Cách làm cá nục hấp hành ngon, hấp dẫn khiến ai cũng thích mê

Cách làm cá nục hấp hành

Cá nục hấp hành là món ăn không quá mới lạ nhưng lại rất được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, hấp dẫn và không kén người ăn. Vì thế, bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm món ăn này cũng một số mẹo vặt khi nấu vô cùng đơn giản kể cả người mới bắt đầu cũng có thể thành công. 

Nguyên liệu làm cá nục hấp hành 

  • Cá nục 500 gr
  • Ớt tươi 4 trái
  • Hành tím 10 củ
  • Hành lá 3 nhánh
  • Gia vị: Muối, hạt nêm. 

Nguyên liệu pha nước chấm:

  • Mắm nêm: 250 ml.
  • Đường: 150g (khoảng 4 muỗng canh).
  • Thơm: 1 trái (khoảng 400 – 500g).
  • Ớt: 4 trái
  • Tỏi: 6 tép.

Nguyên liệu làm cá nục hấp hành

Cách làm cá nục hấp hành 

Cách chế biến món cá nục hấp hành khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

Sơ chế cá và các nguyên liệu khác

  1. Cá nục sau khi mua về cần bỏ mang và ruột, còn bụng cá để nguyên không mổ. Sau đó, người nấu cần khử sạch mùi tanh của cá bằng cách chà sát với hỗn hợp nước cốt chanh và muối. Bạn chà khoảng 5 phút thì rửa sạch với nước và để ráo. Kế đến, bạn dùng dao khứa các đường xéo đều hai bên thân cá.
  2. Hành tím cắt bỏ gốc, bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  3. Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch và cắt nhỏ. 
  4. Hành lá thì cắt bỏ gỗ và rễ, nhặt lá héo úa và rửa sạch. Với phần đầu hành, bạn chẻ nhỏ theo chiều dọc. Còn phần lá, bạn giữ nguyên để nhồi vào bụng cá. 
  5. Thơm gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.

Nhồi hành lá vào bụng cá 

Ướp cá với ½ muỗng cà phê tiêu ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng đường và 2 quả ớt tươi thái miếng. Bạn xoa đều hỗn hợp với cá khoảng 15 -20 phút để cá thấm đều gia vị. 

Sau khi cá đã ngấm đều gia vị, bạn lấy phần lá của hành và một ít hành củ để nhồi vào bụng cá. 

Nhồi hành vào bụng cá nục

Hấp cá 

Bắc nồi nước sôi lên bếp và để lửa lớn, đặt xửng hấp vào rồi lót dưới lòng xửng 1 tờ giấy nến. Đặt cá đã chuẩn bị vào xửng. Sau đó, bạn đậy nắp và hấp cá trong khoảng 15 phút.

Pha nước chấm 

Cho thơm đã sơ chế vào máy xay sinh tố cùng 1/2 chén nước để xay nhuyễn. Sau đó, bạn cho thơm đã xay vào nồi với 150gr đường rồi nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ. Bạn vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường tan hết, sau đó để hỗn hợp sôi khoảng 2 phút. 

Tiếp đến, bạn cho 250ml mắm nêm vào khuấy đều cùng hỗn hợp. Bạn đun hỗn hợp cho đến khi mắm nêm sôi, vớt bọt nổi và tiếp tục nấu thêm 3 – 5 phút nữa. Tùy thuộc vào khẩu vị, bạn sẽ điều chỉnh lại gia vị phù hợp. Sau đó, bạn tắt bếp và cho ít tỏi ớt vào rồi khuấy đều.

Pha nước chấm cá nục hấp hành

Hoàn thành 

Cá sau khi hấp chín mềm, bạn cẩn thận gắp cá bày ra dĩa. Sau đó, bạn rắc một ít phần hành lá lên trên bề mặt cá để trang trí và tăng độ hấp dẫn hơn cho món ăn nhé. 

Thành phẩm

Cách làm cá nục hấp hành

Cá nục khi đem hấp sẽ giúp thịt cá được mềm, thơm, ngọt và mọng nước hơn. Từng miếng thịt được thấm đều gia vị càng thêm hương vị thơm ngon của món ăn, đặc biệt kết hợp cùng hành lá và nước chấm mắm nêm sẽ khiến người ăn khó cưỡng lại. 

Món cá nục hấp có thể ăn kèm với bún tươi, cơm trắng hoặc cuốn bánh tráng đều tuyệt. Không chỉ chấm với mắm nêm, bạn cũng có thể kết hợp với nước mắm ớt đều được nhé. Mặc dù món ăn đơn giản nhưng nhờ hương vị độc đáo và hấp dẫn, cá nục hấp đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình. 

Mẹo vặt khi chế biến món ăn 

Một số mẹo khi mua và khử mùi tanh cá nục cần biết: 

Cách khử mùi tanh cá nục hiệu quả:

  • Sử dụng nước vo gạo: Nước vo gạo là một trong những cách khử mùi hiệu quả và đơn giản nhất. Bạn chỉ cần cho cá vào nước vo gạo ngâm khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra ngoài và rửa sạch nhiều lần với nước. Như vậy, bạn đã có thể chế biến mà không cần sợ cá còn mùi tanh. 
  • Muối và rượu: Tương tự như cách trên, bạn pha trộn muối và rượu theo tỷ lệ 1:1 rồi cho cá vào ngâm với hỗn hợp đã pha. Bạn ngâm trong khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ mùi tanh. 
  • Gừng: Gừng sau khi rửa sạch, bạn cho vào ngâm chung với cá khoảng 5 phút. Sau đó, bạn rửa sạch với nước, vớt ra và để ráo. 

Cách lựa cá nục ngon:

  • Mang cá màu đỏ, nắp mang khép chặt và miệng cá ngậm kín.
  • Mắt cá trong suốt, không có dấu hiệu bị lòi.
  • Đầu và thân cá phải cân bằng, thân cá không được xuất hiện khối u hoặc các đốm đen loang lổ.
  • Thịt cá săn chắc, khi ấn vào phải có độ đàn hồi và mùi thơm của cá.
  • Vảy cá bám chặt với thân, óng ánh, không nêm dịch và không có mùi hôi.

Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn ngon nhưng chế biến đơn giản thì món cá nục hấp là sự lựa chọn lý tưởng. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ thêm được món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng cho cả gia đình mình nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1