Cách làm cá lóc kho tộ hao cơm, chuẩn vị mẹ nấu

Cách làm cá lóc kho tộ hao cơm, chuẩn vị mẹ nấu

Cá lóc là một loại cá quen thuộc của người miền Nam nói riêng riêng và Việt Nam nói chung. Món cá lóc kho tộ chẳng hẳn không còn xa lạ với các bạn đúng không. Tuy nhiên với cách gọi thì đơn giản. Nhưng bạn đã thử bắt tay vào làm món này chưa? Đôi Đũa Vàng sẽ chỉ cho bạn cách làm cá lóc kho tộ cực ngon tại nhà nhé. 

Cách làm cá lóc kho tộ

Chúng ta cần lưu ý khi chọn cá lóc, nên chọn cá có độ to vừa phải đủ với số lượng người ăn trong gia đình. Không nên chọn cá lóc quá to vì sẽ gây phí hoặc để qua ngày mất ngon. Và không nên chọn cá quá nhỏ sẽ nhiều xương và không ăn đủ. Cách chọn cá lóc tươi: 

  • Cá còn độ đàn hồi nhất định, không quá mềm;
  • Mắt cá trong, không bị đục;
  • Khi cắt cá vẫn còn máu tươi

Chọn đúng cá tươi, món ăn của bạn mới thu hút và không bị hôi tanh cho bữa ăn. Ngoài cách chọn cá tươi, các bạn cũng lưu ý về cách ướp cá lóc kho tộ nhé. Bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị bữa ăn và độ thấm của từng thớ cá.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm cá lóc kho tộ

  • 1 con cá lóc
  • Hành lá, ớt
  • Hành tím, tỏi.
  • Hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, đường, dầu, tương ớt

Cách làm cá lóc kho tộ

Nguyên liệu rất đơn giản và dễ kiếm đúng không. Dưới đây là cách làm cá kho tộ cực dễ và hao cơm cho bạn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Bạn có thể nhờ người bán cá cạo vảy, làm sạch ruột và cắt khúc cho bạn. Để khỏi mất thời gian và bạn ngại làm cá.(Lưu ý, không nên cứt quá mỏng vì khi kho chín rất dễ làm nát cá.

  • Rửa cá với nước muối loãng hoặc nước vo gạo để giảm mùi tanh của cá;
  • Loại bỏ rễ hành, rửa sạch và cắt khúc khoảng 3-4 cm, để riêng phần đầu và lá hành.
  • Ớt loại bỏ cuống và rửa sạch để ráo.
  • Hành tím, tỏi loại bỏ vỏ và băm nhuyễn.

Bước 2: Cách ướp cá lóc kho tộ:

Đây là công đoạn vô cùng quan trọng để quyết định bạn có ngoan hay không nhé. 

  • Sau khi ráo nước, cho cá vào tô;
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt; 
  • 1 muỗng cà phê tiêu;
  • 1 muỗng cà phê bột  ớt;
  • 1 muỗng cà phê bột gừng; 
  • 1 muỗng cà phê 1 muỗng canh mắm;
  • Hành, tỏi đã băm nhuyễn;

Sau đó đảo đều để cá thấm hết với gia vị. Đậy năm và ướp khoảng 15 phút cho cá thấm vị.

Bước 3: Kho cá:

Kho cá

  • Cho lên chảo nồi đất và làm nóng nồi. (Nếu không có nồi đất có thể dùng nồi bạn hay nấu ăn bình thường).
  • Cho 3 muỗng đường vào và không đảo đến khi đường tan ra và đổi màu cánh gián (dùng để làm màu cá cho thêm phần đẹp mắt)
  • Cho tỏi và hành băm vào phi thơm và tiếp tục cho 1 muỗng canh tương ớt vào đảo đều
  • Cho từng miếng cá đã ướp vào sắp xếp cá cho vừa với chảo và đổ nước ướp vào chung
  • Cho thêm 2 muỗng canh nước mắm và phần đầu hành, 3 – 4 quả ớt trái vào.
  • Đậy nắp, để lửa vừa và kho trong vòng 30-45 phút.

Nên để lửa vừa và nếu như bạn chưa thấy cá đủ độ chín. Bạn có thêm một ít nước lọc vào và đun tiếp tục.

Bước 4: Thành phẩm:

Vậy là đã xong cách làm cá lóc kho tộ. Bạn sẽ lấy cá ra đĩa và trang trí thêm một ít ớt và hành cắt mỏng trên lên. Một món cá lóc kho tộ đậm đà hương vị, kết hợp với chút béo của mỡ và vị cay của tiêu ớt.

Cá lóc kho tộ ăn với món gì? 

Cá lóc kho tộ ăn với món gì?

Để món ăn được ngon nhất và trọn vẹn hương vị món cá lóc. Kết hợp với cơm dẻo là điều vô cùng tuyệt vời. 

Một ngụm cơm và một miếng cá nhỏ vừa miệng, thêm miếng ớt. Hòa quyện giữa vị mặn mặn của cá, thơm dẻo của cơm và cay cay của ớt. Tạo nên một hương vị vô cùng hoàn hoàn. 

Để món cá lóc kho tộ thơm ngon đúng vị. Bạn nên áp dụng đúng cách ướp cá lóc kho tộ và đúng công thức Đôi Đũa Vàng đã đề cập ở trên nhé. Chắc chắn món ăn sẽ vừa ngon vừa đúng vị đã miêu tả. Đôi Đĩa Vàng chúc bạn thành công với công thức này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1