Cách chế biến món tôm xào bơ tỏi thơm lừng tại nhà

Cách làm tôm xào bơ tỏi thơm ngon khó cưỡng

Bạn là người nghiện hải sản và rất thích những món ăn chế biến từ hải sản, nên các món như: luộc, hấp, xào, chiên, rán, nướng đã quá đỗi quen thuộc khiến bạn và gia đình cảm thấy ngán ngẩm. Vì vậy, bạn muốn tìm kiếm các công thức nấu ăn có cách biến tấu mới lạ nhưng lại đơn giản và dễ làm giúp thực đơn trở nên phong phú hơn. Để giúp bạn thay đổi bữa ăn cho cả gia đình, hãy cùng vào bếp làm ngay món tôm xào bơ tỏi chiêu đãi cả nhà nhé!

1. Nguyên liệu làm tôm xào bơ tỏi

Nguyên liệu làm món tôm xào bơ tỏi rất đơn giản và dễ tìm kiếm. Chỉ với hai nguyên liệu sẵn có đó là bơ và tỏi là bạn đã có ngay món ăn thơm ngon, nức mũi cho cả nhà. Nguyên liệu gồm có:

Tôm mua về cần được sơ chế kỹ lưỡng
Nguyên liệu cần thiết để làm món tôm xào với bơ tỏi
  • Tôm: 500g
  • Bơ thực vật: 5 thìa canh
  • Tỏi: 1 củ
  • Ngò rí, ớt
  • Gia vị: ½ thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, ½ thìa canh cafe hạt tiêu, ½ thìa canh cafe ớt bột, dầu ăn.

2. Cách làm tôm xào bơ tỏi

Chỉ với một vài thao tác đơn giản, nguyên liệu vô cùng sẵn có và bạn cũng không cần phải hao công tốn sức mà đã có ngay món tôm xào bơ tỏi thơm ngon lạ miệng. Hãy cùng vào bếp thử làm ngay công thức dưới đây!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chiên tôm chín vàng giòn và trình bày ra đĩa
Tôm mua về cần được sơ chế kỹ lưỡng

Tôm sau khi mua về bạn có thể rửa qua bằng nước sạch, rồi cắt bỏ phần râu và chân của tôm. Sau đó, dùng mũi kéo cắt vào lưng để loại bỏ chỉ lưng giúp tôm không bị tanh khi ăn. Tôm có thể bóc vỏ hoặc để nguyên vỏ tôm tùy theo ý thích của mỗi gia đình. Tiếp theo, bạn hãy rửa lại tôm trong nước muối pha loãng để loại bỏ những bụi bẩn trôi ra hết ngoài, rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

Tỏi bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, rồi đem đập dập và băm nhuyễn. Ngò rí rửa bằng nước sạch đem thái nhỏ. Ớt bỏ hạt ra và băm nhỏ.

Bước 2: Chiên tôm

Bắc chảo lên bếp đun nóng chảo rồi đổ dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng già thì cho tôm vào chiên chín vàng đều. Khi chiên tôm chín, bạn hãy dùng giấy ăn xếp lên trên mặt đĩa rồi vớt tôm ra, để thấm bớt dầu ăn thừa dính trên tôm. Khi xếp tôm ra đĩa xong bạn bắt đầu bắt tay vào chuẩn bị nước sốt.

Lưu ý: Trong quá trình chiên, bạn nên cho phần lưng tôm vào chiên trước để khi chiên xong tôm sẽ thẳng và trình bày ra đĩa cho đẹp mắt.

Hướng dẫn cách làm nước sốt bơ tỏi
Chiên tôm chín vàng giòn và trình bày ra đĩa

Bước 3: Cách làm nước sốt bơ tỏi

Bắc một chảo khác lên bếp rồi cho bơ vào đun đến khi bơ tan hết thì cho tỏi băm nhuyễn vào đảo đều. Đun khoảng tầm 2 phút để tỏi chín thì bạn lại cho đường, bột ớt và tiêu xay vào hỗn hợp sốt rồi khuấy đều để gia vị tan hết. Cuối cùng, bạn cho ngò rí, ớt băm vào và tắt bếp.

Cách làm tôm xào bơ tỏi thơm ngon khó cưỡng
Hướng dẫn cách làm nước sốt bơ tỏi

Bước 4: Rưới sốt bơ tỏi lên tôm và thưởng thức

Cách làm tôm xào bơ tỏi thơm ngon khó cưỡng
Cách làm tôm xào bơ tỏi thơm ngon khó cưỡng

Sau khi đã nấu xong bạn hãy dưới phần nước sốt lên tôm và mời cả nhà cùng thưởng thức. Tôm giòn giòn, có vị ngọt tự nhiên, còn phần nước sốt thì thơm lừng mùi bơ và tỏi kết hợp với một chút vị cay nhẹ của ớt. Để món ăn thêm phần ngon hơn, bạn có thể dùng một lá xà lách cuộn một con tôm bên trong chắc hẳn các thành viên trong gia đình bạn sẽ không thể quên được món ăn này.

2. Một số mẹo nhỏ cho món tôm xào bơ tỏi thơm ngon chuẩn vị

Để chế biến được một món ăn thơm ngon, hấp dẫn thì nguyên liệu chính vẫn là tôm. Vì vậy, trong quá trình chế biến bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Để làm món tôm chiên bơ tỏi ngon chuẩn vị, bạn nên chọn loại tôm tươi sống có kích thước vừa, mình dày và chắc thịt để khi thưởng thức sẽ tạo cảm giác giòn và ngọt. Ngoài ra, bạn cần quan sát kỹ phần chân tôm, nếu chân tôm chuyển sang màu đen thì chứng tỏ tôm đã bị hỏng.
  • Tôm khi mua về cần được làm sạch sẽ và tỉ mỉ, bởi việc làm này rất quan trọng giúp loại bỏ những chất thải ở đầu của tôm và đường chỉ đen trên lưng của chúng. Nhằm đảm bảo làm sạch tôm và không gây ra mùi hôi cho tôm. 
  • Nên chế biến tôm ngay sau khi mua về, vì tôm là thực phẩm nhanh hỏng để ra bên ngoài lâu tôm sẽ bị ươn. Hoặc nếu bảo quản trong tủ lạnh lâu sẽ làm giảm chất lượng của tôm.
  • Không nên chiên tôm quá kỹ để tránh tôm bị dai và nhạt thịt. Khi thịt tôm vừa chín tới hoặc gần chín, bạn có thể tắt bếp.

Vậy là chỉ qua vài công đoạn chế biến đơn giản không quá cầu kỳ phức tạp, bạn đã có ngay món ăn thơm ngon hấp dẫn. Đây chắc chắn sẽ là món ăn chinh phục được khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Hãy lưu lại công thức làm món tôm xào bơ tỏi vào bí kíp nấu ăn của mình, để thỉnh thoảng đổi gió cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1