Bệnh Gai cột sống kiêng ăn gì? Những thực phẩm được khuyến cáo cho người bệnh gai cột sống

Bệnh gai đốt cột sống nên ăn gì

Để khắc phục được bệnh gai cột sống, bên cạnh việc thăm khám, theo dõi và điều trị theo liệu trình của các bác sĩ thì người bệnh cũng cần phải thay đổi thói quen sống, sinh hoạt cũng như chế độ ăn dinh dưỡng hàng ngày. Vậy bệnh gai cột sống kiêng ăn gì? Những thực phẩm được khuyến cáo cho người bệnh gai cột sống là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết này nhé

Bệnh gai cột sống là gì?

Bệnh gai cột sống là tình trạng hai bên và ở phía ngoài của các đốt cột sống hình thành thêm các phần gai xương. Sự hình thành của gai xương trên đốt sống, dây chằng quanh khớp, đĩa sụn nguyên nhân là do viêm cột sống, chấn thương hay việc lắng đọng canxi ở các dây chằng và gân tại đốt sống gây nên.

Gai cột sống
Bệnh gai cột sống

Bệnh gai cột sống thông thường sẽ bắt gặp ở những người trung tuổi hoặc người già. Bệnh sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống, hơn nữa còn gây ra các biến chứng nguy hiểm tới tính mạng nếu không được điều trị triệt để cũng như có lối sống, sinh hoạt và chế độ ăn lành mạnh.

Bệnh Gai cột sống kiêng ăn gì?

Không chỉ điều trị theo liệu trình với sự thăm khám của các bác sĩ thì người bệnh cũng được khuyến khích tập thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng khoa học để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất. Vậy người bị gai cột sống kiêng ăn gì? Sau đây là những thực phẩm mà người bệnh cần phải tránh xa nhé.

Bệnh gai cột sống kiêng ăn gì

 Gai cột sống kiêng chất kích thích

Nói đến chất kích thích với một người khỏe mạnh cũng nên hạn chế dung nạp vào cơ thế và với người bị gai cột sống cũng thế. Chất kích thích như: Rượu, bia, nước có ga, nước ngọt, cafe, hút thuốc lá… không chỉ gây hại đến sức khỏe mà còn trực tiếp gây hại đến hệ xương khớp. Việc người bệnh gai cột sống không kiêng chất kích thích có thể dẫn tới quá trình viêm nhiễm diễn ra nhanh hơn, hệ xương khớp sẽ bị suy yếu hơn hơn nữa còn làm lượng Canxi trong xương bị thiếu hụt, gây giảm thiểu vấn đề hấp thụ dinh dưỡng cũng như mật độ xương,…

Gai cột sống kiêng chất béo

Chất béo không hẳn đã xấu nhưng với điều kiện là được bổ sung một lượng phù hợp vào cơ thể thì chất béo sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng phòng chống bệnh tật. Với những người bị bệnh gai cột sống thì việc đưa chất béo vào chế độ ăn hàng ngày phải được kiểm soát và sử dụng một lượng vừa đủ.

Khi người bị gai cột sống dung nạp vào cơ thế quá nhiều chất béo sẽ dẫn tới việc thừa cân, béo phì do đó sẽ gây áp lực lớn đến xương cột sống. Nếu không kiểm soát và sớm điều chỉnh lại chế độ ăn, cân nặng của mình thì hệ thống xương khớp của người bệnh sẽ bị tổn thương nhiều hơn, thậm chí là lão hóa và dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm.

Gai cột sống kiêng thực phẩm chế biến sẵn

Rất nhiều bệnh nhân thắc mắc “bị gai cột sống thì kiêng ăn gì” thì đều được các bác sĩ khuyến cáo nên tránh xa những thực phẩm chế biến sẵn vì lý do: “Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều calo dẫn đến cơ thể thừa cân sẽ không đủ chất dinh dưỡng để phục hồi các tổn thương xương khớp, khiến cho tình trạng gai xương phát triển nhanh hơn”

Kiêng ăn thực phẩm chế biến sẵn

Gai cột sống kiêng thực phẩm cay, nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm cay nóng và chứa nhiều dầu mỡ sẽ chứa hàm lượng lớn Cholesterol. Việc dung nạp vào cơ thể nhiều và thường xuyên những thực phẩm cay, dầu mỡ sẽ ảnh hưởng rất xấu đến hệ xương khớp hơn nữa còn thúc đẩy nhanh chóng sự phát triển và hình thành gai xương cột sống.

Kiêng thực phẩm cay, nhiều dầu mỡ

Gai cột sống kiêng ăn thịt đỏ

Thịt đỏ chứa nhiều canxi nhưng lại không được khuyến cáo dành cho người bị bệnh gai cột sống bởi hàm lượng protein cao có trong thịt màu đỏ vượt mức cho phép trong chế độ dinh dưỡng của người bị bệnh gai cột sống. Hơn nữa trong thịt đỏ còn có chất béo bão hòa và Acid Uric – dung nạp vào cơ thể sẽ khiến bệnh gai cột sống phát triển, tình trạng bệnh sẽ trở nên xấu đi.

