Thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ

Cung cấp nhiều chất xơ cho mẹ bầu

Như mọi người đã biết, 3 tháng cuối của thai kỳ là giai đoạn “nước rút”. Thai nhi lúc này đang phát triển nhanh cả về cân nặng lẫn trí não. Chính vì vậy, Thực đơn tốt cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ cần đầy đủ, hợp lý để cho thai nhi mà mẹ không tăng cân, dễ sinh.

1. Vai trò dinh dưỡng trong 3 tháng cuối thai kỳ

Đa số các chị em mang thai trong 3 tháng cuối đều mang nặng tâm lý ăn càng nhiều càng tốt, “ăn cho 2 người” để “nhồi nhét” với mong muốn thai nhi tăng cân nhanh chóng. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm, mẹ bầu không nhất thiết phải ăn quá nhiều, chỉ cần cung cấp đủ và đúng lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ
Dinh dưỡng thời kỳ này quyết định nhiều đến sự phát triển của mẹ

Thời kỳ trong bụng mẹ, nguồn dinh dưỡng mà thai nhi nhận được hoàn toàn từ người mẹ. Với các dinh dưỡng trong những bữa ăn hàng ngày của mẹ sẽ theo đường máu qua nhau thai để cung cấp cho bé phát triển. Đồng thời, người mẹ cũng có sức đề kháng tốt hơn để vượt cạn thành công và nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.

Ở tam cá nguyệt thứ ba là cơ hội để mẹ tranh thủ tẩm bổ cho bé yêu. Lúc này, bà bầu phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học để bản thân lẫn thai nhi khỏe mạnh.

2. Bà bầu nên ăn gì và tránh ăn gì trong 3 tháng cuối thai kỳ?

Trong 3 tháng cuối bà bầu nên tăng khoảng 2-3 kg là hợp lý. Chế độ ăn cần phải có đầy đủ các dưỡng chất protein, canxi, sắt, axit folic, đặc biệt là omega3 rất tốt cho sự phát triển trí não của bé.

Chất đạm (Protein)

Đây là dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể bé cứng cáp hơn. Không chỉ vậy, bổ sung chất đạm còn làm cho mẹ gia tăng “sản lượng sữa” để phục vụ hành trình nuôi bé sắp tới. Những thực phẩm cung cấp đạm cho cơ thể có khá nhiều như hải sản, trứng luộc, đậu nành, bông cải xanh, thịt trắng …

Chất béo

Nạp chất béo vào 3 tháng cuối của thai kỳ
Dung nạp chất béo cho thời kỳ cuối

Thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ tất nhiên không thể thiếu nguồn dinh dưỡng từ chất béo. Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn hệ thần kinh của bé phát triển nhanh nhất. Vì thế, phụ nữ mang thai nên tăng cường bổ sung các loại chất béo tốt cho cơ thể như dầu oliu, các loại hạt, phô mai, sữa chua…

Tuy nhiên, tổng lượng calo cần thiết cho cơ thể của bà bầu mỗi ngày là 35% lượng calories đến từ chất béo. Bạn không nên ăn quá nhiều sẽ gây ra nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Canxi

Canxi luôn được các mẹ quan tâm vì có tác dụng lớn đối với sự hình thành xương và răng của thai nhi. Nếu bạn không bổ sung đủ lượng canxi cần thiết, bé có thể “hút” canxi từ cơ thể mẹ. Dẫn đến mẹ có nguy cơ loãng xương cao sau sinh.  Những thực phẩm giàu canxi để bổ sung cho bà bầu như trái cây sấy khô, đồ hải sản, bột yến mạch…

Omega3

Phụ nữ mang thai nên bổ sung Omega3 ít nhất 500 mg vào mỗi ngày và tăng hàm lượng vào cuối thai kỳ. Bởi đây là lúc thai nhi hình thành 70% não bộ và hệ thần kinh. Bạn có thể bổ sung bằng các thực phẩm giàu như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, rau chân vịt, quả óc chó, hạt hạnh nhân….

Chất xơ

Cung cấp nhiều chất xơ cho mẹ bầu
Các mẹ nên ăn nhiều rau xanh để tốt cho tiêu hóa

Táo bón là tình trạng phổ biến bắt gặp trong thời kỳ mang thai. Chính vì thế, một chế độ ăn giàu chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón cho bà bầu. Một số loại thực phẩm giàu chất xơ được lựa chọn trong khẩu phần ăn của bà mẹ mang thai bao gồm: trái cây, quả tươi, rau xanh, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt…

3. Những thực phẩm có hại cho bà bầu

Ngoài việc 3 tháng sau thai kỳ nên ăn gì thì bạn cần kiêng một số thực phẩm sau để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.

  • Thực phẩm cay và béo: Sẽ làm tăng sự khó chịu của chứng ợ nóng. Bởi chúng rất khó tiêu hóa và có thể cản trở giấc ngủ của mẹ bầu. Bạn nên tránh những đồ chiên rán đặc biệt là không ăn vào ban đêm.
  • Thực phẩm giàu natri: Lượng natri cao là nguy cơ đến đầy hơi. Phụ nữ mang thai nên tránh ăn khoai tây chiên giòn, dưa chua, nước sốt, thực phẩm đóng hộp. Nếu có ăn thì nên uống nhiều nước để điều chỉnh nồng độ natri trong cơ thể.
  • Đồ uống có ga và caffeine: Cà phê và trà nên kiêng hoàn toàn trong thai kỳ cuối. Bởi đồ uống có ga có nhiều đường và chất ngọt, chất dinh dưỡng của nó hoàn toàn bằng không. Bạn uống nhiều sẽ mắc phải tình trạng táo bón.
Phụ nữ mang thai không nên uống cafe
Bạn nên kiêng cafe gây ảnh hưởng lớn đến thai nhi

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh ngộ độc thức ăn ảnh hưởng đến thai kỳ.

Trên đây là thực đơn tốt cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ. Các mẹ bầu hãy bổ sung ăn uống hằng ngày để chuẩn bị cho cuộc vượt cạn sắp tới. Hơn nữa, các chị em có thể tìm hiểu thêm về những thực phẩm nên ăn trước khi chuyển dạ để chắc chắn mình đủ sức khỏe khi sinh.

139,000
New
119,000
58,000108,000
99,500
93,500

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1