Đăng nhập | Đăng ký
Close
Đăng nhập tài khoản

Tên tài khoản :

Mật khẩu :

Lưu mật khẩu

Quên mật khẩu

Đóng

Điều khoản sử dụng


Close
Đăng ký tài khoản

Họ Tên :

Tên tài khoản :

Mật khẩu :

Địa chỉ :

Email :

Số điện thoại :

Ngày tháng năm sinh :

Mã bảo mật :

Tôi đồng ý với các điều khoản sau
Giỏ hàng(0)
Liên hệ để đặt món : Liên hệ đặt món 1900.63.60.86

Nguồn gốc phở bò gia truyền Nam Định

Phải nói ngay rằng, từ trước cho đến nay thường truyền tụng và ca ngợi nhiều về “phở Hà Nội”. Nhưng có điều thú vị là trước và trong khi có “phở Hà Nội” đã và luôn có một trung tâm “phở Nam Định”.

Phở Nam Định - Phở Quảng Nguyên  - cửa hiệu của gia đình ông Vũ Hải ở 12 Hàng Thao tồn tại trước chiến tranh phá hoại của Mỹ. Nhà hàng có nhiều loại phở: tái, chín, nạm, gầu, tái lăn, áp chảo, phở gà…

Từ những năm 30 của thế kỷ XX, vẫn còn nhiều người Hoa sống ở Thành Nam và mở nhiều hàng ăn nổi tiếng. Ông Vũ Hải cũng đi làm hàng ăn cho người Hoa, sau đó trưởng thành về mở hàng ăn riêng. Vào những năm 40 của thế kỷ XX, hiệu cao lâu của ông Vũ Hải đã nổi tiếng khắp Thành Nam, lúc ấy cửa hiệu chủ yếu làm các loại bánh ngọt. Đến năm 1961, ông Vũ Hải bắt đầu chuyên bán hàng phở, bán cả sáng, trưa, chiều. Lúc đó ngon nhất là phở bò chín – tái.

Tên gọi Quảng Nguyên là muốn chỉ nguồn gốc của phở từ Quảng Đông, Trung Quốc sang. Nhà hàng vẫn giữ nguyên công thức và hương vị của phở như người Hoa làm. Tuy nhiên hiện nay do thị hiếu của người thưởng thức mà nhà hàng đã chế biến thêm một số phụ gia khác, đặc biệt là một số loại phở mới như: phở xào mềm, xào giòn, tái lăn, áp chảo… trong đó phở áp chảo của nhà hàng Quảng Nguyên được yêu thích nhất.

Nguyên tác nấu phở của nhà hàng là phải mua được bánh phở ngon, nấu nước dùng ngọt, hạn chế gia giảm bột ngọt, chủ yếu mua nước mắm Nghệ An để làm phở. Nước phở dược gia giảm thêm cá quả ninh nhừ, sẽ làm cho nước ngọt và thơm. Cách chế biến phở áp chảo yêu cầu phải xào áp chảo trong một thời gian rất ngắn, thịt phải cháy cạnh, mềm, lửa phải to bùng lên, bánh phở phải mỏng, trắng, dẻo và dai sợi, do người làng Lộc Điền, Nghĩa Đồng, Nghĩa Hưng làm. Lúc ăn bánh phở phải nóng từ đầu tới cuối và không bị nát quá. Khi ăn phở có thể uống rượu trắng hoặc rượu thuốc bắc kích thích khẩu vị.

- Nhà hàng phở Đán: ở phố Hai Bà Trưng, thành phố Nam Định, là hiệu phở ngon nổi tiếng đã mấy chục năm nay. Bà Phạm Thị Huệ chủ nhà hàng cũng học nghề làm phở từ người Hoa.

Phở Đán chỉ có hai loại phở chính: phở bò (tái, chín) và phở gà. Người Thành Nam chuộng phở Đán bởi chất lượng của phở. Bánh phở phải được làm từ gạo ngon, thịt bò loại một, gà ta, xương hom lợn. Gia vị làm phở cũng rất đơn giản, chỉ có nước mắm ngon, húng lìu, thảo quả, đặc biệt là phải có hương vị của gừng ta (gừng đồng bằng) và chanh quả (không dùng quất thay thế). Hàng phở Đán chỉ phục vụ vào buổi sáng. Mặc dù nhà hàng không có biển quảng cáo, nhưng đến khu chợ Rồng hỏi hàng phở Đán thì người Nam Định ai cùng biết.


