Bật mí cách làm bắp bò ngâm mắm ngon “chuẩn không cần chỉnh”

cách làm bắp bò ngâm mắm tiêu xanh

Nếu gia đình bạn đang muốn tìm kiếm một món ăn có thể vừa dùng với cơm, hoặc dùng để nhâm nhi trên bàn nhậu, thì bắp bò ngâm mắm sẽ là một món ăn tâm điểm trên bàn ăn. Thay vì những món ăn cầu kỳ, nhiều dầu mỡ, dễ gây ngán thì món ăn này lại khá đơn giản, dễ làm và rất bắt cơm. Để giúp chị em tự tay làm món bắp bò ngâm nước mắm ngon cho cả gia đình thưởng thức, chúng tôi sẽ chia sẻ công thức làm dưới đây.

1. Hướng dẫn chế biến món bắp bò ngâm mắm kết hợp với tiêu xanh

Nguyên liệu và cách làm món bắp bò ngâm mắm khá là đơn giản. Nhưng để có được thành phẩm thơm ngon, vừa vặn, không bị khô, cứng, nhớt và để được lâu hơn, thì cần đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng khâu chế biến. Hãy cùng vào bếp trổ tài ngay món ăn này để chiêu đãi cả nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg bắp bò
  • Quế, thảo quả, hoa hồi
  • Tỏi, ớt, gừng
  • Giấm, đường, nước mắm
  • 2 chùm tiêu xanh
  • Hũ thủy tinh, nồi inox…
Nguyên liệu làm bắp bò ngâm mắm
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bắp bò ngâm với mắm 

Cách thực hiện: 

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Đối với cách làm bắp bò ngâm mắm tiêu xanh này thì đầu tiên bạn hãy rửa sạch thịt và cho vào nồi. Sau đó, cho 1 nhánh gừng đập dập, thảo quả, hoa hồi và quế để khử đi mùi hôi đặc trưng của thịt bò rồi bắc lên bếp. Tuy nhiên, bạn nên luộc thịt bò vừa chín, không nên luộc kỹ sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên của thịt. Khi thịt đã chín hãy vớt thịt ra để ráo nước và nguội.

Bước 2: Nấu nước mắm để ngâm bắp bò 

Để có nước mắm ngâm bắp bò ngon, bạn hãy pha nước mắm, giấm, đường theo tỉ lệ 2:2:1. Sau đó, đổ hỗn hợp nước mắm vào nồi đun sôi cùng với 2 chùm tiêu xanh, rồi tắt bếp để nguội.

Bước 3: Tiến hành ngâm bắp bò 

Khi thịt và hỗn hợp nước mắm đã nguội, bạn cho thịt bò vào hũ thủy tinh rồi cho nước mắm vào. Cho thêm 2 chùm tiêu xanh, ớt và tỏi thái lát vào rồi đậy kín nắp hũ thủy tinh.

cách làm bắp bò ngâm mắm tiêu xanh
Cách làm bắp bò ngâm mắm tiêu xanh

Ngâm bắp bò khoảng 3 đến 4 ngày là bạn có ngay món bắp bò ngâm mắm thơm ngon và có thể lấy ra để thưởng thức.

2. Mách bạn cách chế biến bắp bò ngâm mắm có vị chua ngọt

Bắp bò ngâm mắm chua ngọt cũng là một món ăn được rất nhiều người ưa thích và cũng không quá cầu kỳ, phức tạp. Hãy thử ngay công thức dưới đây chắc chắn bạn sẽ có một món ăn khó quên.

Nguyên liệu cần có

  • 1kg bắp bò
  • Nước mắm ngon
  • Giấm gạo
  • Đường trắng
  • Nước lọc
  • Hoa hồi, quế, thảo quả, gừng, tỏi, ớt chỉ thiên
  • 1 hũ thủy tinh có nắp đậy 

Lưu ý: Bạn nên chọn những phần đã được lọc hết mỡ bám quanh phần thịt như: bắp hoa hoặc lõi rùa. Bởi những phần này có nhiều gân sẽ ngon hơn. 

Hũ thủy tinh bạn nên lựa chọn hũ có kích thước phù hợp với phần bắp bò đã chuẩn bị. Tránh lựa chọn hũ quá to gây tốn nhiều nước mắm.

Cách thực hiện: 

Bước 1: Chuẩn bị nước mắm ngâm gân bò

Cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa giấm gạo, 1/2 thìa nước lọc và 2 thìa đường vào nồi và khuấy đều. Sau đó bạn cho nước mắm lên bếp đun với lửa nhỏ cho tới khi sôi thì tắt bếp và để nguội.

Trong khi chờ đợi nước mắm nguội, bạn cho hạt tiêu lên chảo rang lên cho thơm nhé.

Bước 2: Sơ chế bắp bò

Bạn có thể lọc bớt phần mỡ thừa rồi rửa sạch bắp bò. Sau đó, cho bắp bò vào nồi, cho thêm 1 nhánh gừng, thảo quả đập dập, 3 nhánh hoa hồi, 1 miếng quế cùng 1 chút muối tinh rồi đổ nước lọc ngập mặt thịt bò.

Cho nồi lên bếp luộc khoảng 20 đến 30 phút. Nếu bạn muốn kiểm tra xem bắp bò đã chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa đâm vào, nếu thấy nước hồng chảy ra thì vẫn cần luộc thêm. Còn nếu không thấy nước hồng tiết ra, thì bạn hãy tắt bếp và cho miếng bắp bò vào bát nước đá ngâm khoảng 20 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Công đoạn này sẽ giúp cho gân bò không bị thâm nhé. Lưu ý bạn không nên luộc bắp bò quá nhừ nhé.  

Bước 3: Ngâm bắp bò với nước mắm chua ngọt

Sau khi nước mắm và bắp bò đã nguội hẳn, bạn hãy cho bắp bò và hỗn hợp nước mắm vào lọ thủy tinh sao cho ngập phần thịt bò. Tiếp đó, bạn cho hạt tiêu rang, ớt, tỏi đã rửa sạch vào hũ rồi đậy nắp lại.

cách làm bắp bò ngâm mắm chua ngọt
Cách làm món bắp bò ngâm với mắm chua ngọt

Lưu ý: Hũ để ngâm thịt bò cần được rửa sạch và tráng lại bằng nước sôi rồi để khô. Tỏi, ớt cũng cần sơ chế sạch sẽ và để ráo nước. 

Nếu khi đổ hỗn hợp mắm vào hũ mà miếng gân bò nổi lên bạn hãy dùng 2 que tre hoặc đĩa để chèn lên sao cho thịt bò không bị nổi. 

Để ngâm khoảng 5 đến 7 ngày là bạn có thể lấy ra sử dụng.

3. Cách bảo quản món bắp bò ngâm mắm

Vậy câu hỏi mà chị em đặt ra khi hoàn thành sản phẩm là bắp bò ngâm mắm để được bao lâu? 

Bắp bò ngâm nước mắm nếu để ở nhiệt độ phòng thì thường sẽ được khoảng 4 đến 5 ngày. Còn nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể để thêm được 3 đến 5 ngày nữa. 

Với các cách làm bắp bò ngâm mắm mà chúng tôi giới thiệu ở trên, đảm bảo bạn sẽ có một món ăn ngon để chiêu đãi các thành viên trong gia đình và mang đãi khách. Mọi người sẽ phải trầm trồ, khen ngợi tài nghệ nấu nướng của bạn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1