Cá hồi xông khói – Sức hấp dẫn không thể chối từ

Giá trị dinh dưỡng cá hồi xông khói

Nền ẩm thực Việt Nam ngày càng phong phú và đa dạng. Con người có cơ hội được tiếp cận nhiều với các món ăn ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Trong đó phải kể đến món cá hồi xông khói – một trong những món ăn được đánh giá là ngon và tốt cho sức khỏe. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu cách làm món ăn này nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng trong cá hồi xông khói 

Cá hồi là một loại cá sống trong môi trường nước mặn, là một trong số ít các loài cá có hàm lượng omega 3 và protein dồi dào. Bên canh đó, cá hồi xông khói còn tổng hợp được một số lượng lớn các khoáng chất tự nhiên như các axit béo không no cùng vitamin D, vitamin B12 và selenium. Các hợp chất này có tác dụng rất tốt trong việc cung cấp các hợp chất thiết yếu cho cơ thể, tăng sức đề kháng tăng khả năng hoạt động của hệ miễn dịch. Đặc biệt đối với người già nếu được bổ sung món ăn này thường xuyên sẽ giảm thiểu tối đa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,..

Giá trị dinh dưỡng cá hồi xông khói
Cá hồi là loại thực phẩm có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng

Rõ ràng đây không chỉ là món ăn có mùi vị hấp dẫn mà bản thân nó còn có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Vậy nên hãy thử học cách làm món ăn này để bổ sung dinh dưỡng cho cho cả nhà đồng thời cải thiện bữa ăn hằng ngày cho gia đình mình nhé.

2. Hướng dẫn làm một số món cá hồi xông khói 

2.1. Salad cá hồi xông khói

Vậy cá hồi xông khói làm món gì? Salad cá hồi xông khói chính là sự gợi ý đầu tiên dành cho bạn. Bởi đây không chỉ là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng mà còn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các chị em. Vào thời tiết nóng nực mà được thưởng thức bữa ăn này cùng gia đình thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Nguyên liệu cần thiết 

  • 100 gram cá hồi xông khói
  • 100 gram xà lách
  • 70 gram cà chua
  • 5 gram rau thì là
  • 20 gram oliu đen
  • 70ml sốt trộn salad Thousand Island
  • 2 lát bánh mì giòn

Quy trình làm

Bước 1: Đầu tiên là sơ chế cá hồi 

Để món ăn này chuẩn vị nhất nên chọn cá hồi xông khói cắt lát mỏng để dễ dàng ngấm gia vị hơn.

Nếu không có cá hồi xông khói bạn có thể sử dụng cá hồi tươi.  Cá hồi sau khi mua về tiến hành rửa sạch rồi thái khúc. Sau đó dùng khăn thấm khô trước khi đem cá đi ướp . Ướp cá cùng với một chút muối, tiêu trong khoảng 15 phút.

Khi cá đã thấm gia vị, áp chảo cá vàng đều hai mặt. 

Bước 2: Sơ chế rau

  • Cà chua mua về rửa sạch và thái lát mỏng vừa ăn.
  • Rau xà lách rửa sạch sau đó chẻ dọc và ngâm với nước muối tầm 15 phút để đảm bảo độ an toàn, loại bỏ được các tạp chất bẩn trong quá trình trồng trọt.

Bước 3: Trộn tất cả các nguyên liệu đó lại với nhau cùng với sốt salad Thousand Island, lưu ý nên trộn nhẹ nhàng và đều tay để nước sốt ngấm đều và rau không bị nát.

Bước 4: Để tầm 10 phút là chúng ta có thể thưởng thức món salad cá hồi xông khói tươi mát cùng với bánh mì giòn rồi.

salad cá hồi xông khói
Món Salad cá hồi thơm ngon, giàu dinh dưỡng

2.2. Cá hồi xông khói áp chảo – món ngon cho bữa ăn gia đình

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm

  • 1 nửa con cá hồi tươi, khoảng 1,5 kg 
  • 1 nhúm thìa là nhỏ
  • Gia vị: Mắm, hạt nêm, tuyến phố tiêu đen
  • 1 hoặc 2 quả chanh

Quy trình làm

Bước 1: Cá hồi mua về giã đông, sau đó đặt chảo nóng lên và đổ vào đó lượng dầu vừa phải. Tiếp theo cho cá hồi vào áp chảo với mức lửa vừa đủ để cả 2 mặt của miếng cá được vàng đều. Trong quá trình áp chảo, có thể vắt thêm nửa quả chanh để cá có độ vàng đều và giòn hơn nhé.

Bước 2: Tiếp theo là bước làm nước sốt. Cho lần lượt các gia vị như mắm, muối, tiêu đen, tuyến phố vào trộn đều và chưng trên chảo cho đến khi các gia vị đó hòa quyện và sánh lại.

Bước 3: Cho miếng cá hồi ra đĩa và rưới nước sốt lên trên. Có thể vắt thêm ít chanh để món ăn hấp dẫn hơn. Đừng quên rắc chút thì là thái nhỏ lên miếng cá để món ăn bắt mắt nhất nhé.

Bạn có thể ăn kèm món cá hồi xông khói áp chảo cùng với Mỳ ý cũng rất hợp đó.

3. Một số lưu ý khi làm món cá hồi xông khói

  • Cần chọn các miếng cá hồi có thớ thịt săn chắc hồng đều và vẫn còn độ kết dính. 

Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm cá hồi của Đôi Đũa Vàng để làm nguyên liệu cho các món cá hồi xông khói. Bởi cá hồi của thương hiệu chúng tôi được chế biến và đóng gói trên dây chuyền công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo độ tươi ngon và chất dinh dưỡng của cá. Cho nên nếu bạn đang băn khoăn không biết nên tìm mua cá hồi ở đâu thì đây sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn.

Hình ảnh cá hồi Fillet thương hiệu Đôi Đũa Vàng
Sản phẩm cá hồi Fillet hiệu Đôi Đũa Vàng
  • Để cá hồi giảm bớt mùi tanh trong khâu chế biến, hãy lấy chút nước muối pha loãng cùng với 1 thìa nước cốt xanh rồi đem hỗn hợp đó rửa sạch miếng cá hồi. Mùi tanh sẽ được giảm thiểu tối đa đó.
  • Hoặc bạn có thể dùng miếng gừng đã được đập dập sau đó trộn cùng một ly rượu trắng, sau đó cho cá hồi lăn đi lăn lại tầm 1-2 phút, vớt ra rửa sạch lại với nước là được.

Bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được giá trị dinh dưỡng cũng như là một số bí quyết để chế biến các món ăn ngon từ cá hồi xông khói rồi chứ. Có thể thấy đây là một ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao, nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho gia đình mình. Hãy tích cực tham khảo các món ăn ngon từ cá hồi và chế biến chúng để mâm cơm gia đình được trọn vẹn hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1