Cách làm cánh gà chiên nước mắm ánh vàng giòn rụm 

Hướng dẫn cách làm cánh gà chiên nước mắm

Ngoài những cách chế biến gà như luộc, xào hay nấu cháo thì gà chiên nước mắm mang đến hương vị mới lạ và hấp dẫn cho người ăn. Bên cạnh đó, việc biến tấu này không chỉ thay đổi khẩu vị mà còn giúp làm bữa cơm thêm phong phú và đa dạng. Tuy món ăn này khá quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách ướp ngon. Vì thế, bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm cánh gà chiên nước mắm hấp dẫn khiến ai cũng mê.

Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm

Trước khi bắt đầu sơ chế cũng như chế biến món gà chiên nước mắm, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu mà bài viết hướng dẫn. Dưới đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 6 cánh gà
  • 300 gram xà lách
  • 1 quả cà chua
  • 100 gram ngò rí
  • 50 gram lá chanh non
  • 1 quả ớt trái
  • Hành khô, gừng tươi, tỏi

Gia vị nêm nếm: muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, ớt bột, tiêu, bơ, dầu ăn.

Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm

Cách làm cánh gà chiên nước mắm ngon

Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, các bạn cần làm sạch cánh gà khi mua về. Bạn cho cánh gà ngâm với nước muối cùng với vài lát gừng vừa giúp khử mùi hôi vừa giúp thịt được săn chắc.

Sau khi làm sạch gà, bạn dùng dao khứa nhẹ ở bề mặt từ 2-3 đường sẽ giúp gia vị được thấm đều vào bên trong.

Kế tiếp, bạn cho toàn bộ gà vào tô lớn cùng với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, ¼ thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn, ½ thìa ớt bột và đem tất cả trộn đều.

Lưu ý: Bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị và sở thích người ăn. Bạn nên ướp khoảng từ 3 tiếng hoặc để qua đêm để gà được thấm đều hơn.

Trong lúc đợi gà thấm gia vị, bạn rửa sạch cà chua, lá chanh và ớt. Cà chua cắt thành lát mỏng, lá chanh thái sợi nhỏ và ớt tỉa thành hoa để trang trí. Tiếp đến, bạn cũng rửa sạch tỏi và hành khô, bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Bạn lấy ½ ngò rí thái nhỏ, phần còn lại giữ nguyên. Về xà lách, bạn đem ngâm với nước muối pha loãng từ 10-15 phút rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.

Pha nước mắm chiên gà

Bạn chuẩn bị tô lớn và cho đồng thời các nguyên liệu như: 1,5 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 2 thìa nước sôi, 1 thìa tỏi vào cùng một bát con.

Sau đó, bạn dùng đũa hoặc muỗng khuấy đều hỗn hợp cho sánh mịn.

Lưu ý: bạn nên khuấy theo một chiều để chắc chắn gia vị đều tan hết.

Món ăn sẽ bắt mắt và đẹp hơn chính là nhờ vào phần nước mắm. Vì thế, bạn nên chọn nước mắm loại ngon, chuẩn vị truyền thống và đặc biệt là màu sắc của nó phải là màu vàng cánh gián. Đồng thời, hương thơm của nước mắm phải dịu nhẹ và lưu lại hương vị cho món ăn sau khi chế biến.

Chiên gà với nước mắm

Bạn cần chuẩn bị chảo lớn và làm nóng chảo cùng với ít muối tinh. Kế tiếp, bạn đảo đều muối cho đến khi có màu vàng nhẹ thì tắt bếp và đổ muối ra bên ngoài. Với cách này, cánh gà khi chiên sẽ không bị dính, nguyên vẹn và đẹp hơn.

Chiên cánh gà

Sau đó, bạn đem chảo vào lại bếp và cho vào lượng dầu lớn rồi đun nóng trên lửa vừa. Gà sẽ được giòn và không khét nhờ vào việc đổ ngập dầu khi chiên và đó cũng là bí quyết của nhiều đầu bếp khi muốn tăng độ vàng, giòn rụm cho món ăn.

Khi dầu sôi, bạn bắt đầu cho từ từ 6 cánh gà vào chảo và hạ lửa nhỏ. Trong lúc chiên, bạn nên quan sát và thường xuyên trở đều hai bên mặt của cánh gà. Gà đã chín vàng đều thì bạn dùng đũa gắp ra bên ngoài chảo và để ráo dầu.

Bạn đổ bớt dầu ra bên ngoài và cho ít hành khô, tỏi cùng với ít bột ớt để phi thơm. Sau đó, bạn cho cánh gà vào chảo và cho phần nước mắm đã pha sẵn ở trên vào chảo rồi đảo đều. Bạn vặn lửa nhỏ và đậy kín nắp cho đến khi thấy phần nước trong chảo đã sền sệt, cánh gà có màu cánh gián thì tắt bếp.

Chiên cánh gà với nước mắm

Cuối cùng, bạn cho ít hành tiêu cùng ngò rí đã thái nhỏ để tăng thêm hương thơm cho món ăn.

Trình bày món ăn

Bạn cho ít xà lách lót ở phía dưới đáy dĩa cùng với vài lát cà chua xếp xung quanh dĩa. Kế đến, bạn xếp cánh gà lên phía trên cà chua cùng với ít ngò rí còn nguyên giúp tăng thêm sự hấp dẫn và màu sắc cho món ăn.

Hướng dẫn cách làm cánh gà chiên nước mắm

Yêu cầu thành phẩm

Gà chiên nước mắm phải có màu cánh gián và khi ăn phải có độ giòn bên ngoài nhưng mềm thịt bên trong. Bên cạnh đó, bạn phải cảm nhận được vị mặn ngọt của món ăn khi thưởng thức. Nếu đúng những yêu cầu trên, bạn đã thành công với món gà chiên nước mắm.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm vàng giòn rụm rất đơn giản đúng không nào? Vậy bạn còn chần chờ gì mà không làm ngay món ăn này để chiêu đãi cả nhà vừa giúp thay đổi khẩu vị vừa bữa ăn thêm ngon miệng. Hy vọng qua đó, các bạn sẽ sưu tập được công thức nấu ăn vừa ngon vừa đơn giản nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1