Cá hồi nấu canh chua thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

cách nấu canh chua cá hồi

Cá hồi là loại thực phẩm bổ dưỡng được dùng để chế thành thành nhiều món ăn ngon trong đó không thể không nhắc đến món canh chua cá hồi. Thịt cá hồi mềm, không bị tanh hơn nữa còn chắc và ngọt kết hợp với hương vị chua chua, ngọt nhẹ của cà chua cùng rau cần tạo nên món canh thanh mát hấp dẫn người thưởng thức.

Bạn có thể tận dụng đầu cá hồi vì đầu cá rất mềm mà lại không có mùi tanh kết hợp với vị chua ngọt nhẹ của cà chua, me và trái dứa sẽ tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon đó chính là món đầu cá hồi nấu canh chua. Còn nếu bạn thích ăn nhiều thịt hơn thì có thể lựa chọn những khúc cá hồi tươi để chế biến thành món canh chua thì còn gì tuyệt bằng.

Canh chua là khái niệm quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam – một món ăn không chỉ dễ dùng mà còn dễ nấu, thích hợp cho mọi người. Nếu bạn là người thích thưởng thức canh chua thì không nên bỏ qua món canh chua cá hồi với hương vị thơm ngon, dễ dùng hơn nữa công đoạn chế biến lại cực kỳ đơn giản bạn có thể chế biến tại nhà. Hãy vào bếp với các bước hướng dẫn nấu canh chua cá hồi chuẩn không cần chỉnh dưới đây nhé.

Cách nấu canh chua cá hồi thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Nguyên liệu làm canh chua cá hồi
Nguyên liệu cho món canh chua cá hồi thơm ngon, bổ dưỡng

Nguyên liệu chuẩn bị cho món canh chua cá hồi

  • 350 gr cá hồi.
  • 1 trái cà chua.
  • 2 nhánh cần tây 
  • 1 củ hành tím.
  • 1 quả ớt 
  • 2 nhánh hành lá 
  • 2 nhánh thì là 
  • 5 muỗng canh dầu ăn 
  • Gia vị thông dụng : Đường, muối, hạt nêm mỗi thứ 1 ít.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon để làm cá hồi nấu canh chua

Mẹo chọn cá hồi tươi ngon

  • Đầu tiên bạn hãy quan sát phần mắt của cá. Nếu thấy mắt cá trong và không bị đục, mắt cá không bị ngả sang màu vàng thì đó là cá tươi.
  • Bạn để ý cá hồi tươi thì có phần thân màu sẽ sáng và bóng. Da của cá được áp sát vào thân cá và không bị bong tróc hay bị va đập, trầy xước gì.
  • Chọn mua những con cá hồi có phần mang còn màu đỏ tươi và không bị rách. Bạn không nên chọn những con cá hồi có phần có mang đã bị chuyển sang màu đỏ sẫm hoặc màu tái đi là cá không còn tươi nữa.
  • Cá hồi tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng chứ không có mùi hôi. Nếu bạn ngửi thấy mùi hóa chất thì càng không nên mua nhé. Cá phải có màu sắc tươi và không bị xỉn, thịt cá phải có sự độ đàn hồi tốt.

Cách chọn những quả cà chua tươi ngon

  • Bạn lựa chọn những quả cà chua tươi ngon có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi và đều màu. Nên chọn những quả có lớp vỏ ngoài còn nguyên vẹn và không bị trầy xước. Cà chua tươi phải căng mọng không bị nhăn vỏ.
  • Những quả cà chua được ủ chín cây tự nhiên sẽ có mùi thơm đăng trưng dịu nhẹ không có mùi thuốc ủ.

Mẹo chọn cần tây tươi ngon cho món canh cá hồi nấu canh chua

  • Bạn nên chọn những loại rau cần tây có nhiều cọng non và có màu xanh tươi sáng.
  • Bạn không nên chọn những cây cần tây đã bị làm nát, hư thối.

