Bảo quản thực phẩm đông lạnh trong bao lâu thì tốt?

Bảo quản thực phẩm đông lạnh trong bao lâu thì tốt?

Bảo quản thực phẩm đông lạnh là một cách hiệu quả để duy trì hương vị, chất lượng và giá trị dinh dưỡng của nhiều loại thực phẩm. Không giống như các loại hải sản, rau củ, thịt… được bảo quản trong ngăn mát dễ hỏng. Thực phẩm đông lạnh được bảo quản trong nhiệt độ – 18 độ C thường an toàn sau ngày hết hạn sử dụng.

Chuyên gia nói gì?

Theo các chuyên gia, bảo quản thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ – 17 độ C sẽ vô hiệu quả các loại vi khuẩn có hại. Dễ khiến thực phẩm bị hư hỏng. Tuy nhiên, bạn không nên thường xuyên mở cửa tủ đông hay ngăn đông. Hoặc chỉnh nhiệt độ cao hơn – 17 độ C. Vì điều đó sẽ tăng khả năng gây hư hỏng thực phẩm.

Mặc dù tuy là thực phẩm sau khi hết hạn sử dụng vẫn có thể sử dụng an toàn. Nhưng chúng sẽ giảm hương vị, chất lượng, giá trị dinh dưỡng nếu bạn bảo quản thực phẩm đông lạnh quá lâu.

Các loại thịt, bao gồm thịt hải sản, thịt gia cầm tươi có thể duy trì chất lượng lâu hơn. Do thịt sống có đổ ẩm cao nên giữ được nhiệt cao hơn so với việc được nấu chín. Rau củ quả và trái cây có thời gian đông lạnh thay đổi. Tùy theo cách thức chuẩn bị, đóng gói và bảo quản thực phẩm mặt hàng này. Một số loại rau củ như cần tây, bắp cải, dưa chuột và khoai tây thì sẽ không bị đông cứng hoàn toàn. Đồng thời, chúng hoàn toàn có thể bị nhão sau khi rã đông vì hàm lượng nước cao.

Bảo quản thực phẩm trong bao lâu thì tốt?

Bảo quản thực phẩm đông lạnh trong bao lâu thì tốt?

Sau đây, Đôi Đũa Vàng sẽ chia sẻ thời gian duy trì độ tươi và chất lượng khi bảo quản thực phẩm đông lạnh trong tủ đông ở – 17 độ C:

 • Thịt lợn hoặc thịt bò nhập khẩu đông lạnh bảo quản trong 3 đến 4 tháng.
 • Rau củ và hoa quả nên để đông lạnh 8 đến 12 tháng.
 • Thịt gà nguyên con có thể bảo quản thực phẩm đông lạnh trong vòng 12 tháng.
 • Ba chỉ xông khói, xúc xích, các loại thịt nguội đã qua chế biến bảo quản trong 1 đến 2 tháng.
 • Thịt cá, hải sản nấu chín bảo quản trong 4 đến 6 tháng.
 • Thịt bò tươi sống hoặc đã chế biến bảo quản 4 đến 12 tháng.
 • Thịt gia cầm nấu chín bảo quản đông lạnh được 4 tháng.
 • Nội tạng gia cầm chưa nấu chín bảo quản đông lạnh được 9 tháng.
 • Thịt xay chưa nấu chín đông lạnh được 3 đến 4 tháng.
 • Soup và các món hầm có thể bảo quản được 2 tháng/
 • Các loại thịt quay đóng gói sẵn, chưa chế biến bảo quản từ 4 đến 12 tháng.

Hãy luôn giữ một nhiệt kế trong tủ đông để đảm bảo nhiệt độ ở – 17 độ C. Bước này sẽ giúp bạn có thể bảo quản thực phẩm đông lạnh được an toàn. Tránh đặt thực phẩm đông lạnh vào tủ đông khi nó vẫn còn nóng. Trước khi cho vào hãy để nguội ở nhiệt độ phòng và bọc thật kín. Không nên mở tủ đông, tủ lạnh thường xuyên. Các loại thịt, hải sản không nên để không khí lọt vào. Không nên để khối to mà nên cắt theo trọng lượng vừa đủ cho việc rã đông thực phẩm. Nên bọc kín thực phẩm đông lạnh.

Nhớ rằng khi bạn trữ đông thực phẩm chứa sữa hay sữa mẹ. Chúng có thể tách lớp sau khi rã đông. Các loại phô mai nửa cứng và cứng có trọng lượng 454 gam hay 227 gam có thể bảo quản bằng các tủ đông chuyên biệt. Phô mai sau khi rã đông sẽ vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng nhưng kết cấu có thể hơi vụn. Chúng phù hợp với việc chế biến. 

Cuối cùng, bạn nên đóng cửa tủ đông khi mất điện. Việc này sẽ giúp bảo quản thực phẩm được tốt hơn trong 1 đến 2 ngày nếu bạn không mở cửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1