Đăng nhập | Đăng ký
Close
Đăng nhập tài khoản

Tên tài khoản :

Mật khẩu :

Lưu mật khẩu

Quên mật khẩu

Đóng

Điều khoản sử dụng


Close
Đăng ký tài khoản

Họ Tên :

Tên tài khoản :

Mật khẩu :

Địa chỉ :

Email :

Số điện thoại :

Ngày tháng năm sinh :

Mã bảo mật :

Tôi đồng ý với các điều khoản sau
Giỏ hàng(0)
Liên hệ để đặt món : Liên hệ đặt món 1900.63.60.86

Nhận biết tôm bơm tạp chất như thế nào?

Thủy sản nói chung và tôm nói riêng khi bị bơm tạp chất (đặc biệt tạp chất dạng lỏng) là môi trường phù hợp cho nhiều loại vi khuẩn phát triển. Nếu ăn phải sẽ có nguy cơ ngộ độc, mắc các bệnh nguy hiểm như tả, tiêu chảy, thương hàn, rối loạn tiêu hóa..

Nhận biết tôm bơm tạp chất thế nào?

Loại tôm được chọn để bơm tạp chất phần lớn là tôm sú.

Khi chọn tôm, nếu thấy con tôm cứng, thẳng đơ thì đó là tôm đã được bơm tạp chất. Bình thường mình tôm mềm, cong.

Mang tôm bơm tạp chất cứng, phồng căng trong khi mang tôm thường mềm, phẳng.

 


Tôm đã bị bơm hóa chất. Hình minh họa

 

Về màu sắc, gần như không thể phân biệt được tôm bơm và tôm sạch. Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.

Tôm bơm khi mới chết thường bị phù đầu, gai vểnh, xòe đuôi. Đầu và thân nhanh chóng rời nhau.

 


Tôm bơm tạp chất mình thường căng phồng, mập bất thường. Hình minh họa

 

Tôm bơm khi nấu chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường.

Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm. Nhất là ở phần đầu, dưới mang.


Cách chọn tôm tươi ngon

Chắc ăn nhất, bạn hãy tìm mua tôm còn “nhảy tanh tách”, không rớt chân càng, đây là cách an toàn nhất để chắc chắn rằng bạn đang mua tôm tươi sống.

Cách tiếp theo là dành cho tôm đông lạnh hoặc đã hấp, bạn hãy bắt tôm lên, cầm phần đầu và phần đuôi tôm để kéo thẳng tôm ra.

Nếu các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì là tôm mới, còn nếu các khớp này rộng ra tức là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu.
 


Tôm tươi, ngon là tôm còn sống, vỏ sáng bóng, còn nguyên chân, càng. Hình minh họa

 

Với tôm sú: Không chọn tôm đã chuyển sang màu hồng vì đó là tôm đã ươn. Với tôm he, ngoài đặc điểm còn sống, bạn nên chọn con nào vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen.

Riêng với tôm sắt, không chọn con có màu hồng đậm vì khi đó tôm đã cũ, không còn tươi ngon.

Về mặt cảm quan, khi mua bạn nên chọn những con tôm có vỏ sáng bóng, tươi tắn. Thịt trong gắn chặt vào vỏ.

Người ta bơm tôm bằng những chất gì?

Dung dịch để bơm tôm nhằm tăng trọng lượng chủ yếu là tinh bột như rau câu, a dao, CMC (chất ổn định dùng để kiểm soát độ nhớt của thủy hải sản)…

Các chất này thường được nấu chín hoặc hòa với nước thành dung dịch sền sệt. Sau đó dùng ống tiêm chích trực tiếp vào đầu, thân và đuôi tôm.
 


Tạp chất được bơm vào tôm qua đầu, thân và đuôi. Hình minh họa

 

Ngoài ra, để giữ được vẻ bề ngoài cho tôm tươi lâu hơn, nhiều thương lái còn dùng hàn the, diêm tiêu, ure… để ướp tôm.

Tôm bơm tạp chất có hại như thế nào?

Theo các chuyên gia về thủy, hải sản, khi tôm, cá có chứa tạp chất lạ, nhất là dạng lỏng sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm phát triển.

Cụ thể, vi khuẩn vibrio cholarae gây bệnh thổ tả, vi khuẩn salmonella gây bệnh thương hàn, ngộ độc, tiêu chảy, nhiễm trùng máu. Vi khuẩn shigella gây bệnh kiết lị, vi khuẩn escheria coli gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…

Ngoài ra, việc ngâm giữ tôm trong hàn the, ure… cũng làm tăng khả năng người tiêu dùng bị ngộ độc cấp tính. Ure tích tụ trong cơ thể có thể gây ngộ độc mạn tính, mất ngủ, suy nhược cơ thể, giảm trí nhớ, gây bệnh gan, thận…

http://soha.vn/song-khoe/nhan-biet-t...9111734238.htm

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ bán hàng
Hỗ trợ khiếu nại
Bún chả cá Hải Phòng
Bún chả cá Hải Phòng
Một trong những đặc sản mà người con Hải Phòng xa quê không...
8 món chế biến từ tôm ngon khó cưỡng
8 món chế biến từ tôm ngon khó cưỡng
Các món ăn làm từ loại hải sản này không chỉ thơm ngon mà...
50 đặc sản ẩm thực phải thử khi du lịch Việt Nam (P1)
50 đặc sản ẩm thực phải thử khi du lịch Việt Nam (P1)
Một trong những lý do chính để níu chân khách du lịch bốn...
Bữa sáng cho ngày năng động
Bữa sáng cho ngày năng động
Sữa chua trộn các loại trái cây như việt quất, dâu tây, quả...
Tôm nướng phô mai ngon khó cưỡng
Tôm nướng phô mai ngon khó cưỡng
Mùi thơm của phomai, của tôm nướng kết hợp với vị béo ngậy...
Ba món cực ngon với cá hồi
Ba món cực ngon với cá hồi
Cá hồi không chỉ là một món ăn ngon mà còn là loại thực...
Chế biến món mực trứng
Chế biến món mực trứng
Bạn đã bao giờ được nếm cái vị ngầy ngậy, bùi bùi thấm...
Đổi vị sang thu với ngô ngọt Mỹ
Đổi vị sang thu với ngô ngọt Mỹ
" Từ xa xưa, ngô đã được coi là một trong những nguyên liệu...
Tôm và sức khỏe
Tôm và sức khỏe
" Theo Đông y, Tôm vị cam ôn quy vào can, thận. Tác dụng bổ...
Món ngon từ mực
Món ngon từ mực
Hỗ trợ trực tuyến
Các hệ thống đối tác chính
Sản phẩm của chúng tôi đã bao phủ toàn bộ hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện lợi :

Miền Bắc - Miền Trung - một số tỉnh thuộc miền Nam.