Thịt gà là nguyên liệu vô cùng quen thuộc với những bà nội trợ, từ thịt gà ta có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Đặc biệt sự kết hợp thịt gà và nấm tạo cho món ăn rất thơm, đậm đà và nhiều dưỡng chất mang lại bữa cơm ngon miệng cho gia đình bạn.
Để thực hiện món gà xào nấm hương rất đơn giản, dễ chế biến, nguyên liệu lại rất dễ tìm còn chần chừ gì nữa chúng ta cùng vào bếp trổ tài nấu nướng của mình thôi nào!
Chuẩn bị nguyên liệu làm gà xào nấm hương
- Ức gà: 300gr
- Nấm hương khô: 200gr
- Mộc nhĩ: 30gr
- Cà rốt : 1 củ
- Hành lá, tỏi băm, gừng, cà rốt.
- Và một số gia vị khác như dầu ăn, tiêu, dầu hào, bột nêm, bột ngọt.
Cách chọn ức gà và nấm hương
Để món ức gà xào nấm hương được thơm ngon bổ dưỡng thì khâu chọn nguyên liệu là rất quan trọng, thịt gà phải tươi ngon, nấm phải đảm bảo an toàn vệ sinh thì món ăn của bạn mới ngon một cách tròn vị. Sau đây là một số mẹo giúp bạn thông thái hơn khi lựa chọn thực phẩm cho món ăn này.
Ức gà
Bạn nên chọn những miếng gà có da mỏng mịn, có lớp mỡ màu trắng thay vì lớp mỡ màu vàng, ức trắng là thịt gà già, chất thịt sẽ dai hơn còn gà có da màu vàng chứng tỏ là gà non ăn sẽ bở hơn, khi mua thịt phải còn tươi, không có mùi hôi, đặc biệt những miếng thịt mà bị bầm tím và tụ huyết thì chúng ta cũng không nên mua.
Nấm hương
Nấm hương sở hữu sở một hương vị đặc trưng có thể dậy mùi bất kỳ món ăn nào mà nó có mặt lại kết hợp với thịt gà nữa thì quá chuẩn đúng điệu làm cho hương vị món ăn dậy mùi hấp dẫn kích thích mọi người thưởng thức.
Đối với nấm hương chất lượng cao sẽ có đường kính vừa phải, tai nấm cúp chặt và có màu vàng nâu tự nhiên chứ không quá đậm.
Với nấm khô ta nên chọn loại chắc tay, màu sáng, không đứt gãy và không có vết mốc màu trắng. Bạn nên chọn những nơi bán uy tín để đảm bảo chất lượng.
Với nấm tươi bạn nên chọn loại nấm có mùi thơm đặc trưng, có màu sắc tươi không dập nát, không có mùi ôi. Tránh những cây nấm có vết thâm, có nếp nhăn trên chóp, những cây nấm nhẹ tay, mũ nấm thô và không đều nhau. Chọn nấm có cuống nấm chắc, màu sắc đồng đều, những lá tia trên mũ nấm phải thành chuỗi đẹp và khô ráo.
Cách chọn mộc nhĩ
Các bạn nên chọn loại mộc nhĩ cánh to và dày thì ăn sẽ ngon và giòn. Không nên chọn mộc nhĩ xù xì vì khi ngâm vào nước ấm sẽ bị nhũn, ngửi không thấy mùi lạ. Nếu mọc nhĩ nhúng lưu huỳnh khi ăn sẽ có vị hơi tê hoặc hơi cay ở đầu lưỡi.
Ngoài ra ta có thể kiểm tra mộc nhĩ ngon bằng cách nắm vài cái sau đó bỏ tay ra viền mộc nhĩ có tính đàn hồi nhanh chóng sẽ duỗi ra chứng tỏ là hàm lượng nước ít đó chính là mộc nhĩ tốt bạn nên chọn mua.
Cách làm gà xào nấm đơn giản
Sơ chế nấm hương, mộc nhĩ và các gia vị khác
- Tỏi, gừng làm sạch vỏ rồi băm nhỏ, rau mùi rửa sạch thái 2- 3 cm
- Cà rốt gọt vỏ ngoài rồi rửa sạch sau đó bạn thái tỉa hoa cho đẹp mắt
- Nấm hương và mộc nhĩ cho vào ngâm với nước cho mềm cho nở ra sau đó rửa lại cho sạch. Mộc nhĩ thái nhỏ dài còn nấm hương thì thái làm đôi vừa miếng.
Sơ chế ức gà
- Rửa thịt gà với nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch rồi thái miếng vừa ăn.
- Ướp ức gà với các gia vị như 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, một ít tiêu, một ít tỏi băm sau đó trộn đều.
- Bạn ướp khoảng 15 phút cho gà ngấm gia vị.
Khi chuẩn bị đã xong chúng ta tiến hành làm gà xào nấm thôi nào!
- Cho chảo lên và bật bếp đun lửa vừa cho vào 2 muỗng canh dầu khi dầu nóng cho gừng, tỏi đã băm vào phi thơm .
- Cho thịt gà vào xào lúc này các bạn có thể cho lửa lớn để thịt gà không bị ra nhiều nước. Bạn đảo đều tay cho tới khi săn miếng thịt gà
- Tiếp đến các bạn cho cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng và đảo đều.
- Lúc này các bạn nêm nếm thêm một chút bột nêm, 3 muỗng nước tương, 3 muỗng dầu hào cho vừa khẩu vị của gia đình rồi đảo thêm 2-3 phút nữa cho các nguyên liệu ngấm gia vị vừa chín tới.
- Cuối cùng bạn cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Và đây là thành quả cho sự nỗ lực của bạn.
Thịt gà mềm, ngon cùng với nấm hương giai giai, giòn của mộc nhĩ, ngọt của cà rốt, thấm vị đậm đà, hài hòa màu sắc .Một món ăn thật bắt mắt kết hợp với cơm trắng thì thật là quá tuyệt cho một bữa cơm gia đình đầm ấm.