Thực phẩm chay đang ngày được nhiều người yêu thích. Đồ ăn chay không chỉ thơm ngon, đa dạng mà còn rất lành mạnh, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu về địa chỉ thực phẩm chay online uy tín qua bài viết dưới đây nhé.
Nhu cầu
Với cuộc sống hiện đại ngày nay thì con người không còn lo quá nhiều đến việc ăn no, mặc ấm. Mà xu hướng của con người hiện đại là ăn ngon, mặc đẹp và hiện đại hơn là xu hướng ăn đơn giản, tinh tế và điều quan trọng là phải tốt cho sức khỏe.
Việc ăn thực phẩm chay là kiêng ăn thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt hay các nội tạng động vật. Những người ăn thực phẩm chay là thực hiện theo chế độ ăn kiêng như ăn đậu, rau, nấm,.. các loại ngũ cốc và các sản phẩm được chế biến từ ngũ cốc,…
Thực phẩm chay không còn là món ăn giành cho những người tu hành, thực phẩm chay bây giờ còn được nhiều gia đình dùng trong những ngày mùng 1 hay ngày rằm. Còn có nhiều người chuyển sang ăn chay trường thay vì việc ăn mặn. Đồ ăn chay không chỉ khiến cho tâm mỗi người được tịnh hơn nữa cũng cung cấp đủ dinh dưỡng, sống lành mạnh.
Giàu Protein và dưỡng chất cho cơ thể
Có hai loại Protein tự nhiên được cung cấp từ nguồn động vật và nguồn thực vật khi vào cơ thể sẽ được tiêu hóa và chuyển hóa theo cách khác nhau. Nên việc dung nạp lượng protein và dưỡng chất hằng ngày từ các nguồn thực phẩm chay là điều dễ dàng. Những thực phẩm ăn chay không chỉ giúp bạn bảo vệ sức khỏe mà còn giúp bạn chăm sóc sắc đẹp nữa.
Với chế độ ăn chay lành mạnh không chỉ cung cấp nhiều chất xơ cùng các vitamin và khoáng chất như: Vitamin C và E, axit folic, magie và các chất béo không bão hòa. Ăn chay còn giúp bạn giảm cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện độ trao đổi chất, tăng tuổi thọ con người và giảm nguy cơ béo phì.
Một số thực phẩm chay giàu đạm, dinh dưỡng và lành mạnh được làm từ các loại ngũ cốc như: Đậu nành, đậu phộng, hạt hướng dương, hạt đậu xanh, hạt chia, nấm và các rau củ quả khác. Các món ăn từ thực phẩm chay luôn phong phú, đa dạng.
Thực phẩm chay đóng gói, được chế biến sẵn
Nếu thi thoảng bạn muốn cùng gia đình đi ăn đổi gió. Hay đơn giản vào những ngày rằm, mùng 1 bạn muốn cùng gia đình thư thái thưởng thức những món ăn chay? Bạn có thể đến các quán ăn chay nhỏ hay vào những nhà hàng chay sang trọng với giá của mỗi món đồ ăn chay giao động từ mấy trục nghìn đến mấy trăm nghìn.
Nếu như bạn không có nhiều điều kiện để ra ngoài nhà hàng thưởng thức những bữa cơm chay thường xuyên. Hơn nữa bạn lại muốn cùng gia đình, quây quần thưởng thức những món ăn chay thơm ngon ngay tại nhà. Nhưng bạn lại không biết cách chế biến những thực phẩm chay sao cho đẹp mắt và ngon miệng, thì việc mua những thực phẩm chay đóng gói, đóng hộp có sẵn cũng là một gợi ý tuyệt vời.
Trên thị trường có rất nhiều đơn vị, cơ sở chế biến, sản xuất thực phẩm chay từ cơ sở tư nhân nhỏ cho tới các công ty lớn. Việc của bạn là tìm hiểu và lựa chọn cho mình một nhà sản xuất uy tín, chất lượng và đặc biệt phải an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.
Một số thực phẩm chay hiện đang được đông đảo các tín đồ ăn chay ưa chuộng như: giò lụa chay, giò thủ chay, gà viên chay, chả hoa quế chay, chả cốm chay, chả giò chay hiệu Đôi Đũa Vàng.
Thực phẩm chay hiệu Đôi Đũa Vàng được chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2020 và chứng nhận ISO 22000 : 2005 nên bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm chay từ tâm Đôi Đũa Vàng vào những bữa ăn chay trong gia đình – Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng, an toàn, tiện lợi và đặc biệt là giá thực phẩm chay của Đông Đô rất hợp lý cho mọi nhà.
