Bí quyết làm lườn cá hồi nấu canh chua ngon và hấp dẫn

Lườn cá hồi nấu canh chua

Canh chua luôn là món ăn hấp dẫn và quen thuộc đối với người dân Nam Bộ. Đặc biệt, món ăn này sẽ càng ngon hơn khi kết hợp với cá hồi. Cá hồi là thực phẩm chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và rất được yêu thích bởi vị béo ngậy của nó và tạo thành nhiều món ăn ngon. Vì thế, việc kết hợp giữa canh chua và lườn cá hồi chắc chắn sẽ tạo nên món ăn hấp dẫn khó cưỡng. Nếu như bạn chưa biết cách làm lườn cá hồi nấu canh chua ngon và hấp dẫn, hãy cùng Đôi Đũa Vàng thực hiện món ăn qua công thức trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu canh chua lườn cá hồi

  • Lườn cá hồi: 400g
  • Thơm ( dứa ): 1/4 trái
  • Bạc hà: 2 nhánh
  • Giá đỗ: 100g
  • Ngò ôm: 2 nhánh
  • Đậu bắp: 200g
  • Dọc mùng: 200g
  • Cà chua: 2 trái
  • Me chín: 50g
  • Rượu trắng: 100ml
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, nước mắm,  bột ngọt, hạt nêm, muối, đường tiêu.

Nguyên liệu để làm lườn cá hồi nấu canh chua

Cách làm lườn cá hồi nấu canh chua

Các bước để thực hiện món lườn cá hồi nấu canh chua ngon chuẩn vị:

Sơ chế nguyên liệu

Trước khi nấu, bạn cần khử mùi tanh của lườn cá bằng cách rửa cá với hỗn hợp 500ml nước và 100ml rượu trắng. Bạn ngâm cá khoảng 10 – 15 phút rồi vớt ra ngoài để ráo.

Cách chọn lườn cá hồi tươi ngon

Cà chua rửa sạch và cắt múi cau, bạc hà rửa sạch và tướt bỏ phần bên ngoài rồi cắt lát xéo. Đậu bắp rửa sạch rồi cắt xéo. Giá đỗ rửa sạch nhiều lần với nước và vớt ra rổ. Dọc mùng sau khi tước vỏ bên ngoài thì đem rửa sạch rồi thái xéo. Kế đến, bạn đem dọc mùng bóp sạch với nước muối rồi rửa sạch với nước. Bạn nên lặp lại từ 2 – 3 lần để không bị ngứa khi ăn. 

Tiếp đến, bạn ngâm me trong 50ml nước sôi khoảng 10 phút, dùng muỗng dầm me để ra nước và vớt bỏ hạt me.

Xào cá và cà chua

Bạn bắc nồi lên bếp và cho 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho cá và cà chua vào xào sơ trong khoảng 5 phút. 

Một lưu ý nhỏ khi chiên cá, bạn cần cho nhiều dầu ăn và đảo nhẹ để tránh cá bị nát.

Xào lườn cá hồi với cà chua

Nấu canh

Sau khoảng 5 phút, cá chín thì bạn cho 1,5 lít nước đã đun sôi. Tiếp theo, bạn cho nước cốt me, thơm, đậu bắp và bạc hà đã cắt vào nồi. Sau đó, bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm và ½ muỗng cà phê tiêu. Bạn khuấy đều hỗn hợp gia vị và đun sôi trong khoảng 5 phút. 

Khi các nguyên liệu và cá đã chín, bạn nêm nếm lại lần nữa để hợp khẩu vị và tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho rau và ngò ôm vào. 

Thành phẩm

Món canh chua lườn cá hồi với màu sắc bắt mắt và hương vị chua ngọt hòa lẫn chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại. Để món ăn thêm đậm đà, bạn nên kết hợp thêm với nước mắm cùng vài miếng ớt cắt lát nhé.

Thành phẩm món lườn cá hồi nấu canh chua

Một số lưu ý chọn mua nguyên liệu nấu canh chua lườn cá hồi 

Nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp món ăn ngon và hấp dẫn, vì thế khi mua nguyên liệu bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Lựa chọn lườn cá hồi

Bạn nên chọn những phần lườn cá còn tươi, thịt có màu cam nhạt đẹp mắt. Những lườn cá bị nát, thịt nát hoặc ra nước thì không nên chọn vì đây là cá không còn tươi sống. 

Cách lựa chọn mua dứa tươi 

Bạn chỉ nên chọn mua những quả dứa có màu vàng bắt mắt, hạn chế mua các quả còn xanh. Bởi chúng sẽ có vị rất chua khiến món ăn không ngon.

Ngoài ra, những quả có nhiều thịt, hình bầu tròn hoặc các mắt nở rộ chính là đặc điểm của quả thơm ngon. Đặc biệt, nếu quả có mùi thơm quá nồng nghĩa là quả đã chín lâu không nên mua. 

Cách chọn mua cà chua tươi 

Bạn nên chọn mua cà chua có vỏ màu đỏ tươi, sáng bóng và căng mọng nước. Những quả có phần cuống tươi xanh hoặc dính chặt vào thân thì nên ưu tiên chọn. Bạn hạn chế chọn những quả bị dập, bóp cảm giác mềm hoặc bị hư. 

Như vậy, bạn đã có thể hoàn thành món lườn cá hồi nấu canh chua hấp dẫn chỉ với vài bước đơn giản mà bài viết trên đã chia sẻ. Vậy còn ngại gì mà bạn không lưu ngay công thức này để chiêu đãi cả nhà gia đình mình đi nào! Chúc các bạn thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1