm mà chọn kích thước cũ phù hợp. Nên chọn cũ thẳng, vỏ màu nâu sáng, cầm lên có độ nặng wvfa phải, mềm. Chọn như vậy sẽ cho ra được qua mềm, ngọt, ít xơ. Hay cũng có thể dùng tay cậy nhẹ vỏ. Nếu bên trong có màu hồng nhạt thì nên mua.
- Cà rốt: Chọn quả còn cuốn xanh để đảm bảo độ tươi. Nếu tất cả không có cuốn xanh, bạn có thể cầm và bóp xung quanh củ. Nếu cà rốt săn chắc không bị cong hay mềm, bạn có thể mua chúng.
Sơ chế nguyên liệu
Với nguyên liệu dễ tìm và cách làm chả giò cá trích cũng vô cùng đơn giản. Để có được món chả giò cá tình, trước tiên chúng ta cùng tiến hành làm sơ chế tất cả nguyên liệu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá trích loại bỏ ruột, vảy, đầu và đuôi cá, rửa sạch với muối loãng nước khoảng 5 phút. Để gáo và dùng dao phi lê 2 mặt (loại bỏ xương cá)
- Cà rốt và củ sắn loại bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo, dùng dao bào, bào tất cả thành sợi;
- Hành tím loại bỏ vỏ, rửa sạch và cắt mỏng;
- Hành lá loại bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Trộn nhân
- Cho ngủ săn, cá rốt, hành tím đã sơ chế, ½ phần hành lá đã cắt sẵn, trộn đều. Để hỗn hợp nghỉ 15 phút cho thấm gia vị
- Lúc này, hỗn hợp sẽ ra nước và các bạn cần dùng tay sạch hoặc mang bao tay để vắt sạch nước và ra một tô riêng. Khi vắt nước sẽ giúp quá trình cuốn bánh không bị ướt, rách bánh. Và chiên sẽ mau chín hơn.
Riêng phần cá trích: Dùng tô sạch cho cá vào và ướp như sau:
- 2 muỗng cà phê bột ngọt;
- 3 muỗng muối;
- 2 muỗng cà phê hạt nêm;
- 3 muỗng canh đường;
- 2 muỗng bột ớt (nguyên liệu này bạn có thể điều chỉnh theo độ ăn cay của gia đình mình nhé);
- 1 muỗng tiêu xay;
Trộn đều tất cả qua vị và cá (nhẹ tay để cá không bị nát). Ướp cá khoảng 15p cho thấm đều.
Bước 4: Cuốn chả giò
- Cắt bánh tráng thành phần bạn cảm thấy cuốc vừa đủ với chả giò cá trích;
- Thấm nước bánh tráng cho dễ cuốn;
- Lấy một ít nhân rau củ đã vắt, cho thêm 2 miếng cá trích đã phi lê lên trên.
- Gấp 2 bên bánh tráng lại, cuốn nhẹ nhàng và chặt nhân vào bánh tráng (Cách làm này giúp bánh được tròn, chiên dầu không chạy ngược vào trong, bánh giòn ngon hơn)
Cứ tiếp tục với cách gói bánh này và làm đến khi hết nhân và cá.
Bước 5: Chiên chả giò
- Cho dầu vào chảo và để nóng ( dầu vừa đủ ngập chả giò cá trích) để không bị chai và bánh được chín đều nhé.
- Dầu sôi, để lửa vừa phải và cho chả giò vào, khoảng 2 phút bạn đảo chả giò cho chín đều 2 mặt.
- Cho chả giò ra giấy thấm dầu để bánh được ráo dầu.
Vậy là đã xong món chả giò cá trích rồi, cách làm chả giò cá trích vô cùng đơn giản đúng không nào. Sắp chả giò ra đìa, kèm theo các loại rau sống và bắt đầu nhập tiệc thôi.
- Cho rau xà lách, dưa leo cắt mỏng, rau mùi thêm cuốn chả giò và cuộn lại chấm mắm.
- Với mùi thơm của cá, rau mùi, bùi bùi của củ sắn, cà rốt hòa quyện vào nhau.
- Cộng thêm vị cay cay của mắm chua ngọt. Giúp cho món ăn được xuất sắc hơn
Món ăn không hề khó làm đúng không nào. Nhưng lại để lại cho bạn hương vi vô cùng thơm ngon, giòn rụm và khó quên đó. Hãy cũng Đôi Đũa Vàng thử ngay công thực làm chả giò cá trích này nhé.