Cách nấu canh chua cá hồi thơm ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Sơ chế cá hồi không bị tanh
Sơ chế cá trước khi chế biến để món ăn sẽ không bị tanh
  • Trước tiên bạn phải tiến hành mổ phần bụng cá sau đó cắt và bỏ hết phần ruột cá bên trong bụng cá. Bạn dùng dao loại bỏ vây cá xuôi theo chiều từ đầu cá xuống đuôi cá để loại bỏ dễ dàng hơn. Tiếp sau đó bạn đánh phần vẩy cá rồi đem đi rửa sạch với nước.
  • Sau khi đã làm sạch bạn dùng dao cắt cá hồi thành từng khoanh vừa đủ tầm 2-3 đốt tay là được.

Bước 2: Tiến hành chiên cá hồi

Chiên cá hồi
Cá hồi đem đi chiên trước khi nấu sẽ làm thịt cá ngọt hơn
  • Để cho cá hồi sẽ không tanh sau khi nấu và vẫn giữ được vị ngọt thanh vốn có của thịt cá hồi thì bạn nên chiên sơ qua cá trước khi tiến hành nấu canh.
  • Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp sau đó cho 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo và để lửa nhỏ. Sau khi dầu ăn đã nóng thì tiến hành cho cá vào chiên cho tới khi cá có màu hơi vàng thì tắt bếp và gắp cá ra đĩa.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Bạn đem hành tím đi lột vỏ sau đó rửa sạch và cắt lát mỏng rồi đem đi thơm lên.
  • Còn về hành lá thì bạn bỏ gốc sau đó đi  rửa sạch và cắt thành từng khúc khoảng 1 – 2 đốt tay.
  • Cà chua thì bạn đem rửa sạch, sau đó cắt hình múi cau. Còn cần tây bạn mua về bỏ gốc sau đó đi rửa sạch rồi cắt chéo với độ dài khoảng 2 đốt tay nhé.

Bước 4: Nấu canh chua cá hồi

  • Đầu tiên bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, bật bếp đun nóng, sau khi dầu nóng thì bạn cho hành tím vào phi cho đến khi hành thơm vàng. Tiếp theo đó bạn cho cà chua vào cùng với 1 nửa muỗng cà phê hạt nêm sau đó xào để cà săn chín lại – lúc đó cà chua sẽ có màu tự nhiên làm món canh trở nên đẹp mắt. Bạn nên chú ý nhớ để lửa nhỏ khi đun sẽ giúp bạn tránh bị văng dầu ăn ra ngoài nhé.
  • Công đoạn tiếp theo bạn cho vào nồi 1 lít nước và nêm thêm 1 nửa muỗng cà phê hạt nêm cùng 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê muối ( bạn tùy chỉnh gia vị theo khẩu khẩu vị của gia đình mình nhé).
  • Sau khi nước đun đã được sôi thì bạn đến bước cho cá hồi vào nồi rồi đem nấu chín, trong quá trình nấu bạn nhớ vớt bọt để bát canh sẽ nhìn trong hơn, đẹp mắt và hấp dẫn hơn nhé.
  • Sau đó bạn đun thêm tầm 15 phút với ngọn lửa nhỏ để cá hồi được chín mềm và nước sẽ ngọt hơn. Nếu bạn để to lửa, nước sôi lục bục sẽ làm nát cá hơn nữa nước canh dễ cạn. Tiếp sau đó bạn cho cần tây và hành lá vào  – lúc này bạn mới bật lửa to sôi 1 lần và tắt bếp.
  • Bạn lấy bát tô ra, múc cá và rau ra trước, rồi rưới nước canh lên, trang trí phía trên bằng 1 ít lá thì là sẽ tuyệt đẹp và hấp dẫn.
cách nấu canh chua cá hồi
Món canh chua cá hồi thơm ngon thành phẩm vô cùng thích thú

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh chua cá hồi thơm ngon, bổ dưỡng có thể đưa vào thực đơn bữa ăn hàng ngày trong gia đình. Bát canh chua ngọt, thanh thanh cùng bị béo ngậy của thịt cá hồi sẽ làm bạn và người thân vô cùng thích thú. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1