Bà bầu nên ăn rau gì? 5 loại rau tốt nhất cho mẹ bầu

Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ mang thai cần phải có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và không thể thiếu sự đóng góp của các loại rau xanh. Bởi trong rau xanh có chứa một lượng lớn chất xơ, chất khoáng và các loại vitamin đáp ứng cho nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Tuy nhiên, việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm, chị em cần lưu ý lựa chọn những loại rau tốt và đảm bảo an toàn, tránh sử dụng những loại rau không tốt cho thai nhi. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời: “bà bầu nên ăn rau gì?”

1. Bà bầu nên ăn rau gì để tốt cho thai nhi?

Bà bầu ăn rau gì tốt nhất? Không phải mẹ nào cũng hiểu rõ về các thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm để xây dựng thực đơn hàng ngày phù hợp cho mình. Đặc biệt việc lựa chọn các loại rau xanh hợp lý sẽ bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin giúp đảm bảo nhu cầu sức khỏe của mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số loại rau mẹ bầu cần lưu ý để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình nhé!

1.1. Rau dền đỏ

Rau rền thực phẩm tốt cho bà bầu
Loại rau tốt nhất dành cho bà bầu

Nhắc tới các loại rau tốt cho bà bầu thì không thể thiếu rau dền đỏ. Một trong những loại rau có chứa hàm lượng canxi dồi dào gấp 2 lần so với sữa. Quan trọng hơn là rau dền không chứa acid oxalic, nên lượng canxi và sắt trong rau khi đi vào cơ thể sẽ dễ được hấp thụ triệt để, tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. 

Vì vậy, trong thời kỳ mang thai mẹ bầu nên ăn nhiều rau dền làm tăng cường canxi giúp tạo thành và phát triển bộ xương thai nhi, đảm bảo toàn vẹn bộ xương cho mẹ. Ngoài ra, ăn rau dền sẽ giúp các mẹ bầu lợi tiểu, thanh nhiệt và ngăn ngừa được bệnh táo bón.

1.2. Rau cần

Thành phần dinh dưỡng chính trong rau cần là phốt pho, sắt, canxi,  vitamin B, vitamin C, ngoài ra loại rau này còn giàu chất xơ có tác dụng giải nhiệt, lọc máu,  lợi tiểu, an thần và giảm huyết áp. Trong Đông y rau cần được sử dụng để chữa ho, chống viêm, long đờm,…

Các mẹ bầu có thể sử dụng rau cần làm nước ép hoặc chế biến các món ăn sẽ giúp loại bỏ được các độc tố, chất cặn bã khỏi hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, mùi thơm của rau sẽ khiến kích thích tuyến mồ hôi hoạt động, giảm huyết áp. Vì vậy, mỗi tuần mẹ bầu nên ăn từ 2 – 3 bữa rau cần sẽ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng chính cho cơ thể.

1.3. Rau mồng tơi 

Rau mồng tơi là gợi ý hay cho những ai đang thắc mắc không biết bà bầu nên ăn rau gì? Nhờ các dưỡng chất chính có trong rau mồng tơi như: Vitamin A3, vitamin B3, sắt, saponin, axit folic, chất xơ…nên rau có khả năng thanh nhiệt rất tốt và giá trị dinh dưỡng cao.  Vì vậy, việc bổ sung 2 – 3 bát canh mồng tơi vào thực đơn của các mẹ bầu mỗi tuần sẽ, giúp tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa táo bón cho người mẹ, giảm cholesterol trong máu,..

Mùng tơi tốt cho bà bầu, phụ nữ mang thai
Thực phẩm giúp thanh nhiệt và có gia trị dinh dưỡng cao

1.4. Cải bó xôi

Bà bầu ăn rau gì tốt? Câu trả lời sẽ là cải bó xôi. Loại rau này được xếp hàng đầu tiên trong danh sách những loại rau tốt nhất cho phụ nữ mang thai. Bởi trong 100g cải bó xôi có chứa hàm lượng protein, carbohydrate, sắt, axit folic và canxi cao. Bên cạnh đó nó còn cung cấp hàm lượng vitamin A, C, B1, B3, axit béo omega-3, phốt pho, B2, natri, kali và magie. 

Khi bà bầu thường xuyên ăn loại rau này giúp người mẹ ngăn ngừa bệnh đái tháo đường, táo bón, ngăn ngừa ung thư,…Đối với thai nhi giúp phát triển tốt cả về thể chất lẫn não bộ, hình thành hệ xương chắc khỏe và ngăn ngừa chứng dị tật bẩm sinh ở trẻ.

1.5. Súp lơ

Súp lơ là câu trả lời chính xác cho câu hỏi bà bầu nên ăn rau gì? Bởi trong bông cải chứa một lượng lớn thành phần dinh dưỡng như: sắt, axit folic rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

bông cải xanh giàu chất dinh dưỡng
Bông cải xanh giúp các mẹ bầu tiêu hóa tốt hơn

Súp lơ cũng thuộc họ nhà rau cải xanh. Nó có vị ngọt, thơm ngon và dễ tiêu hóa rất thích hợp để ăn trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên bạn cần lưu ý loại thực phẩm này có hàm lượng thuốc trừ sâu khá cao, nên cần phải cẩn thận khi lựa chọn và chế biến.

2. Một số loại rau bà bầu không nên sử dụng

Bên cạnh việc bổ sung những loại rau xanh có dưỡng chất cần thiết, thì bà bầu kiêng ăn rau gì cũng là một vấn đề đáng quan tâm đúng mực. Vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý một số loại rau dưới đây:

  • Rau ngót 
  • Ngải cứu 
  • Mướp đắng
  • Rau sam
  • Rau răm
  • Đu đủ xanh
  • Quả đào

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ nên chú ý đến thực đơn hàng ngày của mình, từ việc bà bầu nên ăn rau gì và bà bầu không nên ăn rau gì cũng cần được quan tâm.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp đầy đủ các thông tin về các loại rau tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Hy vọng, với những chia sẻ trên mẹ bầu đã có được câu trả lời cho câu hỏi bà bầu nên ăn rau gì. Chúc các mẹ bầu trải qua một thai kỳ khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1