Chế độ dinh dưỡng không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp duy trì và bồi bổ cho các chức năng hô hấp của phổi. Với top 7 thực phẩm không nên xem nhẹ dưới đây sẽ giúp bạn có lá phổi khỏe mạnh.
Phổi thuộc bộ phận của cơ thể – là cơ quan của hệ hô hấp. Chức năng của phổi là truyền oxy vào trong máu sau đó giải phóng carbon dioxide từ máu để ra ngoài. Mỗi lá phổi được chia thành các thuỳ phổi được ngăn bởi màng phổi bên dưới dạng khe nứt. Lá phổi bên phải có thuỳ trên, dưới và giữa. Nhưng lá phổi trái thì lại chỉ có thuỳ trên và dưới.
Việc bổ sung dinh dưỡng, theo các chuyên gia không chỉ giúp cải thiện được sức khỏe mà còn giúp tăng cường sức đề kháng, bồi bổ chức năng hô hấp của lá phối. Tùy nhiên không phải ai cũng biết nên bổ sung những thực phẩm nào để giúp phổi khỏe mạnh.
Top 7 thực phẩm giúp phổi khỏe mạnh không nên xem nhẹ
Cá hồi
Nhắc đến thực phẩm làm sạch phổi hàng đầu thì không thể bỏ qua cá hồi. Cá hồi là dòng thực phẩm cung cấp nhiều axit béo omega-3 giúp chống viêm rất tốt và hiệu quả. Trong một số các nghiên cứu đã chỉ ra axit béo omega-3 góp phần thúc đẩy lưu lượng máu ở trong phổi hơn nữa còn giúp giảm đi một số bệnh hô hấp.
Ở một nghiên cứu mới còn phát hiện ra việc tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 góp phần làm giảm viêm ở những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính,..
Nho
Nho là loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và kali… Việc bổ sung nho sẽ giúp dung nạp vào cơ thế một hàm lượng lớn chất dinh dưỡng và nhất là các chất chống oxy hóa cao.
Hơn nữa nho còn là một trong những loại trái cây có thể làm cải thiện các chức năng của phổi nói riêng cũng như hệ hô hấp nói chung. Trong trái nho có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cùng các chất như flavonoid có thể giúp làm sạch phổi, đồng thời bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
Nước tinh khiết
Nước không thể thiếu trong hoạt động sống của cơ thể. Mỗi người cần phải bổ sung một lượng nước thích hợp và đủ trong một ngày để đảm bảo quá trình trao đổi chất, lưu thông máu,..
Nước cũng góp phần giúp bảo vệ phổi một cách hiệu quả nếu được bổ sung đủ lượng nước cho mỗi độ tuổi.
Ngũ cốc nguyên hạt
Việc bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, gạo lứt hay óc chó đều có chứa nhiều các chất dinh dưỡng. Ngoài ra ngũ cốc nguyên hạt còn có khả năng giúp chống oxy hóa cho cơ thể. Bạn không nên dung nạp quá nhiều các loại bánh nướng hay bánh mì trắng vì chúng có thể làm tăng lượng carbon dioxide và đồng thời gây áp lực cho phổi.
Tỏi, gừng, nghệ
Với tỏi: Trong củ tỏi có chứa các hoạt chất flavonoid – là chất giúp cơ thể loại bỏ các chất gây ung thư và các độc tố khác ra khỏi lá phổi. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, Mỗi người ăn 6 tép tỏi/ tuần sẽ có lá phổi hoạt động tốt hơn đồng thời có ít nguy cơ mắc các bệnh ung thư phổi hơn.
Với gừng: Trong củ gừng có chứa các vitamin và khoáng chất như magie, kali, kẽm và beta-carotene… Một số nghiên cứu khác còn có thể phát hiện ra rằng trong gừng có các chất có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư phổi. Do đó, việc dùng gừng là cách tốt nhất để giúp tăng cường hoạt động của phổi cùng như khả năng miễn dịch. Bạn có thể bổ sung gừng vào cơ thể mỗi ngày bằng việc uống trà gừng.
Với nghệ: Là loại củ rất tốt cho cơ thể bạn không thể bỏ qua, nhất là với lá phổi. Tinh bột trong nghệ được dùng làm thuốc ngoài ra còn được dùng là gia vị, đồng thời có tính sát khuẩn, kháng virus và kháng viêm và giúp ngăn ngừa viêm nhiễm. Hơn nữa nghệ còn giúp làm sạch phổi và làm sạch máu.
Táo
Trong quả táo có rất nhiều chất dinh dưỡng, trong táo có chứa các chất chống oxy hóa và các hợp chất phytochemical như axit chlorogenic, phloridzin và catechin – các hoạt chất này làm giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch và các bệnh hen suyễn.
Thêm vào đó, trong táo còn chứa nhiều các vitamin như vitamin C, vitamin B cùng các hoạt chất như flavonoid đều giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ngay cả đến ung thư phổi.
Trà xanh
Nhắc đến trà xanh không ai là phủ nhận được giá trị dinh dưỡng của loại lá này với cơ thể. Trong trà xanh có chứa một lượng lớn chất polyphenol (Tanin) đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư đồng thời làm kháng khuẩn và chống lại vi rút. Hầu hết các polyphenol có trong trà xanh là catechin không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn loại bỏ các độc tố ra khỏi phổi, bảo vệ phổi trước các yếu tố gây bệnh như vi khuẩn, bụi bẩn, hóa chất độc hại…
Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm bổ phổi thì bạn cũng nên luyện tập thể thao và khám sức khỏe định kỳ để có lá phổi khỏe mạnh cũng như có sức khỏe dẻo dai để chống lại các loại virus.