 Gai cột sống kiêng thực phẩm chứa Axit Oxalic

Ăn nhiều trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng trong trường hợp này thì lại không. Các loại trái cây như: Khoai tây, củ cải đường, mận, việt quất,… đều là những loại củ quả chứa nhiều Axit Oxalic. Nếu người bệnh gai cột sống ăn nhiều những loại củ, quả này sẽ dẫn tới những trận đau dữ dội, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống, công việc.

Những thực phẩm được khuyến cáo cho người bệnh gai cột sống

Ngoài những thực phẩm người bệnh gai cột sống kiêng ăn thì người bệnh cũng nên hình thành thói quen, xây dựng cho mình một chế độ ăn dinh dưỡng khoa học có lợi cho xương khớp.

Gai cột sống nên ăn thực phẩm chứa Canxi

Với hệ xương khớp thì canxi được cho là có vai trò quan trọng trong việc cấu tạo, phát triển. Việc bổ sung canxi cho người bị bệnh gai cột sống phải được bổ sung một cách hợp lý sẽ không làm nhanh quá trình phát triển xương gai mà còn giúp phục hồi nhanh chóng sự tổn thương của hệ xương khớp, kìm hãm sự phát triển của những xương gai. Những thực phẩm chứa nhiều canxi được khuyến cáo cho người mắc bệnh gai cột sống là: Các loại hạt, ngũ cốc, đậu, phô mai, thịt cá hồi,…

Thực phẩm giàu canxi

Gai cột sống nên ăn thực phẩm chứa Vitamin D

Thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D rất có lợi cho xương khớp, không chỉ giúp cho cơ thể hấp thụ Canxi một cách hiệu quả, nhanh chóng mà còn có các chức năng như sau:

  • Giúp kiểm soát sự tăng trưởng của các tế bào trong xương
  • Giúp thúc đẩy quá trình phát triển xương khớp
  • Hạn chế việc gây viêm nhiễm do gai cột sống gây ra tại các vùng cột sống.
  • Hơn nữa còn tăng cường sức khỏe cho người gai cột sống.

Cho dù Vitamin D có lợi cho người bị bệnh xương khớp nhưng người bệnh cần lưu ý không nên lạm dụng. Vì việc làm dụng Vitamin D sẽ dẫn tới các hậu quả như: Ngồi máu cơ tim, ngộ độc hay sỏi thận,…

Ngoài việc bổ sung Vitamin từ những thực phẩm hàng ngày thì người bệnh gai cột sống cũng có thể bổ sung Vitamin cho cơ thể bằng cách phơi nắng hàng ngày.

Gai cột sống nên ăn thực phẩm chứa Vitamin C

Vitamin C được coi là thành phần giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng các tổn thương, hơn nữa Vitamin C còn góp phần sản sinh ra collagen là thành phần hình thành nên các sụn khớp. Theo nguyên cứu và khuyến cáo của các chuyên gia thì cơ thể cần dung nạp 60mg Vitamin C mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh. Bạn có thể dung nạp C qua các loại quả như: Canh, Cam, dây tây, cà chua,…

vitamin c là gì

Gai cột sống nên ăn nhiều rau xanh

Rau xanh rất tốt cho cơ thể không chỉ cung cấp lượng lớn chất xơ, vitamin giúp chống lại sự viêm nhiễm và hình thành gai xương. Ngoài ra cột sống cũng được phục hồi nhanh chóng do trong rau xanh có một lượng Canxi cũng các dưỡng chất cũng như việc tăng cường sức khỏe, sự ổn định của xương khớp.

Lưu ý trong vấn đề lựa chọn thực phẩm

Song song với việc gai cột sống kiêng ăn gì và nên ăn gì thì người bệnh cần lưu ý như sau:

  • Hãy lựa chọn những thực phẩm tươi mới và không có dấu hiệu hỏng.
  • Hãy chế biến thức ăn một cách đảm đảm vệ sinh và hạn chế dùng các món chiên rán.
  • Bạn nên ăn uống điều độ và cũng nên hạn chế ăn quá no.
  • Sau cùng là khi cơ thể gặp các biểu hiện lạ hãy sớm tới gặp bác sĩ để được kiểm tra, thăm khám và được lên các phác đồ điều trị.

Bên trên là những thực phẩm được các chuyên gia khuyến cáo cho người bị gai cột sống. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Bệnh Gai cột sống kiêng ăn gì? Những thực phẩm được khuyến cáo cho người bệnh gai cột sống”. Hãy để lại câu hỏi phía dưới. Chúc bạn nhiều sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1