7 cách chế biến bánh chưng thừa sau ngày Tết thơm ngon, đơn giản

7 cách chế biến bánh chưng thừa sau ngày Tết thơm ngon, đơn giản

Ngày Tết, bánh chưng thừa thường xuyên làm cho nhiều gia đình đau đầu vì không biết làm thế nào để “biến hóa” món ăn truyền thống này. Hãy cùng chúng tôi khám phá những cách sáng tạo để xử lý bánh chưng thừa, tạo ra những món ăn ngon độc đáo.

Bánh chưng rán thường

Nguyên liệu

  • Bánh chưng thừa đã nấu chín
  • Dầu ăn
  • Tương ớt hoặc nước mắm ớt
  • Các loại dưa muối (tùy chọn)

7 cách chế biến bánh chưng thừa sau ngày Tết thơm ngon, đơn giản

Cách làm

  • Cắt bánh chưng thành miếng vừa ăn, dày mỏng theo sở thích.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo chống dính.
  • Cho bánh chưng vào rán ở lửa vừa, lật bánh khi mặt dưới vàng giòn.

Pizza bánh chưng

Nguyên liệu

  • Bánh chưng thừa (nhân thịt và vỏ bánh)
  • Ớt chuông vàng, ớt chuông đỏ – thái sợi
  • Hành lá – thái nhỏ
  • Cà rốt, đậu Hà Lan, ngô ngọt – luộc sơ

7 cách chế biến bánh chưng thừa sau ngày Tết thơm ngon, đơn giản

Cách làm

  • Chuẩn bị vỏ bánh: Trộn phần vỏ bánh với trứng, hành lá, và dầu. Làm nóng chảo và chiên vỏ cho đến khi vàng.
  • Thêm nhân và phô mai: Đặt nhân bánh chưng, rau củ, và phô mai lên vỏ bánh. Khoét lỗ ở giữa và đổ trứng.
  • Chiên pizza: Đậy nắp và chiên với lửa nhỏ cho đến khi vàng giòn mặt dưới, sau đó đảo để chín đều.
  • Cho pizza ra đĩa và rắc thêm hành lá.

Pizza Bánh Chưng mang đến sự kết hợp độc đáo giữa vị thịt bánh chưng và hương vị tươi ngon của rau củ. Một lựa chọn sáng tạo và ngon miệng.

Bánh chưng rán nước lọc

Nguyên liệu

  • Bánh chưng thừa
  • Nước lọc
  • Đường, dừa (tùy chọn)

Cách làm

  • Cho các miếng bánh chưng đã cắt vào chảo và đổ nước lọc đun sôi lên 1 lượng vừa đủ, bánh tự tan ra, sau khoảng 15-20 phút bánh tan quyện vào nhau, vàng từng mặt thì lật cho chín vàng đều.

7 cách chế biến bánh chưng thừa sau ngày Tết thơm ngon, đơn giản

  • Ưu điểm không cần dầu mỡ, bánh tiếp xúc tối đa với chảo và đủ nhiệt để lớp bánh mỏng, tuy nhiên bánh hơi dai.

Cách nấu cháo từ bánh chưng thừa

Nguyên liệu

  • Bánh chưng còn lại từ Tết
  • Thịt gà luộc
  • Hành lá, rau mùi thái nhỏ
  • Tiêu, bột ớt, hành phi thơm

7 cách chế biến bánh chưng thừa sau ngày Tết thơm ngon, đơn giản

Cách làm

  • Cắt bánh chưng thành lát nhỏ và đặt vào nồi nước. (Sử dụng nước luộc gà để tăng hương vị) Hâm nóng nồi, đổ nước luộc bánh chưng và đun sôi. Dầm nhuyễn bánh chưng trong lúc nước sôi.
  • Giảm lửa và tiếp tục nấu cho đến khi cháo sánh lại và sền sệt. Nêm nếm lại theo khẩu vị cá nhân.

7 cách chế biến bánh chưng thừa sau ngày Tết thơm ngon, đơn giản

  • Phi thơm hành, cắt nhỏ hành lá, xé thịt gà. Chuẩn bị gia vị như tiêu, ớt bột.
  • Khi cháo đã sẵn sàng, thêm thịt gà, hành, rau mùi và các gia vị khác theo khẩu vị cá nhân. Trộn đều và đun sôi thêm một lúc. Thưởng thức cháo nóng hổi, thơm ngon và hấp dẫn cùng gia đình.

Cháo bánh chưng thịt gà là một món ăn lạ vị, tận dụng những nguyên liệu từ Tết để tạo ra bữa ăn ấm áp và ngon miệng.. 

