Bật mí 4 công thức siêu ngon với gà xào nấm

cách làm thịt gà xào nấm bào ngư

Thịt gà là một loại thịt rất dễ phối hợp với các loại nấm để tạo nên những hương vị thơm ngon độc đáo không thể chối từ. Hôm nay hãy cùng nhau vào bếp với 4 công thức gà xào nấm sau, cho bạn tha hồ lựa chọn.

1. Gà xào nấm hương

Nấm hương vừa dễ kiếm vừa hợp khẩu vị với đa số người tiêu dùng nên chúng ta cùng bắt đầu ngay với công thức này.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà xào nấm hương

  • Thịt gà nạc: 300g (chọn phần đùi cho nhiều nạc và ít mỡ)
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm hương: 30g
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, dầu ăn

1.2. Cách làm gà xào nấm hướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Phần thịt gà mua về rửa sạch, lọc xương, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho thịt và tô, nêm nếm gia vị gồm hạt nêm, bột ngọt và dầu hào rồi trộn đều cho ngấm gia vị. Để thịt vào ngăn mát tủ lạnh trong 15 phút để thịt được ngấm gia vị hơn.
  • Cà rốt đem rửa sạch lớp vỏ bẩn bên ngoài, đem đi cạo vỏ ngoài rồi thái thành từng khúc vừa ăn.
  • Cho 30g nấm hương phơi khô ngâm vào bát nước ấm, đợi khi nào nấm mềm, nở bung ra là được. Sau đó rửa sạch, loại bỏ phần hư hỏng rồi thái đôi cây nấm.

Bước 2: Xào thịt và nấm

  • Cho chảo lên bếp, để lửa vừa, sau khi chảo đã nóng thì cho dầu ăn vào một lượng vừa phải, đợi dầu sôi.
  • Khi dầu đã sôi cho tỏi băm nhuyễn vào phi đều tới khi tỏi vàng, dậy mùi.
  • Cho tiếp thịt gà đã ướp vào xào cho tới khi thịt săn lại.
  • Thêm cà rốt và nấm hương đã cắt khúc ra vào chảo đảo cùng thịt gà. Đảo cho tới khi cà rốt chín thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày

  • Cho gà xào nấm hương ra tô, có thể rắc thêm vài khúc hành lá để thêm phần đẹp mắt.
  • Món này nên ăn nóng với cơm sẽ rất ngon và dậy vị nấm.
Hướng dẫn cách làm gà xào nấm
Món gà xào nấm hương đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người

2. Gà xào nấm kim châm

Nấm kim châm vốn thường hay xuất hiện trong các món lẩu, nướng thì nay kết hợp với thịt gà cũng rất phù hợp và thơm ngon.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà xào nấm kim châm

  • Thịt ức gà: 300g
  • Nấm kim châm: 200g
  • Hành lá
  • Tỏi: 2 tép
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt, dầu hào, nước tương

2.2. Cách làm gà xào nấm kim châm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà đem rửa sạch, để ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn. Cho gà vào tô, ướp cùng dầu hào, nước tương, bột ngọt, nước mắm. Trộn đều và để trong thời gian tầm 20 phút để thịt được ngấm đều gia vị.
  • Nấm kim châm đem cắt bỏ phần gốc, tách ra thành từng khúc nhỏ, đem rửa sạch và để cho ráo nước.
  • Hành lá mang nhặt bỏ lá úa, rửa sạch với nước rồi cắt khúc nhỏ.
  • Tỏi nhặt vỏ ngoài, rửa và đập dập, băm nhuyễn.

Bước 2: Xào thịt với nấm

  • Đặt chảo lên bếp, cho tiếp một lượng dầu ăn vừa phải vào, đợi dầu nóng cho tiếp tỏi băm vào phi đến khi tỏi ngả vàng.
  • Cho tiếp thịt gà đã ướp vào đảo đều đến khi thịt săn lại.
  • Cho nấm kim châm vào đảo cùng thịt gà đến khi nấm ngấm gia vị, món thịt gà xào nấm cạn bớt nước thì nêm nếm lại một làn nữa.
  • Cho hành lá vào đảo thêm 1 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Trình bày

  • Cho gà xào nấm kim châm ra đĩa, ăn ngay với cơm nóng.
  • Có thể bỏ vào 1-2 lát ớt để thưởng thức.
cách làm gà xào nấm kim châm
Món gà xào nấm kim châm dễ ăn lại đầy đủ dinh dưỡng

