Cách làm cá nục hấp cuốn bánh tráng

Món cá nục hấp cuốn bánh tráng hấp dẫn

Cá nục hấp cuốn bánh tráng là món ăn quen thuộc của người miền Trung. Một món ăn đặc trưng với hương vị cay nồng kết hợp cùng vị ngọt tự nhiên của cá khiến người ăn khó quên. Vậy món ăn này chế biến như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm cá nục hấp ngon chuẩn vị để chiêu đãi cả nhà nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Cá nục: 250 gr
  • Ớt sừng tươi: 2 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Bánh tráng 10 cái
  • Rau sống: 300g (Bao gồm: rau húng, xà lách, rau thơm, ngò gai, diếp cá, dưa leo, chuối chát).
  • Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, đường).

Nước chấm:

  • Dứa (thơm): 1/4 quả
  • Tỏi, ớt băm nhỏ
  • Đường trắng
  • Nước cốt chanh bỏ hạt: 1 quả
  • Mắm nêm.

Nguyên liệu làm cá nục hấp cuốn bánh tráng

Cách làm cá nục hấp cuốn bánh tráng 

Món cá nục hấp cuốn bánh tráng là một món ăn phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người miền Trung. Món ăn này không chỉ chế biến đơn giản, nhanh chóng mà còn có hương vị hấp dẫn, đặc trưng nên rất được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để làm món ăn này, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt và hành lá rửa sạch với nước.
  • Hành lá cần cắt riêng phần đầu hành và lá.
  • Hành tím nên lột vỏ, rửa sạch và để ráo.
  • Dưa leo và chuối chát nên rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng.

Các loại rau sống loại bỏ phần lá héo úa và đem ngâm trong nước muối khoảng 5 phút để loại bỏ chất bẩn và thuốc trừ sâu. Sau đó, bạn đem rau rửa sạch nhiều lần với nước và để ráo. 

Cá nục mua về cần làm sạch vẩy, loại bỏ nội tạng và khử mùi tanh.

Lưu ý: Để loại bỏ mùi tanh, bạn nên sử dụng nước vo gạo để chà xát cá khoảng từ 15 – 20 phút rồi vớt ra ngoài. Sau đó, bạn xả lại với nước sạch, để ráo và mang đi chế biến.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các cách khác như: Hỗn hợp muối và rượu, gừng,…đều khử mùi tanh hiệu quả. Tùy thuộc vào nguyên liệu có sẵn, bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp.

Cách ướp cá 

Ướp cá nục

Bạn cần giã nhuyễn 2 trái ớt sừng cùng 2 củ hành tím và vài đầu hành lá. Sau đó, bạn cho vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường và một ít hành ớt giã nhuyễn. Bạn nên ướp trong khoảng 15  phút để cá thấm đều gia vị. 

Chuẩn bị hấp cá

Tiến hành hấp cá nục

Chuẩn bị xửng hấp và vài lá chuối. Bạn lót lá chuối vào xửng để cá hấp được bóng đẹp. Tuy nhiên, trước khi hấp, bạn nên phết một muỗng canh dầu ăn. 

Sau đó, bạn cho cá hấp cách thủy từ 15 – 20 phút để cá chín. Khi cá chín, bạn có thể gắp cá ra và trình bày ra dĩa. 

Pha nước chấm

Pha nước chấm cá nục hấp cuốn bánh tráng

Bắc chảo lên bếp và cho ít dầu ăn cùng ít hành tỏi vào để phi thơm. Tiếp đến, cho dứa vào đảo đều rồi đến mắm nêm. Bạn bật lửa và đun đến khi sôi thì tắt bếp. Sau đó, rưới thêm nước cốt chanh và đường trắng rồi khuấy cho đến khi đường tan hết. 

Ngoài cách pha này, bạn có thể pha nước chấm theo công thức đơn giản hơn bao gồm: Nước mắm, tỏi, ớt, nước cốt chanh và đường trắng. Bạn cho tất cả nguyên liệu vào chén và khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Như vậy, bạn đã có được chén nước chấm đầy đủ gia vị chua, cay, mặn, ngọt kết hợp với món ăn thì còn gì bằng. 

Thành phẩm 

Món cá nục hấp cuốn bánh tráng hấp dẫn

Món cá nục hấp kết hợp cùng bánh tráng và mắm nêm là món ăn ngon, độc lạ nhưng vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ có thể cảm nhận được hương vị ngọt đậm đà sẽ khiến bạn khó có thể cưỡng lại. Đây chính là món ăn lý tưởng cho một bữa ăn cuối tuần cùng gia đình. 

Các mẹo và lưu ý khi nấu

Một số mẹo và lưu ý khi làm cá nục hấp cuốn bánh tráng để món ăn trở nên ngon hơn.

  • Món ăn cá nục nên cần có nhiều vị cay để giúp át đi vị tanh vốn có của cá. 
  • Khi hấp cá, bạn nên cho thêm sả vừa giúp tăng hương vị vừa giúp giảm bớt mùi tanh. 

Chọn nguyên liệu

Cách sơ chế cá nục

Để lựa chọn cá nục ngon, bạn cần dựa vào các đặc điểm sau: 

  • Mang cá: Cá nục tươi thường có mang màu đỏ, hồng tươi và khép chặt. Ngược lại, nếu cá có nhớt, mùi hôi, không sáng, có màu hồng đậm và xám thì chứng tỏ cá đã bị ươn.
  • Mắt cá: Mắt cá nên có màu sáng trong và có độ đàn hồi tốt. Bạn không nên chọn mắt cá đục, không còn trong, mất khả năng đàn hồi hoặc bị rách. 
  • Vảy cá: Nên có màu sáng óng, bám chặt vào thân, không nhớt hay hôi dịch.
  • Thân cá: Phải có độ đàn hồi tốt và không có vết lõm khi ấn. Bụng cá tươi phải có màu trắng sâu bên trong và lép. Ngoài ra, nếu cá còn tươi nhưng có mùi hôi hoặc không có mùi tanh đặc trưng của biển thì không nên mua vì đã bị ngâm hóa chất.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng là món ăn ngon, hấp dẫn và cũng rất dễ chế biến. Vậy còn chần chờ gì mà không làm ngay món ăn này cho gia đình đi nào. Chúc các bạn thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1