Cách làm lườn cá hồi nấu canh chua

Lườn cá hồi nấu canh chua

Canh chua luôn là món ăn hấp dẫn và quen thuộc đối với người dân Nam Bộ. Đặc biệt, món ăn này sẽ càng ngon hơn khi kết hợp với lườn cá hồi. Hãy cùng Đôi Đũa Vàng tìm hiểu cách làm lườn cá hồi nấu canh chua chắc chắn sẽ tạo nên món ăn hấp dẫn khó cưỡng.

Cách làm lườn cá hồi nấu canh chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Lườn cá hồi: 400g
  • Thơm: 1/4 trái
  • Bạc hà: 2 nhánh
  • Giá: 100g
  • Ngò ôm: 2 nhánh
  • Đậu bắp: 200g
  • Dọc mùng: 200g
  • Cà chua: 2 trái
  • Me chín: 50g
  • Rượu trắng: 100ml
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, muối, đường tiêu.

Nguyên liệu để làm lườn cá hồi nấu canh chua

Cách làm canh chua lườn cá hồi

Các bước để thực hiện món lườn cá hồi nấu canh chua ngon chuẩn vị:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách chọn lườn cá hồi tươi ngon

Trước khi nấu, bạn cần khử mùi tanh của lườn cá bằng cách rửa cá với hỗn hợp 500ml nước và 100ml rượu trắng. Bạn ngâm cá khoảng 10 – 15 phút rồi vớt ra ngoài để ráo.

Cà chua rửa sạch và cắt múi cau, bạc hà rửa sạch và tướt bỏ phần bên ngoài rồi cắt lát xéo. Đậu bắp rửa sạch rồi cắt xéo. Giá rửa sạch nhiều lần với nước và vớt ra rổ. Dọc mùng sau khi tước vỏ bên ngoài thì đem rửa sạch rồi thái xéo. Kế đến, bạn đem dọc mùng bóp sạch với nước muối rồi rửa sạch với nước. Bạn nên lặp lại từ 2 – 3 lần để không bị ngứa khi ăn. 

Tiếp đến, bạn ngâm me trong 50ml nước sôi khoảng 10 phút, dùng muỗng dầm me để ra nước và vớt bỏ hạt me. 

Bước 2: Xào cá và cà chua

Xào lườn cá hồi với cà chua

Bạn bắc nồi lên bếp và cho 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho cá và cà chua vào xào sơ trong khoảng 5 phút. 

Một lưu ý nhỏ khi chiên cá, bạn cần cho nhiều dầu ăn và đảo nhẹ để tránh cá bị nát. 

Bước 3: Nấu canh

Thành phẩm món lườn cá hồi nấu canh chua

Sau khoảng 5 phút, cá chín thì bạn cho 1,5 lít nước đã đun sôi. Tiếp theo, bạn cho nước cốt me, thơm, đậu bắp và bạc hà đã cắt vào nồi. Sau đó, bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm và ½ muỗng cà phê tiêu. Bạn khuấy đều hỗn hợp gia vị và đun sôi trong khoảng 5 phút.

Khi các nguyên liệu và cá đã chín, bạn nêm nếm lại lần nữa để hợp khẩu vị và tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho rau và ngò ôm vào.

Một số mẹo nhỏ trước khi chế biến

Nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp món ăn ngon và hấp dẫn, vì thế khi mua nguyên liệu bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Lựa chọn lườn cá hồi

Bạn nên chọn những phần lườn cá còn tươi, thịt có màu cam nhạt đẹp mắt. Những lườn cá bị nát, thịt nát hoặc ra nước thì không nên chọn vì đây là cá không còn tươi sống. 

Cách lựa chọn mua dứa tươi 

Bạn chỉ nên chọn mua những quả dứa có màu vàng bắt mắt, hạn chế mua các quả còn xanh. Bởi chúng sẽ có vị rất chua khiến món ăn không ngon.

Ngoài ra, những quả có nhiều thịt, hình bầu tròn hoặc các mắt nở rộ chính là đặc điểm của quả thơm ngon. Đặc biệt, nếu quả có mùi thơm quá nồng nghĩa là quả đã chín lâu không nên mua. 

Cách chọn mua cà chua tươi 

Bạn nên chọn mua cà chua có vỏ màu đỏ tươi, sáng bóng và căng mọng nước. Những quả có phần cuống tươi xanh hoặc dính chặt vào thân thì nên ưu tiên chọn. Bạn hạn chế chọn những quả bị dập, bóp cảm giác mềm hoặc bị hư. 

Như vậy, bạn đã có thể hoàn thành món lườn cá hồi nấu canh chua hấp dẫn chỉ với vài bước đơn giản mà bài viết trên đã chia sẻ. Vậy còn ngại gì mà bạn không lưu ngay công thức này để chiêu đãi cả nhà gia đình mình đi nào! Chúc các bạn thành công nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1