Hướng dẫn làm một số món chay thơm ngon, bổ dưỡng
Nếu bạn là người ăn chay trường? Hoặc đơn giản bạn muốn tự tay chế biến những thực phẩm chay, thơm ngon trong những ngày rằm để cùng gia đình thưởng thức. Thì hãy bắt tay vào bếp và thực hành ngay một số món ăn quen ăn thuộc cho mâm cơm chay trở nên hấp dẫn hơn nhé.
>>> Xem thêm: Chả giò chay mua ở đâu ngon, uy tín, chất lượng và an toàn
1. Cách làm chả giò chay
Chả giò chay là một trong những món ăn thơm ngon có cách làm đơn giản mà ai cũng có thể chế biến được. Hơn nữa nguyên liệu chế biến món chả giò chay rất dễ mua, giá thành lại rẻ. Những miếng chả giò chay có vỏ ngoài giòn rụm, thơm ngon màu cánh gián, nhân bánh thì mềm thơm đậm sẽ là gọi ý tuyệt vời cho người ăn chay.
Nguyên liệu làm chả giò chay
- 1 gói bánh tráng.
- 50 gram đậu xanh nguyên vỏ.
- 50 gram khoai môn.
- 5 gram khoai tây.
- 1 gói bún tàu nhỏ.
- 1 Củ sắn.
- 1 Củ cà rốt.
- 1 Thanh đậu hũ.
- 50 gram mộc nhĩ.
- Gia vị: Bột ngọt, tiêu xay, đường, dầu ăn.
Các bước làm chả giò chay thơm ngon
Bước 1: Cà rốt, củ sắn, khoai môn, khoai tây đem rửa sạch thái thành sợi nhỏ hoặc dùng nạo sợi để nạo cho nhanh. Sau đó đem ngâm nguyên liệu vào nước muối pha loãng, bóp qua vài lần cho sạch, rửa lại nước trắng và đổ ra rá để ráo nước.
Bước 2: Đậu xanh còn nguyên hạt (hoặc mua loại đậu xanh đã bỏ hạt) đem ngâm vào nước ấm tầm 3h sau đó chà vỏ, rửa qua nước sạch rồi đem đi hấp chín.
Bước 3: Mộc nhĩ ngâm nước ấm, cắt chân, rửa sạch và thái nhỏ. Bún tàu ngâm nước ấm cho nở rồi cắt ngắn tầm 3 đốt tay. Đầu hũ trắng thì nghiền nát.
Bước 4: Trộn đều hỗn hợp khoai, củ sắn, cà rốt, mộc nhĩ, đậu xanh hấp vào 1 tô lớn. Cho gia vị, đường, tiêu xay, hạt nêm, nước mắm trồn đều (gia vị nêm theo khẩu vị của gia đình bạn).
Bước 5: Đem hỗn hợp nguyên liệu vừa nêm gia vị đi xào sơ qua trước khi chiên để chả được chín đều. Bạn bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào. Khi dầu ăn nóng cho hỗn hợp nguyên liệu vào, đảo qua tầm 2p để nguyên liệu được chín sơ.
Bước 6: Chuẩn bị 1 cái mâm hoặc cái thớt, trải bánh tráng cuốn chả giò lên, sau đó lấy cái muôi nhỏ múc nhân vào mép lớp bánh tráng rồi từ từ cuốn lại sao cho kín nhân, vuông vắn miếng chả.
Bước 7: Cho dầu vào chảo, đun nóng đến lúc dầu sôi, vặn nhỏ lửa từ từ thả chả giò chay vào chiên ngập dầu ở khoảng nhiệt độ từ (150÷160)°C trong khoảng thời gian từ (4÷5) phút. Khi chả đã chín vàng hãy vớt ra đĩa hoặc giá để cho ráo dầu rồi đem ra đĩa trang trí cùng rau sống và rau củ lát nhé.
Chả giò chay sẽ ngon hơn khi được kết hợp với rau sống cùng nước mắm chay chua ngọt. chả giò chay ngon không kém gì chả giò mặn hơn nữa còn rất bổ dưỡng. Với công thứ bên trên đã giúp bạn có thêm một món ăn trong cuốn cẩm nang nấu nướng đồ chay của mình vào mỗi ngày rằm đầy thú vị.
>>> Xem thêm: Cách làm chả giò chay tại nhà đơn giản mà vẫn thơm ngon
2. Chả lụa chay đậu xanh thơm ngon
Giò lụa chay là món ăn thơm ngon, được yêu thích và được dùng phố biến nhiều trong các mâm cỗ chay. Những miếng giò lụa trắng, đậm đà, dai giòn ngon không kém gì giò lụa mặn.
Nguyên liệu làm giò lụa chay
- 500 gr đậu xanh đã bóc vỏ.
- 10 gr nấm hương.
- 30 gr lá mơ.
- 1 thìa cà phê bột năng.
- 500 gr lá chuối
- Lạt buộc
- Gia vị: Muối, đường.
