Bất ngờ với những tác dụng của tỏi đối với sức khỏe

Ăn tỏi đen có lợi cho sức khỏe

Hàng ngàn năm nay tác dụng của tỏi không chỉ dừng lại là gia vị trong các món ăn mà còn có những công dụng tuyệt vời trong việc chữa bệnh. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để biết được những điều tuyệt vời của tỏi đối với sức khỏe của bạn.

1. Những tác dụng của tỏi có thể bạn chưa biết

Tỏi được mệnh danh là vệ sĩ kháng khuẩn nhờ hợp chất sulfur có trong tỏi. Người Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam,… từ xa xưa đã dùng tỏi trong phòng ngừa cảm cúm và sát khuẩn. Tác dụng của tỏi rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa, giúp điều chỉnh chức năng của hệ tiêu hóa và ức chế các khuẩn gây bệnh đường ruột.

Tác dụng của tỏi đối với sức khỏe
Tỏi mang đến những điều tuyệt vời cho cơ thể 

Phòng ngừa và hỗ trợ ung thư

Ăn tỏi có tác dụng gì? Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy việc ăn tỏi giúp bạn ngăn cản sự xâm nhập các chất hóa học, các kim loại nặng và độc tố khi vào cơ thể. Ngoài ra, thành phần germanium và selen trong tỏi còn có khả năng ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do giúp giảm nguy cơ ung thư 

Điều trị cảm cúm

Chất sulfur có trong tỏi cũng có tác dụng  kháng khuẩn, tiêu viêm cực mạnh. Cho nên việc ăn tỏi sẽ phòng ngừa được bệnh cảm cúm, các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra. Với những ai đang bị cảm cúm nếu ăn tỏi sống có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe. 

Cải thiện chức năng xương khớp

Bên trong tỏi có chứa vitamin C, vitamin B6, mangan, kẽm và giàu chất chống oxy hóa,…Cho nên tỏi có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các mô liên kết và chuyển hóa xương. Đồng thời nó còn tăng cường khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể giúp xương chắc khỏe, giảm các triệu chứng đau nhức, phòng ngừa bệnh nhân mắc các bệnh xương khớp.. 

Phòng ngừa tim mạch

Thành phần của tòi có khả năng tăng lượng cholesterol tốt, đồng thời hạ mức cholesterol xấu trong cơ thể. Điều này sẽ làm chậm quá trình lão hóa của động mạch chủ. Bên cạnh đó, tỏi còn ức chế tích tụ tiểu cầu, tránh tình trạng hình thành huyết khối, giúp bạn phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. 

2. Tác dụng của tỏi đen đối với cơ thể

Như vậy có thể thấy tỏi là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa được rất nhiều bệnh tật cho cơ thể. Vậy tỏi đen có tác dụng gì? Tỏi đen là loại tỏi cơ đơn trải qua quá trình lên men. Nó có những công dụng rất thần kỳ trong chữa trị bệnh tật. Đây là một bài thuốc quý giúp cơ thể phục hồi được các tổn thương cơ bắp, giúp bạn ngủ ngon hơn và chống mệt mỏi rất tốt.

Không dừng lại ở đó, tỏi đen có tác dụng chống các gốc oxy hóa. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học có trên 80 bệnh lý khác nhau liên quan đến các gốc tự do trong cơ thể. Cho nên, tỏi đen được xem là một bài thuốc chống ung thư rất tốt.

Vậy bạn cần ăn tỏi đen như thế nào cho đúng? Mặc dù mang lại nhiều tác dụng cho cơ thể. Tuy nhiên bất kể liều thuốc thần kỳ nào cũng có hai mặt của nó nếu như bạn không biết cách sử dụng hợp lý. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn chỉ nên ăn 3-5 gram một ngày, tương ứng với 1-3 nhánh tỏi một lần, hãy nhai kỹ nhánh tỏi để cơ thể hấp thụ được hết các chất có lợi trong tỏi.

Ăn tỏi đen có lợi cho sức khỏe
Ăn tỏi đen rất tốt cho sức khỏe

3. Tỏi ngâm rượu có tác dụng gì?

Bạn có biết tác dụng của tỏi được ngâm với rượu được nâng cao gấp nhiều lần so với dung tỏi thông thường hay không? Đây là một trong những bài thuốc đơn giản nhưng rất hiệu quả trong trị các bệnh về đường tiêu hóa, chống bệnh tiểu đường, cải thiện được tình trạng thấp khớp. Dùng một ít tỏi ngâm rượu hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh và phòng ngừa được rất nhiều bệnh tật

4. Tác dụng của tỏi mọc mầm – Có nên ăn tỏi mọc mầm?

Tỏi lên mầm có ăn được không? Mọi người thường rất lo ngại khi dùng tỏi mọc mầm vì sợ ngộ độc. Nhưng một điều rất ngạc nhiên là tỏi mọc mầm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như bảo vệ hệ tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ. Trong tỏi đã mọc mầm chứa hai hợp chất rất quý là nitrit và ajoene đây là hai chất rất tốt trong phòng chống đột quỵ.

Ngoài ra, tỏi mọc mầm còn giúp cơ thể chống được phòng chống ung thư, ngăn ngừa lão hóa sớm cho cơ thể cao hơn tỏi thường nhiều lần. Tuy nhiên, công dụng của tỏi vẫn là gia vị chứ không phải là nguồn chống oxy hóa đáng kể nuôi dưỡng cơ thể. Cho nên, bạn không nên để tỏi mọc mầm để làm gia vị hàng ngày cũng như không sử dụng tỏi đã mọc mầm quá 5 ngày vì nó có thể gây hại cho cơ thể.

tỏi mọc mầm
Không nên dùng tỏi mọc mầm để làm gia vị nấu ăn hàng ngày

Tỏi rất quen thuộc và phổ biến trong cuộc sống chúng ta. Tác dụng của tỏi đối với sức khỏe cơ thể là một điều tuyệt vời. Hãy sử dụng tỏi trong bữa ăn hàng ngày đây là một cách đơn giản, tự nhiên và rất hiệu quả trong phòng ngừa các loại bệnh tật và nâng cao sức khỏe cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1