Hướng dẫn cách ướp thịt nướng ngon

Cách làm thịt heo nướng

Những món nướng luôn là sự lựa chọn số một của chúng ta trong mỗi dịp hội họp hay cắm trại, không chỉ bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng mà nó còn giúp gắn kết các thành viên với nhau khi cùng nhau làm món. Tuy nhiên, món nướng có ngon hay không một phần rất lớn nằm ở công thức ướp thịt nướng. Vậy ướp thịt sao cho ngon đúng điệu? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo những công thức ướp thịt nướng độc đáo và thơm ngon nhất.

1. Cách ướp thịt lợn nướng theo cách truyền thống

Thịt heo nướng là một món ăn không còn gì xa lạ với tất cả chúng ta, tuy nhiên để ướp thịt nướng ngon thì không phải ai cũng biết. Sau đây xin được giới thiệu với bạn cách làm món thịt heo nướng truyền thống rất đơn giản và dễ làm nhưng lại vô cùng thơm ngon, khó cưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • Thịt lợn vai: 500gr
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Mật ong: 1 muỗng
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu hào, tiêu xay và dầu ăn.

Cách thực hiện:

Đầu tiên, sơ chế hành lá, bóc vỏ tỏi rồi đem đi rửa, để ráo. Đem đập dập và băm nhỏ tỏi. Hành lá băm riêng phần củ, phần lá thái nhỏ và để riêng.

Nên rửa kỹ thịt heo với nước muối pha loãng rồi xả lại với nước sạch, để ráo nước. Thịt heo thái thành miếng vừa ăn, có độ dày vừa phải.

Cách làm thịt heo nướng
Thịt heo nướng truyền thống luôn được mọi người yêu thích

Sau khi cho thịt ra tô, cho tiếp 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng mật ong, nước mắm, dầu hào, dầu ăn mỗi thứ một muỗng vào. Tiếp đến cho hành tỏi đã băm vào rồi rắc thêm tiêu xay. Trộn đều hỗn hợp và để 2 tiếng cho ngấm gia vị.

Tiếp đó, bạn có thể nướng thịt bằng bếp than hoặc lò nướng đều được. Cách ướp thịt heo nướng theo công thức truyền thống này vừa đơn giản lại thơm ngon không kém gì món thịt nướng được phục vụ trong bất kỳ nhà hàng nào đâu nhé.

2. Cách ướp thịt bò nướng chuẩn BBQ

Tương tự như thịt heo, thịt bò cũng thường được sử dụng trong các món nướng. Hương vị đặc trưng của thịt bò sẽ kích thích mọi vị giác khi cháy trên lửa than hồng. Để ướp thịt nướng kiểu BBQ, bạn có thể tham khảo cách sau đây:

Nguyên liệu làm ướp thịt nướng BBQ:

  • 300 gr thịt bò
  • Hành tây: 1 củ
  • Vừng
  • Dầu vừng: 1 thìa cafe
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Đường: 2 thìa
  • Tỏi: 1 củ
  • Xì dầu: nửa chén
  • Tiêu đen
  • Hành củ

Cách chế biến:

Rang đến khi vừng dậy mùi thơm, giã hơi dập. Tỏi và hành rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành tây bóc lớp vỏ ngoài rồi bổ cau. Thịt bò rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn bản lớn. 

Tiếp đến, ướp thịt bò bằng cách cho xì dầu, dầu vừng, đường, tỏi, dầu ăn, hành tỏi và vừng đã rang trộn đều với nhau cho ngấm gia vị. Cuối cùng cho hành tây vào, trộn lại lần nữa. Cho hỗn hợp vào tủ lạnh từ 1 đến 2 tiếng để miếng thịt được bảo quản trong thời gian chờ ngấm gia vị.

Xếp thịt lên vỉ nướng
Xếp thịt lên vỉ và nướng trên bếp than hoặc lò nướng

Sau cùng, bạn cho thịt bò xếp lên vỉ và nướng trong lò vi sóng. Ngoài ra có thể nướng bằng bếp than. Trong quá trình nướng thịt, đừng quên quét lên một lớp sa tế để miếng thịt có màu sắc thêm phần sinh động và hấp dẫn. 

3. Cách ướp thịt gà nướng mật ong

Khác với thịt heo hay thịt bò, thịt gà thường được nướng nguyên con. Cũng vì vậy khi ướp thịt gà, điều quan trọng nhất là làm sao để miếng thịt được tẩm ướp toàn diện, mọi bề mặt trên con gà đều được phết sốt ướp thịt nướng. Sau đây là hướng dẫn làm món thịt gà nướng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gà: 1 con
  • Hành khô, tỏi
  • Gia vị: muối, đường, dầu hào, tiêu, mật ong, dầu ăn, nước tương, mật ong, rượu trắng.

Cách chế biến:

– Gà nguyên con sau khi đã vặt lông, sơ chế thì mang đi sát muối, loại bỏ mùi hôi tanh rồi rửa thật sạch và để cho ráo nước.

– Có thể bẻ hai cánh gà ra đằng sau để tạo hình cho đẹp. Nên khứa rãnh trên thân gà để miếng thịt được ngấm gia vị dễ dàng hơn.

– Băm nhuyễn tỏi và hành.

gà nướng mật ong
Món gà nướng mật ong với phương pháp ướp thịt thơm ngon độc đáo

– Pha chế sốt ướp gà theo tỷ lệ sau: dầu hào, tương, tiêu muối, rượu trắng mỗi thứ 2 thìa và 4 muỗng mật ong. Cho tiếp hành tỏi đã băm nhuyễn vào trộn đều.

– Tiếp đến phết đều hỗn hợp quanh thân gà. Chú ý phết thật đều để ngấm đủ và không bị bỏ sót chỗ nào. Sau đó cho gà vào tủ lạnh ngăn mát, vừa để bảo quản trong thời gian chờ gà ngấm gia vị.

– Sau 1-2 tiếng bạn đã có thể cho gà đi nướng được rồi.

Trên đây là một số công thức ướp thịt nướng ngon. Mong rằng, sau bài viết này bạn đã có thể tự làm được cho gia đình mình những món ướp thịt nướng ngon không kém gì ngoài hàng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1