Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem chua rán giòn rụm tại nhà, không kém cạnh những chiếc nem chua từ hàng ăn vặt nổi tiếng. Với những bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm kiếm, bạn có thể thỏa mãn “cơn thèm” những chiếc nem chua rán tươi ngon ngay tại gian bếp của mình. Hãy cùng khám phá cách tạo nên những viên nem chua rán hấp dẫn với lớp vỏ giòn, bên trong nhân thịt mềm ngon, và đúng chuẩn vị ngoài hàng ăn vặt.
Chuẩn bị nguyên liệu làm nem chua rán Hà Nội
Nguyên liệu
- 300g thịt heo xay.
- 200g da heo.
- 50ml giấm.
- 300g bột chiên xù.
- 1 củ gừng.
- 1 quả trứng gà.
- 3 cây sả.
- 2 muỗng bột năng.
- 2 muỗng thính gạo.
- 2 muỗng hành tím băm.
- Gia vị: Nước mắm, đường trắng, muối, tiêu, hạt nêm.
Cách lựa chọn thịt heo và bì heo chất lượng
Chọn thịt heo:
- Màu sắc: Thịt heo tươi thường có màu hồng đậm đặc, không có vết thâm hay màu xám. Hạn chế mua thịt heo có màu lạ hoặc có màu xám.
- Mỡ: Thịt heo ngon thường có mỡ trắng và đồng đều. Mỡ quá nhiều hoặc mỡ có màu vàng không tốt.
- Mùi: Mùi thịt heo tươi sẽ không có mùi kháng khác. Hạn chế chọn thịt có mùi tanh
Chọn bì heo:
- Màu sắc: Bì heo tươi thường có màu trắng sáng và đồng đều. Hạn chế mua bì có màu xám hoặc không đồng đều.
- Độ dẻo: Bì heo nên mềm, không quá cứng hoặc khô. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhẹ nhàng bóp bì và thấy nó mềm mịn.
- Mùi: Bì heo tươi thường không có mùi kháng kháng hoặc mùi kháng mạnh. Hạn chế mua bì có mùi kháng kháng hoặc không phù hợp.
Lưu ý rằng việc mua thịt và bì heo từ nguồn cung cấp đáng tin cậy và uy tín là quan trọng. Nếu bạn không chắc chắn về chất lượng hoặc nguồn gốc của sản phẩm, hãy tìm mua từ các cửa hàng thực phẩm đã được kiểm tra và đáng tin cậy.
Cách bước làm nem chua rán
Ướp thịt
Cho 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hành tím băm và 1 muỗng cà phê tiêu vào 300g thịt heo xay. Trộn đều thịt và để vào túi zip, sau đó để trong ngăn đông tủ lạnh ít nhất 2 tiếng.
Luộc da heo
Cho vào nồi nước sôi 200g da heo, 1 muỗng cà phê muối, 1 củ gừng, 3 cây sả đập dập và 50ml giấm ăn. Khi da heo đã luộc chín hoàn toàn, vớt ra rồi ngâm vào nước đá để bì trở nên giòn. Sau đó, cắt da heo thành những miếng mỏng như hình.
Trộn nhân
Sau khi thịt đã được ướp đủ 2 tiếng, cho thịt vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau khi thịt nhuyễn, trộn thịt thật đều với da heo và 2 muỗng canh bột năng, 2 muỗng canh thính gạo.
Gói nem chua
Cắt màng bọc thực phẩm thành những miếng vuông và trải nilon lên thớt để gói. Đặt khoảng 2 muỗng canh hỗn hợp thịt ở giữa miếng nilon và cuộn tròn lại. Ở hai đầu nilon, xoắn như kẹo sao cho thịt nem thành hình ống dài. Sau đó, cho nem vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng để nem lạnh và định hình.
