Bún chả ốc cay là một món ngon độc đáo, kết hợp giữa nước dùng cay cay đậm đà, sợi bún tươi ngon, thịt ốc dai giòn, thịt ba chỉ thơm béo và đậu hũ mềm mịn. Đây là một món ăn đậy hấp dẫn mà bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà. Hãy cùng Đôi Đũa Vàng khám phá cách làm món bún chả ốc ngon miệng tại nhà nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm bún chả ốc:
Nguyên liệu:
- 500g chả ốc
- 500g xương heo
- 200g thịt ba chỉ
- 500g bún
- 150ml dầu ăn
- 2 miếng tàu hủ
- 3 trái cà chua
- Gia vị: 1-2 muỗng canh sa tế (tùy vào mức độ ăn cay), 2-3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 5 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 ít hành tỏi băm, 1 ít hành lá và ngò gai, 2-3 trái ớt
- 1 ít rau ăn kèm với bún
Một số lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu làm bún chả ốc chất lượng:
- Chọn Chả ốc chất lượng: Mộc Mạc Chả ốc Đôi Đũa Vàng được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vị thơm đặc trưng của thịt ốc. Đây là sản phẩm được kết hợp tỉ mỉ, tinh tế từ công thức độc đáo của riêng Đôi Đũa Vàng, mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hấp dẫn.
- Chọn Thịt Ba chỉ Tươi Ngon: Thịt ba chỉ ngon có lớp nạc màu hồng hoặc đỏ nhạt, với lớp mỡ sáng bóng. Lớp nạc và mỡ cần cân đối với nhau, và da nên gắn kết chặt. Khi nhẹ nhàng nhấn vào lớp nạc, thịt phải có độ đàn hồi, sự săn chắc. Thịt cũng không được có mùi hôi.
- Chọn Đậu Hủ Thơm Ngon: Đậu hũ tươi ngon không nên chứa thạch cao và có màu trắng ngà. Khi cầm lên, bạn cảm thấy nhẹ tay và ngửi mùi thơm đặc trưng của đậu nành. Đậu hủ cũng phải mềm mịn. Hãy tránh mua đậu hủ nếu nó cảm giác chắc nặng hoặc có màu hắc, vì đó có thể là đậu hũ chứa thạch cao hoặc đã được xử lý bằng hóa chất độc hại.
Chọn mua các nguyên liệu chất lượng là bước quan trọng để tạo ra món ăn ngon và an toàn. Đảm bảo bạn lựa chọn những sản phẩm chất lượng để thưởng thức món ăn ngon và chuẩn vị hơn.
Cách bước làm bún chả ốc thơm ngon đậm vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu bún chả ốc
- Chả ốc: Rã đông và cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Xương heo: Rửa sạch với nước muối, sau đó nấu sơ qua để loại bỏ chất cặn bẩn và làm cho xương săn chắc.
- Thịt ba chỉ: Cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Cà chua: Rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.
- Đậu hũ: Cắt thành từng miếng vừa ăn. Một miếng đậu hủ có thể cắt thành 6 miếng vuông.
- Hành lá và ngò gai: Cắt nhuyễn để tạo mùi thơm cho món ăn.
Bước 2: Nấu nước dùng bún chả ốc
- Đun sôi 1,5 lít nước trong nồi.
- Đặt xương heo vào nước sôi để tạo nước ngọt cho nồi bún.
- Thêm sa tế, đường, nước mắm, hạt nêm, và tiêu vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình.
Bước 3: Chiên và xào nguyên liệu làm bún ốc
- Làm nóng chảo và cho 100ml dầu ăn vào.
- Chiên đậu hũ cho đến khi nóng và vàng đều, sau đó vớt ra.
- Chiên chả ốc cho đến khi chín đều hai mặt, sau đó vớt ra.
- Sử dụng 50ml dầu ăn còn lại để phi hành tỏi cho món ăn thêm thơm và hấp dẫn.
- Khi hành tỏi vàng thơm, thêm cà chua đã cắt và xào cho đến khi cà chua chín tới.
Bước 4: Nấu bún chả ốc
- Đặt 200g thịt vào nồi nước hầm đang sôi. Đợi thịt săn lại và thêm cà chua chín, đậu hũ, và chả ốc đã chiên vào nữa.
- Nấu thêm 5 phút với lửa nhỏ và nêm nếm gia vị lại một lần nữa.
Bước 5: Thành phẩm món bún chả ốc
- Cho bún và rau vào tô, sau đó rưới nước dùng vào.
- Thêm chả ốc, đậu hũ, và cà chua nữa.
- Vắt thêm ít chanh và thêm ít ớt hoặc sa tế để tạo vị đậm đà cho món bún ốc.
Bạn đã có một tô bún ốc nóng hổi với mùi thơm đặc trưng. Vị nước được nêm nếm đậm đà, vị sần sật của chả ốc, vị ngọt thơm của thịt ba chỉ khiến bạn ghiền món ăn này.
Bún chả ốc ăn kèm với món gì?
Bún chả ốc thường được ăn kèm với nhiều loại rau sống để tạo thêm hương vị và sự tươi ngon cho món ăn. Dưới đây là một số loại rau phổ biến để ăn kèm với bún chả ốc:
Rau sống tươi ngon: Bún chả ốc thường được ăn kèm với rau sống như rau sống (rau xà lách), rau sống (rau sống giòn giòn), bún (bún tươi), và các loại rau sống như rau sống và bún.
Nước mắm pha chấm: Để làm món bún chả ốc thêm ngon, bạn cần có một nước mắm pha chấm ngon. Bạn có thể thêm tỏi, ớt, đường, nước cốt chanh, nước cốt húng lủi và dầu oliu để làm nước chấm độc đáo và ngon miệng.
Nhớ rằng bạn có thể tự do lựa chọn các loại rau và phần nước chấm phù hợp với khẩu vị của bạn để tạo ra một bát bún chả ốc thật hấp dẫn.