Các món ăn độc đáo để xử lý gà luộc thừa sau Tết 

Các món ăn độc đáo để xử lý gà luộc thừa sau Tết

Gà luộc thừa sau những bữa tiệc lễ Tết thường là một thách thức khiến nhiều người đau đầu về cách xử lý. Đừng lo lắng! Đôi Đũa Vàng sẽ hướng dẫn bạn cách biến những món ăn độc đáo, ngon, lạ miệng để xử lý gà luộc thừa.

Khô gà xé sợi

Nguyên liệu

  • 500g gà luộc thừa
  • 1 nhánh sả (đập dập)
  • 2 miếng gừng
  • 1 củ hành tím
  • Vài lá chanh
  • Hai tép tỏi
  • 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng đường
  • 1 muỗng sốt cà chua, 1 muỗng dầu hào, 1/3 muỗng bột nghệ, 4 trái ớt khô, 1 muỗng dầu ớt hoặc bột ớt

Các món ăn độc đáo để xử lý gà luộc thừa sau Tết

Cách làm

  • Ướp thịt gà với sả, lá chanh, gừng, nước mắm, tiêu, bột nêm, đường, tỏi, hành và lá chanh. Hấp hỗn hợp trong vòng 25 phút, sau đó lấy ra để nguội và xé miếng dọc thớ.
  • Đun nóng chảo dầu, chiên thịt gà xé cho đến khi vàng.
  • Xào thịt gà xé với gia vị như sốt cà chua, dầu hào, bột nghệ, ớt khô, và dầu ớt hoặc bột ớt. Xào cho đến khi thịt khô ráo và thấm đều gia vị.
  • Đợi thịt gà xé nguội hoàn toàn, sau đó bảo quản trong hũ đậy nắp kín trong ngăn mát và sử dụng khi cần.

Gỏi gà hành tây

Nguyên liệu

  • 200g thịt gà luộc thừa
  • 1 củ hành tây
  • 2 trái ớt sừng
  • 30g rau răm
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 1/2 muỗng canh tiêu
  • 1/2 muỗng canh muối

Các món ăn độc đáo để xử lý gà luộc thừa sau Tết

Cách làm

  • Xé 200g thịt gà thừa và ướp với 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu. Trộn thật đều để thịt gà thấm gia vị.
  • Cắt mỏng hành tây và hành tây tím, ngâm nước đá trong 30 phút để giảm vị hăng của hành. Cắt 2 trái ớt sừng và 30g rau răm thành sợi, sau đó trộn với 2 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng canh đường.
  • Trộn thịt gà đã ướp với hành tây, ớt, rau răm, nước cốt chanh và đường. Sử dụng găng tay để trộn đều và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
  • Dùng hành tím cắt múi cau tạo hình hoa sen, xếp gỏi lên đĩa.

Súp gà

Nguyên liệu

  • 200g thịt gà (đã luộc, xé sợi nhỏ).
  • 1/2 trái bắp vàng.
  • 200g nấm kim châm.
  • 100g nấm hương.
  • 2 nhánh rau mùi.
  • 2 muỗng canh bột năng.
  • 1 muỗng canh nước mắm.
  • Gia vị (muối, hạt nêm, tiêu xay).

Các món ăn độc đáo để xử lý gà luộc thừa sau Tết

Cách làm

  • Xé thịt gà luộc thành sợi nhỏ. Phần nước luộc gà dùng để nấu súp. Bắp vàng tách hạt, rửa sạch, luộc chín trong khoảng 10 phút. Nấm kim châm cắt nhỏ, rau mùi nhặt bỏ lá héo và úa, nấm hương ngâm nước ấm rồi cắt thành sợi nhỏ.
  • Đặt nồi lên bếp, cho tô nước luộc gà và bắp vào đun sôi. Khi nước sôi, thêm nấm hương, nấm kim châm, và bắp vào nồi, đảo đều trong khoảng 2 phút.
  • Trong một chén, pha 2 muỗng canh bột năng và 3 muỗng canh nước lọc, khuấy đều cho bột tan, sau đó đổ từ từ hỗn hợp này vào nồi để tránh vón cục.
  • Nêm gia vị vào nồi, gồm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khuấy đều và để sôi nhỏ trong khoảng 10 phút.
  • Thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay và thịt gà vào nồi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cho rau mùi vào nồi, đảo sơ và tắt bếp.