3. Gà xào nấm đông cô

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà xào nấm đông cô

  • Thịt ức gà: 400g
  • Nấm đông cô: 100g
  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Gia vị: đường trắng, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn, tiêu xay

3.2. Cách làm gà xào nấm đông cô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ức gà đem rửa sạch, loại bỏ phần mỡ, thái miếng vừa ăn.
  • Nấm đông cô dùng dao cắt bỏ phần chân nấm, mang rửa sạch, để ráo nước.
  • Cho thịt vào bát tô, ướp với gia vị gồm: hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, một chút tiêu, đường trắng. Dùng đũa trộn đều các nguyên liệu với nhau và để yên trong vòng 10-15 phút để nguyên liệu được ngấm gia vị.

Bước 2: Xào thịt với nấm đông cô

  • Đặt chảo lên bếp, cho vào 1 chút dầu ăn, đợi chảo nóng, cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho tiếp thịt gà ướp sẵn vào đảo đều tay cho thịt săn lại.
  • Cho nấm đông cô vào đảo đều dưới lửa vừa với thịt cho ngấm gia vị. Đảo tới khi nấm chín thì nêm nếm gia vị một lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 3: Trình bày

  • Cho thịt gà xào nấm đông cô ra đĩa, rắc thêm vài khoanh hành lá nếu thích.
  • Ăn kèm với cơm nóng sẽ ngon hơn.
cách làm gà xào nấm đông cô
Hương vị thơm ngon của nấm đông cô khiến món gà xào nấm thêm phần quyến rũ

4. Gà xào nấm bào ngư

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà xào nấm bào ngư

  • Thịt ức gà: 200g
  • Nấm bào ngư: 100g
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Cà rốt: nửa củ
  • Ớt chuông: ½ củ xanh và ½ củ vàng (tùy chọn màu sắc)
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, đường, muối, nước mắm

4.2. Cách thực hiện món thịt gà xào nấm bào ngư

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ức gà mua về, dùng dao loại bỏ bớt phần thịt mỡ thừa. Để loại bỏ bớt mùi tanh, dùng muối và gừng đập dập chà xát lên miếng ức gà sau đó rửa lại cho sạch bằng nước, để ráo.
  • Thái gà đã để ráo thành từng miếng nhỏ vừa ăn, nên thái hạt lựu, độ dày khoảng 1 đốt ngón tay.
  • Hành tím đem loại bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Cho gà đã thái nhỏ vào bát tô, nêm nếm gia vị: đường, hạt nêm, hành tím rồi trộn đều. Để thịt ướp trong khoảng 10-15 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Nấm bào ngư ngâm trong nước muối loãng đến khi nấm nở hết thì vớt ra, rửa sạch lại với nước. Dùng tay vắt bớt nước trong nấm và để ráo. Nếu tai nấm quá to, dùng tay xé đôi, tai nào có kích thước vừa ăn thì để nguyên.
  • Ớt chuông đem rửa sạch, tách bỏ hạt bên trong rồi thái thành các lát mỏng vừa ăn.
  • Hành tây lột vỏ ngoài, cắt múi cau.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi.

Bước 2: Xào thịt gà với nấm

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng, cho tiếp phần hành tím còn lại vào phi thơm.
  • Thịt gà sau khi đã ướp cho vào đảo đều đến khi thịt săn lại.
  • Cho lần lượt cà rốt, hành tây, nấm bào ngư vào đảo thật đều tay trên lửa lớn đến khi các nguyên liệu gần chín.
  • Cuối cùng cho ớt chuông vào, cho thêm một chút hạt nêm vào đảo cùng đến khi tất cả nguyên liệu đều chín và ngấm gia vị thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày

  • Cho gà xào nấm bào ngư ra đĩa, rắc thêm hành lá nếu thích, ăn ngay khi còn nóng.
cách làm thịt gà xào nấm bào ngư
Gà xào nấm bào ngư vừa thơm ngon lại bắt mắt

Như vậy là với chỉ một mình nguyên liệu chính là thịt gà, bạn đã có thể biến tấu với tận 4 loại nấm khác nhau vừa thơm ngon lại vừa đầy đủ dinh dưỡng. Hãy thử ngay món gà xào nấm cho gia đình ngay nào. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1