Đăng nhập | Đăng ký
Close
Đăng nhập tài khoản

Tên tài khoản :

Mật khẩu :

Lưu mật khẩu

Quên mật khẩu

Đóng

Điều khoản sử dụng


Close
Đăng ký tài khoản

Họ Tên :

Tên tài khoản :

Mật khẩu :

Địa chỉ :

Email :

Số điện thoại :

Ngày tháng năm sinh :

Mã bảo mật :

Tôi đồng ý với các điều khoản sau
Giỏ hàng(0)
Liên hệ để đặt món : Liên hệ đặt món 1900.63.60.86

Những đặc sản không nên bỏ qua khi đến Lào Cai

 

Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc của Việt Nam. Với 25 dân tộc cùng sinh sống, Lào Cai trở thành mảnh đất phong phú về bản sắc văn hóa, về truyền thống lịch sử, di sản văn hóa. Hãy cùng chúng tôi khám phá 1 số đặc sản khi bạn tới Lào Cai

1. Lợn cắp nách

lon-cap-nach- Những đặc sản không nên bỏ qua khi đến Lào Cai

Tại các phiên chợ vùng cao Lào Cai, có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người dân địa phương bày bán những con lợn nhỏ có trọng lượng không lớn (dưới 20kg), nên người dân có thể cho vào gùi, xách tay, thậm chí cắp vào nách cho tiện, cái tên lợn “cắp nách” có lẽ bắt nguồn từ đó. Lợn Cắp nách là một món ăn đặc biệt tại Sapa. Những chú lợn này không cần chăm sóc, chúng có thể tự kiếm thức ăn cho mình, thức ăn của chúng bao gồm: rau dại trong vườn, rừng, ngô, sắn. Sớm phải thích nghi với môi trường sống, nên những con lợn “cắp nách” có sức đề kháng rất tốt, sống khoẻ mạnh như những con thú hoang.

Mỗi con lợn “cắp nách” thường được nuôi thả khoảng trên dưới một năm, nơi nào có điều kiện sống tốt thì lợn nhanh lớn, nhưng cũng chỉ trên dưới 20kg, còn không thì chỉ được khoảng 10kg. Giờ đây, những phiên chợ vùng cao như: Mường Hum, Sín Chéng, Bắc Hà… có rất nhiều lợn “cắp nách” được bà con mang ra bán. Những nhà hàng hay người dân ở thành phố Lào Cai và một số tỉnh lân cận thường đến mua. Gần đây, do việc người dân e dè với thịt lợn nuôi trong chuồng, nên lợn “cắp nách” được tiêu thụ mạnh, giá mỗi kg lợn hơi tại các phiên chợ thường dao động từ 100 – 120 nghìn đồng. Với mức tiền bỏ ra không quá cao, lại mua được những con lợn “sạch”, có chất lượng, nên ngày càng nhiều người đến các chợ phiên vùng cao tìm mua, thậm chí cả những khách du lịch.

2. Thắng cố

Thang-co - Những đặc sản không nên bỏ qua khi đến Lào Cai

Thắng cố là một trong những món ăn nổi tiếng của người H’mông vùng Tây bắc Việt Nam, nó thường được nấu trong những dịp lễ hội hoặc những ngày lễ đặc biệt. Vào những ngày cuối tuần, thắng cố được bán ở các phiên chợ vùng cao.

Thắng cố được nầu từ thịt, nội tạng ngựa, rau và một số gia vị đặc biệt. Ngày nay, không chỉ có người H’mông mà ngay cả người Dao và người Tày cũng biết cách nấu món ăn này; do đó, giờ đây tất cả du khách đến Sapa đều có thể thưởng thức thắng cố. Đối với người H’mông, thắng cố không chỉ là một món ăn ngon mà nó còn cho thấy sự khéo léo và nét đẹp văn hóa của dân tộc.

3. Rượu táo mèo

ruou-tao-meo- Những đặc sản không nên bỏ qua khi đến Lào Cai

Rượu táo mèo là một trong những thức uống độc đáo ở Sapa. Qủa táo mèo được ngâm ủ rất kỹ rồi cất thứ tinh chất ấy để chế ra rượu. Ban đầu, uống rượu táo mèo, ta tưởng như uống một loại nước giải khát có ga, thế nhưng càng uống càng ngất ngây.

Ở Sa Pa, cây táo mèo mọc hoang trên các dãy núi Hoàng Liên Sơn, chúng cứ thế lớn lên như một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho đồng bào H’mông trên đỉnh non ngàn. Táo mèo còn có tên gọi là “trái tình yêu” vì nó vừa ngọt vừa chua vừa chát, đầy đủ các vị đặc trưng trên đời. Những đôi trai gái rất thích uống rượu Táo Mèo, sau khi uống họ sẽ cùng nhau nguyền ước rằng sẽ yêu thương nhau suốt đời và chia sẻ những hương vị đắng cay, mặn, ngọt trong cuộc sống giống như những hương vị mà bát rượu táo mèo mang lại.

Táo mèo đơm hoa vào vào cuối mùa xuân (khoảng tháng tư hàng năm), vì thếtừ tháng Tám đến tháng Mười du khách đã có thể mua rượu táo mèo được bày bán trong trong các phiên họp chợ ở Sapa.

4. Rượu San Lùng

ruou-san-lung-Những đặc sản không nên bỏ qua khi đến Lào Cai

Rượu San Lùng là một trong những đặc sản của đồng bào vùng núi phía Bắc (khu vực Sapa- Hà Giang). Thành phần chính của rượu là gạo nương và một số loại thảo mộc.

Có hai loại San Lùng: loại màu nâu và một loại màu đen sáng. Rượu San Lùng được mệnh danh là rượu tiên khi mang lại cảm giác sảng khoái mà không hề gây nhức đầu. Uống rượu vào buổi sáng sẽ khiến bạn cảm thấy khỏe hơn, xua tan mọi mệt nhọc trong công việc. Còn nếu cùng nhâm nhi chén rượu vào buổi tối với bạn bè, thì San Lùng chính là sợi dây vô hình liên kết mọi người lại với nhau, lúc này ….Bên cạnh đó, San Lùng còn có tác dụng chống lạnh, chữa cảm cúm, lưu thông huyết mạch,…

Theo đồng bào người Dao, San Lùng là rượu Tiên, được ban xuống dòng Pò Sèn luôn trong mát quanh năm. Khu vực miền núi phía Bắc rộng lớn với nhiều loại lâm sản và thảo mộc quý hiếm đã làm nên hương vị đặc biệt của rượu San Lùng. Thóc dùng làm rượu San lùng là loại lúa được được trồng trên ruộng bậc thang. Người ta ngâm thóc cho đến khi nó nảy mầm rồi mới đem vào hầm với lá thảo mộc.

Giờ đây, San Lùng – huyện Bát Xát – Lào Cai đang là một điểm đến nổi tiếng để du khách có thể thưởng thức loại rượu San Lung tuyệt hảo này

5. Cải đắng - Món rau sạch hấp dẫn của Sa Pa

Cải đắng - Món rau sạch hấp dẫn của Sa Pa

Cải Mèo cũng là một loại rau họ cải được trồng nhiều ở Sa Pa. Tôi cũng không ngọn ngành lắm về nguồn gốc của cái tên này, chỉ được biết nó được người dân tộc Mông ở vùng cao trồng rất nhiều và đây là loại rau chính của họ trong các bữa ăn hàng ngày.
 
Cây cải Mèo thuộc hàng rau có bẹ, lá dài màu xanh đậm, viền lá xoăn cảm giác như có gai, loại có lông, loại trơn. Rau cải Mèo loại nhỏ, lá có lông ăn ngon hơn. Trước đây, đồng bào chỉ quen trồng cải Mèo để ăn chứ không bán nên chẳng chú trọng gì. Thường thì người dân địa phương không trồng thành hàng, thành luống mà chỉ quãi hạt ra ven nương, đồi để mọc tự nhiên, cây cứ thế lớn lên, xanh tốt.
 
Thực ra, cải Mèo là một loại rau đặc sản sạch hiếm có, ăn ngon và rất giòn. Vì là giống cải đã được tự nhiên khắt khe chọn lọc, nên cải Mèo có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng khoẻ, chống chịu sâu bệnh rất tốt. Chúng trồng được trên nhiều chất đất, nhất là những đất đồi thấp, thậm chí đất xấu cũng mọc được. Khi đến một gia đình người Mông, nếu được mời ở lại ăn cơm, chủ nhà chỉ cần ra đồi nhà nhổ vài cây cải mọc len lỏi trên các hốc đá hoặc tỉa một vài bẹ lá là đã có một bữa rau sạch đãi khách.
 
Rau cải Mèo của Sa Pa được người dân địa phương nấu bằng nhiều cách: xào, nấu,  luộc hoặc dùng để ăn lẩu. Thông thường, chế biến một cách đơn giản nhất, chỉ cần thái nhỏ, đập gừng đổ nước vào đun sôi là có một bát canh mát, rất hợp cho thực khách uống rượu. Kỳ công hơn, rau có thể nấu cùng với thịt gà băm rối, không quên bỏ gia vị gừng, nêm vừa mắm, muối, người thưởng thức sẽ cảm nhận được một hương vị thật độc đáo. Chất ngọt của thịt gà quện với cái ngọt mát, ngăm ngăm đắng của rau cải làm cho người ăn cảm thấy không bị ngán.
 
Rau cải Mèo còn hấp dẫn nếu được xào với thịt bò, đặc biệt là thịt hun khói. Những sợi rau giòn, dai hơi nhặng đắng kết hợp với món thịt hun có vị đậm đà rất riêng tạo nên nét đặc sắc cho ẩm thực vùng cao. Nhiều người còn dùng cải Mèo trong danh sách các loại rau để ăn lẩu. Để dễ ăn, dùng những cây nhỏ, mới nhú được vài lá non, nhúng qua nồi lẩu nóng nghi ngút, người thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt mát, tươi mởn của rau. Nên nhớ, dù nấu món gì thì người nội trợ vặn rau thành từng đoạn chứ không thái, như thế mới giữ được vị đậm đà của rau.
 
    Sự hấp dẫn của loại rau sạch này không những chinh phục được du khách khi tới Sa Pa mà đã có mặt ở nhiều vùng đất khác. Hiện tại, một số siêu thị lớn tại Hà Nội như Siêu thị 24h đã và đang thu mua, bán rau cải Mèo theo chương trình hợp tác tiêu thụ các loại rau của Sa Pa. Một số địa phương còn chọn lọc giống cải Mèo để nhân rộng trong các hộ nông dân để phát triển thành một loại rau đặc sản có giá trị kinh tế giúp xóa đói, giảm nghèo.
 
Còn với vùng đất Sa Pa, đã có nhiều hộ nông dân bắt đầu chú trọng trồng và thâm canh cây trồng này. Chỉ cần vài ngàn đồng một mớ rau khi ra chợ, người tiêu dùng đã có thể chế biến một món ăn đơn giản và ngon miệng từ cải Mèo.
 
 

6. Nấm chân chim ở chợ Bắc Hà

Nấm chân chim ở chợ Bắc Hà
Nấm còn gọi là nấm phiến chẻ - là một sản phẩm độc đáo chỉ có ở Bắc Hà (Lào Cai), không những có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một loại dược liệu quý. Vị ngọt của nấm khiến người ăn khó quên được hương vị của vùng cao này.
 
Nấm có tên khoa học Schizophyllum commune. Qua những đợt khảo sát, thì Bắc Hà là vùng duy nhất ở Việt Nam có bán loại nấm này.
 
Hình thái ngoài của nấm cũng dễ nhận biết, không có cuống, mũ dạng quạt - vỏ hến, đường kính từ 1 đến 3 cm, phủ lớp lông mịn mầu trắng xám, mép mũ hơi cuộn vào trong. Thịt nấm mầu trắng, mặt dưới là những phiến nấm, khi non mầu trắng, khi già mầu hồng thịt.
 
Những gùi nấm nặng trĩu được các thiếu nữ Mông mang đến chợ bán thành một dãy riêng. Nấm được để trong gùi hoặc bày trên các tấm vải, trải trên thảm cỏ. Chẳng cần cân đo chính xác, các cô gái cứ đong từng bát đầy, bán với giá bình dân: hai nghìn đồng một bát. So với các loại rau xanh khác ở chợ, nấm chân chim bao giờ cũng được bán hết nhanh nhất. Nấm mua về đem xào hoặc nấu canh với thịt. Thưởng thức hương vị ngọt ngào của nấm, người ăn sẽ có kỷ niệm khó quên về Bắc Hà. Ngoài công dụng làm thực phẩm, nấm chân chim còn có nhiều lợi ích khác, được liệt vào loại dược liệu quý, là đối tượng nghiên cứu thực nghiệm về sinh học, như sinh lý học và di truyền học.
 

7.Dư vị sơn hào ở Sa Pa

Dư vị sơn hào ở Sa Pa
Sa Pa không những là vùng đất nổi tiểng bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ trong lành, mà còn là nơi có nhiều món ăn mang đậm hương vị núi rừng được nhiều du khách đặc biệt ưa thích, Trước hết phải kể đến món cá từ suối Mường Hoa, Mường Tiên mang lên bán phố chợ. Các suối có nhiều loại. Cá trắng thân dẹt, tự ca mương.
 
Cá đen có dáng như cá chiên, nheo, màu đen lẫn với rêu đá. Điều đáng nói là cá suối không hề có vị tanh. Ngoài ra còn phải kể thêm cá hoa, cá bống... Ăn cá suối chỉ việc nướng chín trên than củi, rồi ăn nóng ngay hoặc nướng qua, đen rán ròn rồi chiên với nước sốt cà chua cùng gia vị bột cà ri, bột hồ tiêu là trên mêm cơm đã có một món ăn ngon lành.

Vào chợ Sa Pa bất kỳ mua nào, bạn cũng được mời mua nấm hương khô, là đặc sản của núi rừng Sa Pa. Vào các nhà hàng, bạn có thể yêu cầu được ăn món nấm hương. Nấm khô ngâm qua nước, sẽ nở ra mà vẫn giữ nguyên mùi hương của đất núi, phong vị của cây rừng, Là người sành ăn, bạn có thể yêu cầu nhà hàng cho ăn món chân nấm. Đó là thân nấm xé nhỏ sào với thịt, điểm xuyết thêm chút mực khô và gia vị thì mâm cỗ của bạn sẽ có đĩa nhắm chiếm ngôi hạng bên cạnh các món rau cải xoong, su su, cải nương, bắp cải, su hào... đều mang giác vị rất riêng của Sa Pa. Ngay như các món rau ở đây cũng đều được coi là rau sach, vì bà con vẫn giữ nguyên cách thức cấy trồng truyền thống. Cũng bởi thế nên rau Sa Pa luôn có mặt trên thị trường.
 
Đến với Sa Pa, bạn sẽ thấy các loại rau thơm ở đây mang hương vị rất riêng, có loại rau chua, ngọt và cay như: rau húng tia, rau dấp ca, rau tía tô xanh hoặc tím nồng được, rau răm cay, rau mùi, kinh giới , rau mì chính, rau bạc hà... đậm đà làm mát chân răng, đó là những món thuốc cả đấy.
 
 

8. Xôi màu đượm tình người Nùng Dín

Xôi màu đượm tình người Nùng Dín
Đến các phiên chợ vùng cao của Lào Cai, du khách không chỉ được chứng kiến sự đa dạng trong sắc màu trang phục của các cô gái nơi đây mà còn dễ dàng bắt gặp những thúng xôi bảy màu thơm dẻo, đậm đà hương vị núi rừng.
 
Là món ăn chỉ có trong những ngày lễ tết, xôi bảy màu của người Nùng Dín (Mường Khương, Lào Cai) ngoài giá trị ẩm thực còn mang giá trị tâm linh sâu sắc. Mỗi màu xôi là màu của một tháng trong cuộc chiến diễn ra từ tháng 1 đến tháng 7 năm xưa tại nơi đây. Màu xanh lá chuối là màu của mùa xuân, màu đỏ thẫm, biểu tượng cho máu của những người đã anh dũng hi sinh, màu vàng biểu tượng cho sự đau thương li tán, màu đỏ tươi biểu tượng cho chiến thắng hào hùng của người Nùng Dín...
 
Điều đặc biệt làm nên sự khác lạ của món xôi này chính là ở bản hợp tấu tài tình của màu sắc mà chỉ có những người phụ nữ khéo léo Nùng Dín mới có thể tạo ra. Không dung bất cứ một thứ phẩm màu cao cấp nào, chỉ tận dụng những lá cây rừng có sắn như lá cây đỏ đen, cây hoa vàng, lá câm hoa hay nghệ nhưng những người phụ nữ nơi đây bằng bí quyết gia truyền đã tạo ra một món ăn sinh động hấp dẫn mà không phải người đầu bếp nào cũng có thể làm được.
 
Xôi được làm từ thứ gạo nếp ngon, hạt to tròn, hương thơm ngọt, loại gạo chỉ có trên những nương rẫy mỗi năm một vụ cấy hái mới có. Gạo ngâm kỹ, đãi sạch, ướp màu rồi đồ khoảng 2 giờ. Những người phụ nữ Nùng Dín với kinh nghiệm lâu năm cho biết để giữ màu xôi được tươi, khi nấu không được cho muối vào gạo. Người Nùng Dín quan niệm ngày lễ, tết ăn xôi bảy màu sẽ mang lại nhiều điều may mắn, tốt lành. Đĩa xôi bảy màu là niềm tự hào của chị em phụ nữ Nùng bởi nó thể hiện sự khéo léo, đảm đang của họ.
 
Xôi bảy màu ngon nhất khi ăn chấm với muối vừng đen và thịt gà rừng nướng. Đây là món ăn không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng bởi nó chứa nhiều vị thuốc dân gian từ những lá cây rừng.
 
Nếu đã một lần đến với gia đình Nùng Dín, tôi tin rằng bạn sẽ không khỏi thán phục và còn muốn có thêm lần nữa trở lại nơi đây để được thưởng thức món xôi bảy màu độc đáo trong không khí lễ hội tưng bừng với những câu hát, điệu nhảy nơi vùng cao sương gió…
 
 

9. Thịt lợn muối: Món ngon của đồng bào dân tộc vùng cao Lào Cai

Thịt lợn muối: Món ngon của đồng bào dân tộc vùng cao Lào Cai
Thịt lợn từ lâu là một món ăn quen thuộc dân dã đối với người dân Việt Nam và đây cũng là loại thực phẩm có nhiều cách chế biến món ăn nhất. Trong các món ngon được chế biến từ thịt lợn thì thịt lợn muối là một trong những món ngon trong danh mục ẩm thực của đồng bào vùng cao Lào Cai.
 
Cách chế biến món thịt lợn muối hết sức đơn giản với những gia vị có sẵn trong vườn nhà. Gia vị của thịt lợn muối bao gồm các loại lá như lá quế, lá mít, lá trầu không, kèm theo ớt tươi, giềng và rượu cái nếp. Tất cả các loại lá đều được phơi khô và giã nhỏ, thịt lợn được thái vừa miếng rồi đổ rượu cái ướp cùng muối thật mặn và trộn lẫn các loại lá gia vị khô đã được giã nhỏ sau đó cho thịt vào hũ hoặc lọ để từ một đến hai tuần là có thể sử dụng được.

Khi sử dụng thịt lợn muối có thể rang hay nướng tuỳ theo khẩu vị của từng gia đình. Khi ăn, chúng ta có những cảm giác khác nhau. Có vị cay của giềng và ớt, vị thơm của quế, vị hơi chát của lá mít và lá trầu không. Đồng thời, một vị đặc trưng của thịt lợn muối là vị chua hoà lẫn vị mặn của muối, miếng thịt giòn và rắn chắc. Thịt lợn muối làm giảm đi độ béo và ngấy của mỡ. Khi ăn, chúng ta có thể lấy lại cảm giác về vị giác khi đã ăn quá nhiều đồ ăn khác mà không có cảm giác ngon. Thịt lợn muối là món ăn dân dã của người dân vùng cao đặc biệt là người Tày ở Bảo Yên. Mặc dù là món ăn bình dị nhưng cũng được người dân vùng cao tiếp đãi khách quý như một món ăn truyền thống và bộc lộ tình cảm chân thành của đồng bào đối với khách. 
 
 

10. Đặc sản Su su Sa Pa

Đặc sản Su su Sa Pa
Hiện nay, vùng trồng Su su ở huyện Sa Pa có trên 150ha, trong đó có trên 100ha sản xuất tập trung ở vùng Ô Quý Hồ, khu Viôlet (thị trấn Sa Pa).
 
Trong điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp là điều kiện lý tưởng đã tạo lợi thế cho người trồng rau ở Sa Pa phát triển cây Su su với các sản phẩm mang tính đặc trưng, như quả Su su và ngọn Su su.
 
Do được trồng ở độ cao 1.500 mét, với màu mỡ đất mùn núi cao, đồng thời biên độ chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn, khả năng tích lũy đường cao, nên đã tạo cho Su su Sa Pa có vị ngọt và độ giòn rất đặc trưng. Rau Su su trồng tại Sa Pa luôn phát triển tốt, cho năng suất cao, chất lượng tốt, ít phải dùng đến các loại thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng.
 
Có một đặc điểm khác biệt so với Su su trồng ở các địa phương khác, là rau Su su Sa Pa chỉ trồng một lần và thu hoạch nhiều năm. Vì vậy, có những gốc Su su ở Sa Pa có tuổi đời hàng chục năm. Sau mỗi một mùa thu hoạch từ tháng 4 - 11 hàng năm, người dân lại cắt bỏ các dây Su su ở trên mặt đất, đồng thời tiến hành bón phân chăm sóc cho phần gốc. Tuy nhiên, năm nay, do thời tiết rét đậm đầu năm kéo dài, lại có tuyết rơi nên mùa thu hoạch Su su ở Sa Pa muộn hơn so với mọi năm.    
 
Hiện tại, rau Su su đang được Hợp tác xã Hoa Đào tiến hành xúc tiến thị trường, quảng bá sản phẩm, đóng gói, có bao bì, mẫu mã nhằm hướng tới xây dựng thương hiệu Su su Sa Pa trở thành một sản phẩm nông nghiệp đặc hữu, mang lại thu nhập cao cho nông dân Sa Pa.
 
 

11. Nem măng đắng của người Tày trên đất Lào Cai

Nem măng đắng của người Tày trên đất Lào Cai
Nem măng đắng được làm từ lá măng thay cho bánh đa nem của người miền xuôi, nhân thịt gà tơ, gà đồi cùng lá hẹ, củ kiệu băm nhỏ đậm chất núi rừng Tây Bắc.
 
Măng đắng là món ăn rất phổ biến của các dân tộc Tày, Thái, Mường… ở khu vực miền núi phía Bắc. Măng đắng hầu như có quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là mùa mưa - mùa măng mọc. Măng được chế biến thành nhiều món nhưng độc đáo nhất là nem măng đắng. Đây không chỉ là món ăn dân dã của người dân tộc miền núi mà còn là món yêu thích với những ai đã một lần thưởng thức. Đến nay, nem măng đắng xuất hiện rất nhiều tại các nhà hàng, quán ăn và là món khách du lịch không thể bỏ qua mỗi khi có dịp đến với Lào Cai.
 
Nem măng đắng được chế biến theo bí quyết cổ truyền của người dân tộc Tày, độc đáo ngay từ phần vỏ bên ngoài. Loại măng được chọn là măng vầu đắng. Theo kinh nghiệm của người hái măng lâu năm thì khi những tiếng sấm đầu mùa xuất hiện cũng là lúc măng trên rừng chuyển sang vị đắng. Người dân tộc mang theo gùi đi vào sâu trong rừng, chọn lựa những mầm măng mới nhú để đủ độ giòn và ngọt. Sau đó đem về luộc cùng chút muối cho bớt vị đắng chát, rồi mới lột lấy những tấm lá bánh tẻ, mềm và dai như những tấm lụa mỏng làm vỏ cho món ăn.
 
Phần nhân nem được làm từ thịt gà, lá hẹ và củ kiệu băm nhỏ, nêm chút hạt tiêu, nước mắm. Khâu chọn gà quyết định đến độ ngon đặc biệt khác lạ của món ăn. Gà phải là gà tơ, gà đồi, nặng 0,5-0,7 kg, sau khi làm sạch sẽ được người đầu bếp băm nhỏ cả xương lẫn thịt, gân và sụn. 
 
Măng đắng không chỉ là món ăn phổ biến của đồng bào miền núi, mà còn của cả khách du lịch miền xuôi.
 
Kế đến là công đoạn gói nem. Người làm phải thật sự khéo léo và tỉ mỉ cho nhân vào từng lá măng, cuốn tròn lại làm sao để nhân không rớt ra ngoài. Sau đó cho vào chảo mỡ rán vàng, riu riu lửa để nem chín đều, đến khi đã vàng đều các mặt và có mùi thơm thì gắp ra đĩa. 
 
Khi ăn, nhiều người không khỏi trầm trồ bởi hương vị đậm chất núi rừng của món ăn, xen lẫn sự ngạc nhiên thích thú bởi vị giòn sần sật rất êm răng, vị hơi đăng đắng của măng, vị ngọt béo của thịt gà, và mùi thơm của các loại gia vị.
 
Nem măng đắng lạ miệng và thơm ngon.
 
Thưởng thức nem măng đắng bên bếp lửa bập bùng trong bữa cơm chiều ngày lạnh, bạn sẽ được những già làng trưởng bản kể cho nghe về sự tích cây măng đắng trên rừng, gắn liền với tình yêu trong sáng của nàng Bók và chàng Khôm, vì muốn bảo vệ tình yêu đôi lứa mà tìm đến cái chết cùng nhau ở chốn rừng thiêng.
 
Cây măng đắng mọc lên có vị đắng của tình yêu khổ hạnh, nhưng vẫn có vị ngọt thơm là minh chứng cho tình yêu đẹp của núi rừng. Cũng bởi lẽ đó, người Tày ở Tây Bắc chỉ làm nem măng đắng trong những ngày truyền thống của làng bản. Nhưng đến nay nó đã xuất hiện nhiều hơn trong các bữa ăn để quảng bá với du khách về văn hóa ẩm thực nơi đây. 
 
Tổng hợp

 

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ bán hàng
Hỗ trợ khiếu nại
Bún chả cá Hải Phòng
Bún chả cá Hải Phòng
Một trong những đặc sản mà người con Hải Phòng xa quê không...
8 món chế biến từ tôm ngon khó cưỡng
8 món chế biến từ tôm ngon khó cưỡng
Các món ăn làm từ loại hải sản này không chỉ thơm ngon mà...
50 đặc sản ẩm thực phải thử khi du lịch Việt Nam (P1)
50 đặc sản ẩm thực phải thử khi du lịch Việt Nam (P1)
Một trong những lý do chính để níu chân khách du lịch bốn...
Bữa sáng cho ngày năng động
Bữa sáng cho ngày năng động
Sữa chua trộn các loại trái cây như việt quất, dâu tây, quả...
Tôm nướng phô mai ngon khó cưỡng
Tôm nướng phô mai ngon khó cưỡng
Mùi thơm của phomai, của tôm nướng kết hợp với vị béo ngậy...
Ba món cực ngon với cá hồi
Ba món cực ngon với cá hồi
Cá hồi không chỉ là một món ăn ngon mà còn là loại thực...
Chế biến món mực trứng
Chế biến món mực trứng
Bạn đã bao giờ được nếm cái vị ngầy ngậy, bùi bùi thấm...
Đổi vị sang thu với ngô ngọt Mỹ
Đổi vị sang thu với ngô ngọt Mỹ
" Từ xa xưa, ngô đã được coi là một trong những nguyên liệu...
Tôm và sức khỏe
Tôm và sức khỏe
" Theo Đông y, Tôm vị cam ôn quy vào can, thận. Tác dụng bổ...
Món ngon từ mực
Món ngon từ mực
Hỗ trợ trực tuyến
Các hệ thống đối tác chính
Sản phẩm của chúng tôi đã bao phủ toàn bộ hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện lợi :

Miền Bắc - Miền Trung - một số tỉnh thuộc miền Nam.