Chiên nem chua
Lấy nem ra, bỏ phần giấy nilon, nhúng nem qua trứng gà rồi lăn qua bột chiên xù. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, thả nem chua vào chảo và chiên trong lửa vừa. Khi nem chua vàng giòn đều các mặt, vớt ra rồi thấm qua lớp giấy thấm dầu.
Thành phẩm
Nem chua rán đã hoàn thành. Miếng nem rán nóng hổi chấm cùng tương ớt tạo ra hương vị đậm đà và ngon tuyệt vời. Cắn một miếng nem nghe âm thanh “rộp rộp,” cực kì giòn và hấp dẫn. Bì heo sật sật, không bị dai và khô. Nem chua rán ăn kèm với xoài xanh, dưa leo hoặc rau củ ngâm sẽ thêm phần hấp dẫn.
Cách bảo quản nem chua rán
Nem chua đã rán nên nên sử dụng sớm để cảm nhận hương vị tốt nhất. Bạn có thể bảo quản nem chua trong tủ lạnh khoảng 4 ngày hoặc trong ngăn đá khoảng 21-30 ngày.
Bảo quản nem chua chưa rán trong ngăn mát tủ lạnh (1-5 độ C) trong vòng 24 giờ hoặc trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.
Vui lòng dùng càng sớm càng tốt sau khi rã đông hoặc chiên lại để giữ được màu sắc và độ giòn tốt nhất.
Cách làm nước chấm cho nem chua rán
- Chuẩn bị nguyên liệu: Trong một bát to, đặt 1 thìa canh ớt bột. Thêm 2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm vào bát. Tiếp theo, thêm 2 thìa canh nước mắm và 1 thìa canh tương ớt.
- Đun nước lọc: Đun 50ml nước lọc trong một nồi. Khuấy đều và đun sôi.
- Hòa nước đun vào hỗn hợp gia vị: Khi nước đã đun sôi, đổ nước nóng này vào bát chứa các nguyên liệu khác. Trong lúc đổ nước, khuấy đều để các thành phần tan đều và tạo nên hỗn hợp cơ bản.
- Sử dụng bột năng: Sử dụng bột năng để làm đặc nước chấm. Hòa tan 1 thìa canh bột năng với một chút nước cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn. Đổ hỗn hợp bột năng này vào bát nước chấm, tiếp tục khuấy đều.
- Thêm ớt và tỏi: Thêm vài lát ớt thái nhỏ và ít tỏi băm vào nước chấm. Khuấy đều để tạo hương vị thêm mặn và cay.
- Đun nước chấm: Đun nước chấm nhỏ lửa và khuấy đều. Khi nước chấm bắt đầu sôi lăn tăn, bạn có thể tắt bếp. Để nước chấm nguội xuống trước khi sử dụng.
- Nước chấm này sẽ cung cấp vị mặn, ngọt, cay và đậm đà, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo với nem chua rán.
Cách làm nem chua rán phô mai đơn giản
Các bước làm nem chua rán phô mai vẫn giống như cách làm nem chua rán, bạn chỉ cần bổ sung thêm một số bước sau:
- Định hình nem chua: Xoa tay với chút dầu ăn để không bị dính. Lấy một ít hỗn hợp nem chua, đặt vào lòng bàn tay, và nắm lại để tạo thành các viên nem theo mong muốn. Để làm nem phô mai, thêm một miếng phô mai vào trung tâm và gói lại bằng hỗn hợp nem chua. Để làm nem dài, trải hỗn hợp nem chua thành các lớp dài và gói quanh một viên phô mai. Bọc màng thực phẩm và đặt trong tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng.
- Lăn qua trứng và bột chiên xù: Trước khi chiên, lấy mỗi viên nem chua qua trứng gà đánh tan. Sau đó, lăn qua bột chiên xù màu vàng.
- Chiên nem chua: Đun dầu trong một chiếc chảo dày đến khi nóng. Chiên nem chua trong dầu đến khi chúng chín vàng và có vẻ giòn. Đảm bảo bạn lật các viên nem để chúng chín đều từ cả hai mặt.