Cách làm giò lụa chay đậu xanh thơm ngon
Bước 1: Đậu xanh đem ngâm nước khoảng 3h, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi hấp (bạn có thể hấp bằng nồi cơm điện) khoảng 25p là đậu xanh chín đều.
Bước 3: Cho đậu xanh đã hấp chín vào máy xay, xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn và đổ ra bát tô lớn.
Bước 4: Nấm hương ngâm nước ấm, thái nhỏ hình hạt lựu, lá mơ rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 5: Cho đậu xanh, nấm hương, lá mơ, bột năng, muối, đường vào bát, trộn đều.
Bước 6: Dải 3 lá chuối xếp chồng lên nhau, cho ra một cái mâm. Quét đầu ăn lên lá chuối sau đó cho nhân vào lá chuối, rồi từ từ gói lại cuộn tròn đều, lấy dây lạt buộc chặt.
Bước 7: Chuẩn bị nồi hấp, cho giò lụa chay đã gói vào hấp trong khoảng 30 phút.
Bước 8: Sau khi giò chín bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Khi ăn cắt một khoanh giò cắt thành từng miếng, xếp ra đĩa đẹp mắt.
Những miếng giò lụa trắng vân nhìn đẹp mắt như giò lụa mặn hơn nữa hương vị thơm ngon, giòn dai sừn sựt hấp dẫn, sẽ là món ăn tuyệt vời và đẹp mắt để trình bày mâm cơm chay.
>>> Đọc thêm: Tôm chay mua ở đâu đảm bảo chất lượng tuyệt đối
3. Canh nấm hạt sen thơm ngon giàu dinh dưỡng
Canh nấm hạt sen là món ăn chay vô cùng hấp dẫn, lạ miệng hơn nữa còn giúp bồi bổ sức khỏe với công thức đơn giản bạn có thể dễ dàng chế biến.
Nguyên liệu làm canh nấm hạt sen
- Hạt sen: 200gr.
- Nấp rơm: 100gr.
- Nấm hương: 17 cái.
- Đậu phụ: 1 bìa.
- Cà rốt: 1 củ.
- Đậu cô ve: 100gr.
- Nấm trâm vàng: 100gr.
- Mùi tàu, hành lá: 50gr.
- Ớt sừng đỏ: 5 cái.
- Gia vị: Mì chính, hạt nêm, bột ớt, tiêu xay, hành khô.
- Dầu ăn.
Cách chế biến món canh nấm hạt sen siêu ngon
Bước 1: Hạt sen rửa sạch cho vào nồi (nếu là hạt sen tươi sẽ ngon hơn). Luộc tới khi hạt sen chín bở thì tắt bếp. Vớt hạt sen ra để ráo.
Bước 2: Nấm trâm vàng cắt bỏ chân và nấm rơm đem rửa qua nước sạch, để ráo.
Bước 3: Nấm hương thì đem ngâm nước ấm, bỏ chân nấm, sau đó rửa sạch, để ráo nước.
Bước 4: Đậu phụ thái từng miếng nhỏ vừa đủ.
Bước 5: Cà rốt đem gọt vỏ, tỉa cách hoa, thái mỏng tầm 2mm.
Bước 6: Nhặt và rửa sạch hành lá và mùi tàu thái nhỏ thành từng đoạn 2 cm.
Bước 7: Ớt sừng đỏ thì đem bỏ cuối, thái lát thêm 3 thìa nước mắm và 3 thìa nước tương dùng kèm với món canh nấm hạt sen cho thêm phần hấp dẫn.
Bước 8: cho nồi nấu lên, bật bếp. Đổ 3 thìa dầu ăn, hành và tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ rồi cho vào khi dầu đã sôi, cho thêm 1 thìa bột ớt, phi thơm hành tỏi.
Bước 9: Cho nước vào nồi, nêm gia vị: Hạt nêm, muối, mì chính sao cho đậm đà, hợp khẩu vị. Tiếp đó cho hạt sen đã luộc chín vào cùng cà rốt. Đun tầm 5-7p thì cho lần lượt, đậu cô ve, nấm rơm, nấm hương, nâm trâm vàng đun sôi, nhớ vớt bọt để nước được trong hơn. Cuối cùng cho đậu phụ vào. đun đến khi nước xôi, thấy hạt sen và cà rốt đã chín mềm thì cho thêm tiêu xay, hành lá thái nhỏ và, tắt bếp.
Bước 10: Múc canh nấm hạt sen ra bát tô trang trí thêm rau mùi đễ bát canh thơm ngon và đẹp mắt.
Thực phẩm chay được chế biến đơn giản, ngon miệng và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe. Chỉ một vài thao tác đơn giản với những nguyên liệu rẻ tiền và dễ kiếm là bạn đã có thể chế biến thành nhiều món ăn chay hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình mình. Hãy để lại bình luận phía dưới. Chúc bạn thành công.