Salad gà xé 

Nguyên liệu

  • Gà luộc thừa 300 gram.
  • Cà rốt 1 củ.
  • Giá đỗ 300 gram.
  • Hành tây 1 củ, hành tím 2 củ, sả 3 nhánh, tỏi 3 tép, chanh, ớt 1 quả, đậu phộng rang 20 gram, rau thơm.
  • Nước mắm 4 muỗng canh, đường, muối.

Các món ăn độc đáo để xử lý gà luộc thừa sau Tết

Cách làm

  • Sau khi luộc gà, xé thịt thành những miếng nhỏ. Trong tô thịt gà, thêm 1 muỗng cà phê bột ớt, trộn đều và ướp trong khoảng 5 – 10 phút.
  • Chanh cắt đôi và vắt lấy nước cốt. Cà rốt gọt bỏ vỏ, sau đó bào thành sợi. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, và băm nhỏ. Tỏi và xả rửa sạch, sau đó băm nhỏ. Giá đỗ rửa sạch và trụng trong nước sôi 1 – 2 phút, sau đó vớt ra để ráo. Rau thơm rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
  • Trong tô gà xé, thêm nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, cà rốt bào, giá đỗ trụng, ớt băm, sả băm, tỏi băm. Trộn đều và để ướp trong 15 phút. Sau khi ướp, thêm rau thơm và trộn nhẹ nhàng. Cho salad ra đĩa và rắc thêm đậu phộng rang.

Mì gà cay kim chi phô mai

Nguyên liệu

  • 1 gói Mì cay Hàn Quốc
  • 200g gà luộc thừa
  • 100g Phô mai Mozzarella
  • 100g Kim chi cải thảo
  • 30g Hành tây, 20g Phần lá của Hành boa rô, 2 muỗng canh Dầu ăn, 1 quả Trứng gà
  • 2 muỗng canh Tương ớt Hàn Quốc, 2 muỗng canh Tương ớt, 3 muỗng canh Nước tương, 1 muỗng canh Dầu mè, 2 muỗng canh Đường trắng, 2 muỗng canh Ớt bột

Các món ăn độc đáo để xử lý gà luộc thừa sau Tết

Cách làm

  • Trong một tô nhỏ, trộn đều tất cả các nguyên liệu để làm nước sốt cay. Múc ra một muỗng canh sốt cay để riêng.
  • Cắt thịt gà thành miếng nhỏ, sau đó ướp với nước sốt cay và để thấm trong vòng 15 phút. Trong khi ướp thịt, trụng mì Hàn Quốc trong nước sôi khoảng 1 phút. Vớt mì ra khi nở.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, thêm hành tây cắt hạt lựu và phi thơm. Đưa thịt gà ướp và kim chi cải thảo vào xào chung với hành tây và hành boa rô. Khi thịt chín, dùng mì đã trưng để phủ lên trên thịt, rồi rắc phô mai Mozzarella lên trên.
  • Đậy nắp lại và để phô mai tan chảy trong khoảng 2 – 5 phút. Trang trí bằng trứng gà ốp lên trên mì.

Miến măng gà

Nguyên liệu

  • 300g miến dong
  • 200g măng khô
  • 200g thịt gà (đã luộc và xé nhỏ)
  • 1 củ gừng nhỏ (cắt lát)
  • 2 củ hành tím (1 củ cắt sợi, 1 củ băm nhỏ)
  • Hành khô (nướng và giã nhuyễn)
  • Hành lá và rau răm (để trang trí)
  • Dầu ăn, tỏi băm (phi vàng)
  • Muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm, đường

Các món ăn độc đáo để xử lý gà luộc thừa sau Tết

Cách làm

  • Măng khô rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 1 ngày. Sau đó, luộc chín và cắt thành sợi. Ướp măng với muối, hạt nêm, tiêu. Nấu nước sôi, cho miến vào luộc khoảng 3 phút. Rồi vớt ra, xả nước lạnh và để ráo. Rửa sạch hành lá và rau răm, cắt nhỏ.
  • Thịt gà luộc xé nhỏ. Nước luộc gà dùng để nấu nước dùng. Đun dầu ăn trong chảo, thêm tỏi băm phi vàng. Cho măng đã ướp vào xào cho măng chín.
  • Đun sôi nước luộc gà, cho măng đã xào vào. Nấu khoảng 15 phút, nêm gia vị lại cho vừa ăn. Cho miến trụng ra tô. Đặt thịt gà, hành lá, rau răm lên trên miến. Chan nước dùng và măng lên trên miến. Rắc một chút tiêu.

Món miến măng gà thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng và là sự kết hợp hài hòa giữa măng, gà và miến. Chắc chắn sẽ là một bữa ăn ngon mắt cho gia đình bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1