Phở Nam Định
Nhìn chung, nguyên liệu để làm phở sốt vang không có gì đặc biệt, thậm chí còn là hàng mua rẻ ở chợ, nhưng qua cách chế biến, nhà hàng đã đưa đến cho người thưởng thức một bát phở hấp dẫn. Nước phở nấu giống như các hàng phở khác. Thịt sốt vang (thịt bụng của bò) mua về đem ngâm với dấm và rượu trắng nhạt khoảng 2 giờ. Rửa sạch thịt, bóp hết nước đỏ và rửa đến lúc nào không còn màu hồng là được, rồi đem luộc qua, cắt khúc hình quân cờ (3x2cm), ướp với húng lìu và sốt với cà chua ninh nhừ, lúc nào thịt chín mềm thì cho bột đao để tạo độ sánh cho sốt vang. Thịt khi nấu chín có màu hồng nhạt, múc lên bát phở cho thêm quả trứng luộc đã bổ đôi và một ít rau thơm, chan nước dùng vào. Bát phở hấp dẫn bởi màu sắc và hình dáng miếng thịt đẹp, thơm mùi húng lìu, thảo quả.

Như vậy, phở gia truyền Nam Định ở Thành Nam chủ yếu có nguồn gốc từ Hoa kiều và từ làng Giao Cù. Nhưng theo thời gian và sự biến thiên của nền kinh tế, phở gia truyền cũng có nhiều thay đổi, không còn nguyên vẹn hương vị như xưa.

- Phở Nam Định không chỉ có mặt và nổi tiếng ở quê hương mình mà đã từ lâu, nhất là trong khoảng hơn chục năm trở lại đây theo chân người Nam Định có mặt trên nhiều tỉnh thành Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội. Phở Nam Định còn được đưa ra nước ngoài.

Vào những năm 1955 – 1956, đã có phở gánh hay phở xe (gọi theo cánh thức vận chuyển) Nam Định theo những dân cư Tây Lạc, Giao Cù, Vân Cù (huyện Nam Trực) tới các phố phường Hà Nội. Với lợi thế, di động nhanh, gọn vào các ngóc ngách, xóm ngõ sớm khuya, phở gánh, phở xe đẩy đã có chỗ đứng, chiếm được lòng tin của khách hàng Hà Nội. Từ giữa nhưng năm 60 đến trước những năm 90 của thế kỷ XX, vì nhiều lý do nhất là khâu quản lý hành chính bao cấp về lương thực, thực phẩm, phở Nam Định vắng bóng ở Thủ đô Hà Nội cũng như các nơi khác. Cho đến năm 1990 trở đi, phở Nam Định phục hồi trở lại và ngày càng phát triển mạnh. Trên địa bàn nội thành Hà Nội, trừ quận Hoàn Kiếm, còn các quận khác, trên các nẻo đường dẫn vào nội thành, các khu công nghiệp, trường học, tập trung đông người có đến con số hàng trăm quầy phở gia truyền Nam Định

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ bán hàng
Hỗ trợ khiếu nại
Bún chả cá Hải Phòng
Bún chả cá Hải Phòng
Một trong những đặc sản mà người con Hải Phòng xa quê không...
8 món chế biến từ tôm ngon khó cưỡng
8 món chế biến từ tôm ngon khó cưỡng
Các món ăn làm từ loại hải sản này không chỉ thơm ngon mà...
50 đặc sản ẩm thực phải thử khi du lịch Việt Nam (P1)
50 đặc sản ẩm thực phải thử khi du lịch Việt Nam (P1)
Một trong những lý do chính để níu chân khách du lịch bốn...
Bữa sáng cho ngày năng động
Bữa sáng cho ngày năng động
Sữa chua trộn các loại trái cây như việt quất, dâu tây, quả...
Tôm nướng phô mai ngon khó cưỡng
Tôm nướng phô mai ngon khó cưỡng
Mùi thơm của phomai, của tôm nướng kết hợp với vị béo ngậy...
Ba món cực ngon với cá hồi
Ba món cực ngon với cá hồi
Cá hồi không chỉ là một món ăn ngon mà còn là loại thực...
Chế biến món mực trứng
Chế biến món mực trứng
Bạn đã bao giờ được nếm cái vị ngầy ngậy, bùi bùi thấm...
Đổi vị sang thu với ngô ngọt Mỹ
Đổi vị sang thu với ngô ngọt Mỹ
" Từ xa xưa, ngô đã được coi là một trong những nguyên liệu...
Tôm và sức khỏe
Tôm và sức khỏe
" Theo Đông y, Tôm vị cam ôn quy vào can, thận. Tác dụng bổ...
Món ngon từ mực
Món ngon từ mực
Hỗ trợ trực tuyến
Các hệ thống đối tác chính
Sản phẩm của chúng tôi đã bao phủ toàn bộ hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện lợi :

Miền Bắc - Miền Trung - một số tỉnh thuộc miền Nam.