Cách làm cá bống kho tiêu chuẩn vị miền Trung

Cách làm cá bống kho tiêu chuẩn vị miền Trung

Cá bống kho tiêu là một món ăn truyền thống của miền Trung. Mang đậm hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Với món ăn hao cơm và hợp khẩu vị cho nhiều vùng. Vậy bạn đã biết cách làm cá bống kho tiêu chưa? Cùng Đôi Đũa Vàng học ngay công thức này nhé.

Bắt nguồn của món cá bống kho tiêu

  • Là một món ăn truyền thống của vùng duyên hải miền Trung. Nổi tiếng với hương vị độc đáo và hấp dẫn. Món cá bống kho tiêu đã trở thành một biểu tượng văn hóa ẩm thực của miền Trung.
  • Bên cạnh hương vị độc đáo, cũng mang trong mình tính chất phong phú và đa dạng của đời sống ven biển. Món ăn này không chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà còn đưa hương vị của biển vào bữa ăn hàng ngày. 

Cách làm cá bống kho tiêu chuẩn vị

Cá bống sẽ được chia ra nhiều kích cỡ khác nhau, cỡ cá nhỏ và cỡ cá lớn. Tùy vào sở thích của gia đình bạn mà sẽ mua cá như thế nào. Bạn cũng cần chú ý khi mua cá: nên chọn cá tươi, thịt đàn hồi, không bị mềm để đảm bảo bữa ăn thêm tươi ngon và tròn vị.

Nguyên liệu cần có

  • 500 cá bống;
  • 2 muỗng cà phê ớt bột;
  • 3 muỗng canh nước mắm;
  • 1 muỗng dầu ăn;
  • 1 ít màu kho cá;
  • 2 – 3 quả ớt;
  • Gia vị: tiêu, đường, muối, bột ngọt

Cách làm món cá bống kho tiêu

Với các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm bạn đã có thể làm ngay một món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình. Dưới đây là cách làm cá kho vô cùng đơn giản:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Với cách làm cá bống kho tiêu bạn cũng cần lưu ý khi mua cá: Nếu bạn lựa chọn cá to thì cần loại bỏ phần đầu và ruột cá, đánh vẩy (phần này bạn có thể nhờ người bán làm giúp vừa nhanh vừa tiết kiệm thời gian. Và không ngại khi làm món cá bống kho tiêu). Nếu lựa chọn cá nhỏ có thể để nguyên con và vệ sinh qua với:

  • Có thể dùng nước muối loãng hoặc nước vo gạo ngâm cá để khử mùi tanh;
  • Có thể dùng rượu trắng để rửa qua. Rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Ướp cá

 Ướp cá

  • Cho cá vào nồi (Tùy vào bạn muốn để nguyên con hay cắt ra thành khúc nhỏ);
  • 2 muỗng cà phê tiêu;
  • 2 muỗng cà phê ớt bột;
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt;
  • 1, 5 muỗng cà phê  tiêu;
  • 1,5 muỗng canh đường;
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh dầu ăn;
  • 1 ít màu kho cá để thêm phần đẹp mắt (Đối với những ai không thích dùng màu, bạn thể dùng đường để làm màu cá). Ướp cá 15- 20 phút cho cá thấm vào các gia vị

Bước 3: Kho cá

Bắt nguồn của món cá bống kho tiêu

  • Bắt nồi cá đã ướp lên bếp để lửa vừa khoảng 2 phút, trở cá lại và cho thêm một ít nước ngập cá.
  • Cắt 1 – 2 quả ớt thành khúc nhỏ cho vào để ớt khử được mùi tanh và có vị cay cay cho món ăn (bạn có thể bỏ theo khẩu vị ăn cay của gia đình bạn)
  • Tiếp tục đun lửa nhỏ từ 7 – 10 cho nước cá nước sánh lại và thấm vào cá.
  • Có thể cho 2 – 3 quả ớt lên trên để nồi cá kho thêm màu sắc 

Cá bống kho tiêu cũng đã ra thành phẩm, bạn có thể cho ra đĩa.Có thể trang trí một ít hành lá cắt nhỏ và tiêu cho món ăn thêm màu sắc và thơm ngon nhé.

Cần chú ý: Cá bống rất dễ mềm vậy nên các bạn cần thận trọng khi trở cá và các mức độ lửa. Đảm bảo cá được nguyên vẹn và thấm đều.

Cách dự trữ thực phẩm sau khi chế biến được lâu 

  • Bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát: Đặt cá bống trong một hũ có nắp kín, bảo quản ở điều kiện thoáng mát và khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ và độ ẩm cần được kiểm soát để bảo quản cá trong thời gian dài.
  • Nhớ rằng, thời gian bảo quản được cá bống kho tiêu tùy thuộc vào nhiều yếu tố: chất lượng cá ban đầu, độ tươi, phương pháp bảo quản và điều kiện môi trường.

Như vậy, Đôi Đũa Vàng đã bật mí cho bạn cách làm món cá quê kho tiêu vô cùng đơn giản. Với công thức này đảm bảo cực hao cơm và lạ miệng. Hãy thử ngay công thức làm cá bống kho tiêu này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1