Tác dụng của táo đối với bà bầu bạn nên biết

Bà bầu có nên ăn táo hay không

Từ trước đến nay táo được xem là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Vậy còn với các mẹ bầu thì sao? Việc ăn táo thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết được tác dụng của táo đối với bà bầu nhé!

Bà bầu có nên ăn táo hay không
Bà bầu có nên ăn ăn táo hay không?

1. Phụ nữ mang thai có nên ăn táo?

Câu trả lời là có. Bởi các thành phần dinh dưỡng có trong táo như phytonutrients, flavonoid, chất xơ, sắt, canxi… không những an toàn mà còn rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Cụ thể như:

Ngăn ngừa thiếu máu ở thai kỳ

Táo chứa rất nhiều chất sắt giúp tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Đặc biệt ở phụ nữ, nguy cơ thiếu máu khi mang thai là cao hơn. Nếu tình trạng kéo dài, không được cải thiện có thể dẫn đến sinh non, trẻ nhẹ cân.

Cải thiện khả năng miễn dịch

Táo cung cấp nguồn vitamin C phong phú. Phụ nữ có thai ăn loại quả này thường xuyên với lượng vừa phải giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa nhiễm trùng và các bệnh thông thường.

>>> Xem thêm: Tác dụng của vitamin C

Tăng cường năng lượng

Lợi ích của táo đối với bà bầu là tăng cường năng lượng ngay lập tức. Vì loại quả này có chứa đường đơn như glucose, fructose và sucrose. Chính vì thế, các mẹ bầu nên mang theo bên mình một quả táo khi đi làm nhằm xua tan cơn đói, cơn thèm ăn. Mặt khác giải quyết vấn đề lượng đường trong máu thấp.

Bảo vệ sức khỏe trái tim

Thói quen ăn táo hàng ngày của bà bầu sẽ làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể. Cholesterol xấu chính là nguyên nhân gây nên sự hình thành mảng bám (mảng xơ vữa) và viêm thành động mạch. Căn bệnh này còn làm cản trở sự lưu thông của dòng máu.

Ngăn ngừa ung thư

Ăn táo giúp chống lại ung thư
Ăn táo giúp bạn chống ung thư

Lợi ích sức khỏe của táo đối với phụ nữ mang thai là ngăn ngừa các bệnh ung thư hiệu quả như ung thư phổi, đại thực tràng, ung thu vú… Bởi táo có các hợp chất hóa học đặc tính chống ung thư.

Ngăn ngừa các vấn đề về hô hấp

Mẹ bầu tiêu thị táo sẽ làm cho cơ thể giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn ở trẻ em khi sinh. Các chất chống oxy hóa có trong loại quả này còn giúp củng cố sức mạnh cho hai lá phổi của mẹ bầu.

Hỗ trợ quá trình tiêu hóa

Táo rất giàu chất xơ sẽ hạn chế tình trạng phân khô và cứng ở mẹ bầu. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng đi đại tiện và giảm áp lực lên niêm mạc hậu môn. Ngoài ra hàm lượng chất xơ còn có tác dụng duy trì chức năng tiêu hóa và phòng ngừa tối đa tình trạng tiêu chảy, táo bón,…

Giảm nguy cơ bị hen suyễn

Thành phần dinh dưỡng có trong táo là chất chống oxy hóa có tác dụng tăng sức đề kháng cho thai nhi. Cho nên, lợi ích của táo đối với bà bầu đó là giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cho trẻ sau khi sinh.

2. Mách mẹ bầu cách chọn táo đơn giản

Để chọn được những quả táo thơm ngon và chất lượng, các mẹ bầu nên lưu ý vài điểm như sau:

  • Về hình thức: Quả táo phải tròn, màu sắc tươi sáng, trơn láng, không dập nát, cầm nặng tay. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những quả táo có cuống còn mới, không bị héo.
  • Về địa điểm mua: Các mẹ nên mua những quả táo được đóng gói cẩn thận trong túi hoặc bao nilon tại các siêu thị.
  • Cách ăn: Táo sau khi mua về phải gọt vỏ và được rửa thật sạch. Sau đó, bạn ngâm táo với nước muối loãng từ 15-20 phút. Tuyệt đối mẹ bầu không ăn táo cả vỏ.

Ngoài việc ăn táo tươi, mẹ bầu có thể chế biến táo thành nhiều món khác nhau theo những gợi ý dưới đây:

2.1. Bánh táo giòn với kem vani

Nguyên liệu:

  • 1 quả táo
  • 100g bột mì
  • 100g bơ lạt
  • 50g đường
  • lòng đỏ trứng gà
  • 2 viên kem vani
  • Một ít bột quế
  • 4 muỗng súp nước cam
  • Một muỗng súp rượu cognac.

Cách chế biến:

Bước 1: Táo gọt sạch vỏ và thái thành lát mỏng. Tiếp theo cho 10g bơ vào chảo đun nóng, cho táo vào chiên vàng.  Bạn thêm ba muỗng đường cát, bột quế vào.

Bước 2: Cho toàn bộ nước cam vào nồi nấu khoảng 10 phút. Thấy hơi sệt sệt lại thì cho rượu cognac vào, vặn lửa lớn. Nấu nước cam thành màu cánh gián rồi tắt bếp.

Bước 3: Để làm vỏ bánh tart bạn trộn bột mì vào. Nhớ nhồi sao cho mịn rồi ủ trong tủ lạnh khoảng 10 phút. Sau đó lấy bột ra cán mỏng, ấn vào khuôn bánh tart.

Bước 4: Bật lò nướng ở nhiệt độ 1800 độ C. Nướng bánh tart trong thời gian khoảng 15 phút.

Bước 5: Cuối cùng lấy bánh tart ra khỏi khuôn, xếp táo vào trong. Sau đó, bày ra đĩa cùng với kem vani. Món này các mẹ nên dùng ngay.

2.2. Nước ép táo

Nước ép táo
Nước ép táo đơn giản, dễ làm

Nguyên liệu:

  • 2 trái táo
  • ½ trái chanh.
  • 4 thìa canh đá bào.
  • Muối, nước lọc.

Cách chế biến:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần gọt bỏ vỏ táo và cắt thành các miếng dọc.

Bước 2: Vắt chanh vào bát nước lọc và cho thêm một chút muối. Tiếp đến cho táo vào đó ngâm.

Bước 3: Khoảng 10 phút  vớt táo ra rồi cho vào máy ép trái cây. Ép từ từ cho thêm đá vào và ép lấy nước hàng ngày.

2.3. Táo nướng với bột yến mạch

Nguyên liệu:

  • Táo
  • Đường nâu
  • Yến mạch
  • Bột quế

Cách chế biến:

Bước 1: Các mẹ nên làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C

Bước 3: Táo rửa sạch và khoét ruột. Thoa bơ vào khuôn bánh và rắc đường nâu vào đáy khuôn. Sau đó xếp táo vào khuôn.

Bước 4: Trộn tất cả các nguyên liệu của phần nhân trong một chiếc bát.

Bước 5: Đổ phần nhân vừa trộn vào từng quả táo cho đầy

Bước 6: Cho khay táo vào lò nướng táo khoảng 30-40 phút cho chín mềm.

Như vậy, có thể thấy rõ tác dụng của táo đối với bà bầu là rất tốt. Các bạn hãy tiếp tục theo dõi những bài viết chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi để “thu lượm” được nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe.

ĐỌC THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1