Bạn đã từng nghe qua món chả cá Lã Vọng hay chưa? Nếu bạn chưa biết qua món chả cá này thì đây quả là một thiếu xót vô cùng lớn đối với nền ẩm thực Hà Nội rồi. Nhắc đến món ngon Hà Nội thì bạn cần nằm lòng ngay bộ ba quyền lực: Phở Bắc, bún chả Hà Nội và chả cá Lã Vọng vì độ thơm ngon miễn bàn, cũng như nét đẹp truyền thống kéo dài từ đời này sang đời khác. Bài viết hôm nay chẳng những giới thiệu cho bạn biết đến món chả cá Lã Vọng, mà còn hướng dẫn bạn cách làm chả cá Lã Vọng đúng vị Hà Nội nhất. Hãy cùng theo dõi đến hết bài viết nhé!
Nguyên liệu làm chả cá Lã Vọng
Để có thể làm được món chả cá trứ danh Hà Nội – Chả cá Lã Vọng thì phần nguyên liệu được xem là linh hồn của món này. Bạn cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau, đừng để thiếu bất kỳ một loại nguyên liệu nào nhé!
- Cá Lăng loại phi lê sẵn: 1kg
- Củ riềng: 1 củ (nên chọn củ riềng còn non sẽ ngon hơn)
- Củ nghệ: 1 củ
- Đậu phộng khoảng 100 gram
- Các loại rau mùi: Rau thì là, hành lá, hành tím, sả, gừng, húng láng
- Gia vị nêm bao gồm: Mắm tôm, mì chính (bột ngọt), đường, nước cốt chanh, rượu trắng, mẻ, dầu ăn (có thể thay thế bằng mỡ nước), dầu tỏi.
Cách làm chả cá Lã Vọng Hà Nội
Sơ chế nguyên liệu
Cá Lăng sau khi mua về thì bắt đầu làm sạch ruột, rửa sơ qua rồi cắt phi lê, để đỡ tốn thời gian hơn thì bạn có thể chọn mua cá Lăng đã phi lê sẵn.
Sau khi đã có cá Lăng phi lê, bạn rửa sạch qua với nước rồi dùng khăn thấm khô nước rồi cắt cá thành miếng hình chữ nhật vừa ăn và đẹp mắt khoảng: Dày 1,5cm.
Tiếp sau đó là đến công đoạn khử mùi tanh của cá Lăng bằng cách ngâm cá trong rượu trắng với gừng đã được thái lát mỏng.
Với húng láng, hành lá, sả và các loại rau đã chuẩn bị chúng ta sơ chế nhặt và rửa sạch, để ráo nước. Hành tím, sả và rau thì là chúng ta sẽ bóc vỏ và thái nhỏ.
Đậu phộng chúng ta cho lên chảo nóng rang chín, xát lớp vỏ ngoài bỏ đi, vẫn để nguyên hạt.
Củ riềng sau khi rửa sạch sẽ băm nhuyễn. Củ nghệ cũng tương tự như vậy, chúng ta rửa sạch nhưng thay vì băm nhuyễn thì chúng ta xay nhuyễn vắt bỏ phần xác chỉ lấy phần nước cốt để làm màu cho chả cá đẹp hơn.
Các bước làm chả cá Lã Vọng Hà Nội
Sau khi đã chuẩn bị và sơ chế xong nguyên liệu thì chúng ta bắt đầu tiến hành làm chả cá Lã Vọng Hà Nội.
Ướp cá
Tiến hành làm hỗn hợp để ướp cá theo công thức như sau:
- ⅓ muỗng muối
- ⅓ muỗng tiêu
- 2 muỗng bột ngọt
- 3 muỗng riềng băm nhuyễn
- 3 muỗng mắm tôm
- 2 muỗng rau thì là băm nhuyễn
- 2 muỗng hành tím đã băm nhuyễn
- 1 muỗng sả băm
- 2 muỗng mẻ
- 3 muỗng nước cốt nghệ xay
Sau đó trộn đảo đều tay. Lưu ý rằng lượng mắm tôm để ướp cá Lăng có thể điều chỉnh mặn nhạt theo khẩu vị người dùng vì chỉ cần một lượng vừa đủ để món ăn dậy mùi thơm hơn thôi. Sau khi ướp cá với hỗn hợp trên thì đặt cá đã ướp trong ngăn mát của tủ lạnh trong 1 giờ đồng hồ để nguyên liệu ngấm đều gia vị.
Nướng chả cá
Cho cá đã ướp vào vỉ và nướng trên bếp than. Trong suốt quá trình nướng thì cần phết dầu ăn hoặc mỡ nước lên miếng cá để cá có thể có độ bóng và đẹp mắt cũng như không bị khô cá. Nếu không có bếp than thì bạn có thể dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu thay thế. Nướng ở nhiệt độ 250 độ trong khoảng 15 phút đến khi cá vàng đều và hơi sém 1 tý.
Chiên chả cá
Cho chảo lên bếp thêm vào 2 muỗng dầu ăn hoặc thay thế bằng mỡ nước, rồi bắt đầu thả chả cá đã nướng vào tiếp tục chiên cho đến khi vàng đều cả 2 bề mặt của chả cá Lăng. Tiếp theo rắc hành, rau thì là vào và đảo nhẹ trong 30 giây rồi tắt bếp.
Nước chấm
Nước chấm của món chả cá Lã Vọng có một đặc trưng riêng đó làm làm từ Mắm tôm. Pha 1 muỗng mắm tôm, ¼ muỗng mì chính, ½ muỗng đường trắng, ½ muỗng tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng nước cốt chanh vắt sẵn, ½ muỗng dầu tỏi đánh đều tay cho đến khi sủi bọt.
Sau khi đã hoàn thành chả cá Lã Vọng và nước chấm thì có thể trình bày đẹp mắt và thưởng thức. Mong rằng với bài viết giới thiệu và hướng dẫn cách làm chả cá Lã Vọng hà Nội trên sẽ giúp bạn tận hưởng được nền ẩm thực đặc sắc của Hà Nội. Chúc các bạn ngon miệng!
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM