THỰC HƯ CHUYỆN HẢI SẢN TẠI NHẬT BẢN NHIỄM PHÓNG XẠ GẤP 180 LẦN MỨC BÌNH THƯỜNG

THỰC HƯ CHUYỆN CÁ HỒI TẠI NHẬT BẢN NHIỄM PHÓNG XẠ GẤP 180 LẦN MỨC BÌNH THƯỜNG

Sushi và Nỗi Lo Nước Thải Phóng Xạ từ Fukushima

Sushi là một trong số nhiều món ăn bị người dân “xa lánh” khi Nhật Bản đổ nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý vào Thái Bình Dương. Các chuyên gia nói rằng sự lo sợ này là không hợp lý, nhưng có thể hiểu được.

Nước thải được xả vào biển Thái Bình Dương vào tháng 7 vừa qua là phần đầu tiên của hơn một triệu tấn nước dự kiến sẽ được xả ra trong vòng 30 năm tới. Chính phủ Nhật Bản và công ty điện lực điều hành nhà máy đã cam kết rằng nước thải này an toàn cho con người.

Các chuyên gia quốc tế đã lên tiếng đồng tình. Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc đã nói rằng “mức độ nhiễm phóng xạ của hải sản tại vùng nước thải trực tiếp từ nhà máy là không đáng lo và không ảnh hưởng sức khỏe công cộng.” Các nhà khoa học độc lập cũng nói rằng, “quyết định của Nhật Bản là hợp lý về mặt kỹ thuật; các lần xả tương tự đã xảy ra trên khắp thế giới mà không có sự cố nào xảy ra; và tia phóng xạ thêm vào sẽ rất nhỏ so với những gì đã có trong biển”. Điều đó không gây nguy cơ về sức khỏe cho những người ăn hải sản. Tuy nhiên, mặc dù bằng chứng khoa học cho thấy điều đó là đúng thì không phải ai cũng tin.

THỰC HƯ CHUYỆN CÁ HỒI TẠI NHẬT BẢN NHIỄM PHÓNG XẠ GẤP 180 LẦN MỨC BÌNH THƯỜNG

Tâm Lý Tiêu Cực và Ảnh Hưởng đến Thị Trường

Vào tháng 8 vừa qua, chính phủ Trung Quốc đã mở rộng lệnh cấm nhập khẩu hải sản ở một số khu vực, bao gồm cả Nhật Bản. Chính hành động đó đã gây ra sự hoang mang, lo lắng sâu sắc, khiến một số người tự hỏi liệu sushi, sashimi và các sản phẩm khác từ Nhật Bản có còn an toàn hay không. Một số thương hiệu sushi tại Trung Quốc đã tuyên bố rằng nguyên liệu của họ không phải từ Nhật Bản và hứa sẽ loại bỏ bất kỳ nguyên liệu nào từ Nhật Bản. 

Ở Seoul, việc thấy người biểu tình cầm biển biểu tượng phóng xạ là điều phổ biến. Đỉnh điểm là vào ngày 24/8, cảnh sát Seoul bắt giữ 16 sinh viên đại học đã cố thâm nhập vào tòa Đại sứ quán Nhật Bản. Trước khi bị đưa đi thẩm vấn, các sinh viên đã treo biểu ngữ và khẩu hiệu phản đối việc xả nước thải từ Fukushima.

Nếu tâm lý tiêu cực vẫn còn, nó có thể gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của Nhật Bản. Năm ngoái, xuất khẩu hải sản của đất nước này trị giá 387 tỷ yên, tương đương khoảng 2,6 tỷ đô la, theo dữ liệu chính thức. Doanh số bán cho Trung Quốc và Hong Kong chiếm hơn 40% tổng số. Điều này giúp giải thích tại sao vào ngày 23/8, bộ trưởng kinh tế của Nhật Bản, Yasutoshi Nishimura, đã ăn sashimi ở Tokyo và khen trực tiếp trên sóng truyền hình: “Vẫn là món ăn ngon nhất” khi máy quay lia đến. 

Lựa Chọn An Toàn và Đổi Thay Đối Tác Cung Cấp

Tất nhiên, không phải ai ở Đông Á cũng bận tâm về việc xả nước thải từ Fukushima. Ở một chi nhánh của nhà hàng chuỗi Umimachi Don của Nhật Bản ở quận Quarry Bay tại Hồng Kông nổi tiếng về tô cơm trộn sashimi, có một hàng xếp hàng vào các buổi trưa sau khi tin tức đó được lan rộng. “Tôi không lo lắng về việc bị ô nhiễm”, ông Edward Yeung, khách hàng, nói khi ông đứng xếp hàng với gia đình mình. “Tôi muốn ăn nhiều nhất có thể trước khi giá tăng lên.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1