Bánh chưng bọc khoai rán

Nguyên liệu

  • 1 cái bánh chưng thừa
  • 1 củ khoai lang vàng (~200g)
  • 150ml nước cốt dừa
  • 50ml nước lọc; 10g bột năng; 20g đường
  • 50g lạc
  • Hành lá, gia vị

7 cách chế biến bánh chưng thừa sau ngày Tết thơm ngon, đơn giản

Cách làm

  • Hòa nước cốt dừa, nước lọc, bột năng, và đường, đun sôi cho đến khi sền sệt. Hành lá thái nhỏ, đun dầu nóng để làm mỡ hành. Bào vỏ khoai, thái nhỏ và luộc chín.
  • Trộn khoai với muối, đường, và mỡ hành. Hấp bánh chưng để mềm, sau đó nhồi nó thành khối mịn. Dàn nếp trên tấm nilon thành hình chữ nhật.
  • Trét khoai lên nếp, cuộn lại và đem rán cho đến khi vàng giòn. Cắt bánh thành khối vuông nhỏ. Rưới nước cốt lên mặt bánh, thêm mỡ hành và lạc rang giã nhỏ. Thưởng thức khi bánh vẫn nóng, vị béo, thơm phức và giòn ngon.

Món bánh chưng bọc khoai rán với hương vị độc đáo, kết hợp vị béo của nước cốt dừa và bùi của khoai lang, là một lựa chọn ngon miệng cho mâm cỗ ngày Tết.

Bánh chưng rán sốt chua cay

Nguyên liệu

  • 1 cái bánh chưng (khoảng 500g), cắt miếng vừa ăn
  • 3 muỗng súp tương ớt
  • 2 quả ớt hiểm, băm nhỏ
  • 2 muỗng súp nước cốt me
  • 4 muỗng cà phê đường cát trắng
  • 3 muỗng súp tôm khô, ngâm mềm, giã nát
  • 1 muỗng súp nước mắm chấm ngon
  • Hành tỏi băm, tiêu, dầu ăn và hạt nêm

7 cách chế biến bánh chưng thừa sau ngày Tết thơm ngon, đơn giản

Cách làm

  • Đun nóng một chút dầu trong chảo không dính, chiên bánh chưng cho đến khi vàng 2 mặt.
  • Phi thơm hành tỏi trong dầu nóng, sau đó thêm tôm khô, nước cốt me, tương ớt, ớt hiểm vào xào thơm.
  • Nêm vào hỗn hợp 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm chấm ngon, 1 thìa cà phê hạt nêm. Tắt bếp.
  • Đặt bánh chưng ra đĩa và rưới sốt me lên trên. Dùng nóng.

Vị sốt me chua chua, ngọt ngọt lại cay cay tạo nên hương vị hấp dẫn. Bánh chưng rán càng thơm ngon hơn khi ăn kèm với chút dưa hành, dưa góp hoặc củ kiệu chua.

Kimbap bánh chưng

Nguyên liệu

  • Bánh chưng còn lại từ Tết
  • Tảo biển (Rong biển)
  • Nhân: giò, xúc xích thái sợi, rau củ, trứng rán…

7 cách chế biến bánh chưng thừa sau ngày Tết thơm ngon, đơn giản

Cách làm

  • Cắt mỏng bánh chưng và dầm nhuyễn. Rán bằng nước cho đến khi bánh chưng se mặt (không cần rán vàng giòn).
  • Đặt tảo biển lên mặt phẳng, dàn đều bánh chưng để tạo độ kết dính.
  • Đặt các nhân như giò, xúc xích, rau củ, trứng rán… lên bánh chưng và cuộn lại thật chặt.
  • Sử dụng dao sắc nhúng nước nóng hoặc thoa chút dầu ăn để cắt kimbap thành các miếng vừa ăn.

Thưởng thức kimbap với sốt mayonnaise pha lẫn tương ớt, tương cà tùy khẩu vị. Món kimbap bánh chưng “vét tủ lạnh” mang lại hương vị giòn dẻo, độc đáo và là cách sáng tạo để tái chế những nguyên liệu còn lại sau mỗi dịp Tết.

Bánh chưng nướng

Nguyên liệu

  • Bánh chưng nửa cái (đã cắt khoanh)
  • Trứng gà: 2 quả
  • Giò lụa: 250g (thái chỉ)
  • Bột mỳ: 50g
  • Bơ: 10g
  • Nước mắm, hạt nêm, tiêu

Bánh chưng nướng

Cách làm

  • Đánh 1 quả trứng, thêm nước mắm, hạt nêm, đánh đều.
  • Lăn bánh chưng qua bột mỳ và nhúng vào trứng.
  • Làm tương tự với giò lụa, đặt lên bánh chưng và rắc hạt tiêu.
  • Nướng ở 200 độ c, 25 phút, sau đó phết bơ và nướng thêm 15 phút.
  • Dùng nóng với tương ớt, nước tương hoặc nước mắm củ kiệu.

Bánh chưng nướng có lớp vỏ giòn, nhân giòn và thơm bơ, mang lại trải nghiệm mới mẻ và ngon miệng cho mọi bữa tiệc.

Trên đây là 7 cách chế biến bánh chưng thừa sau tết vừa tránh lãng phí, vừa có những món ăn ngon chống ngán cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện “phi vụ giải cứu” này thành công nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1